Người lính, ngọn cờ

Tất cả bắt đầu bằng cuộc thi thiết kế Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma của Tổng LĐLĐ Việt Nam từ giữa năm ngoái. Cuộc thi quy tụ được rất nhiều phương án, ý tưởng thiết kế tượng đài tâm huyết và cuối cùng phương án được chọn là của một phụ nữ. Bà Lý Thị Liễu sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, là lứa sinh viên Trường Mỹ thuật Gia Định tốt nghiệp vào năm 1975, vốn xa lạ với chuyện binh đao. Nhưng, trận chiến Gạc Ma dường như có duyên với bà khi nó diễn ra vào thời điểm bà đang sáng tác một tác phẩm cho Lữ đoàn Hải quân 125. “Lúc đó tôi nhớ không khí trong hải quân căng thẳng lắm. Những người lính ai cũng uất giận và xác định nếu được cử ra đảo chiến đấu sẽ không trở về”. Bà Liễu nhớ lại: “Nhưng họ đau khổ nhất là cảnh các đồng đội của mình phải ngã xuống trước họng súng kẻ thù hung hãn”.

Tác phẩm “Những người nằm lại phía chân trời” của bà Liễu được lựa chọn để làm điểm nhấn cho cụm tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma bao gồm hình ảnh mặt trời phía sau lưng những chiến sĩ hải quân, có người ngã xuống nhưng nổi bật là hình ảnh người lính giữ vững ngọn cờ tổ quốc trên đảo. Người lính đó chính là thiếu úy Trần Văn Phương, năm đó là Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, người trước khi hy sinh đã thét vang: “Hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ Biển Đông chứ cương quyết không để mất đảo” - như lời các đồng đội anh thuật lại sau này.

Bà Liễu mất một tháng để thiết kế tác phẩm của mình, nhưng trước đó bà và chồng - cũng là một nhà điêu khắc, ông Lâm Quang Nới - đã bỏ ra hai tháng để tìm hiểu và đi thực tế. Ông Nới cũng có tác phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi này mang tên “Giọt lệ thiên thu”, với ý tưởng về giọt nước mắt thương tiếc cho những người nằm xuống. Ông Nới từng là bộ đội từ năm 1968 cho đến khi giải ngũ rồi vào học Trường Mỹ thuật Gia Định vào năm 1977. 

“Tôi vốn không rành quân đội, nhưng may mắn có chồng từng là quân nhân nên cũng đỡ nhiều” - bà Liễu kể với chúng tôi: “Nói thật, tôi thấy tượng đài của chồng… đẹp hơn tác phẩm của mình với nhiều ý nghĩa gửi gắm vào đó”. Ông Nới - gốc Nam Định nhưng có kiểu cười hà hà rất Nam Bộ - nói: “Thật sự thì tượng đài của tôi thua cái của bả vì bố cục và ý tưởng của tác phẩm ‘Giọt lệ thiên thu’ bị ban giám khảo đánh giá là quá buồn. Bố cục của ‘Những người nằm lại ở phía chân trời’ rất lạ mà chưa có tượng đài nào tại Việt Nam làm theo cách đó”.

Hai vợ chồng điêu khắc gia này đã có khoảng 50 tượng đài lớn nhỏ khắp cả nước. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước UBND TPHCM sắp được hoàn thành cũng chính là tác phẩm của họ.

VIDEO GÓP MỘT VIÊN GẠCH XÂY DỰNG KHU TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SỸ GẠC MA


Để tiếp tục vận động kinh phí xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma, Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV Lao Động tha thiết kêu gọi các cấp công đoàn, CNVCLĐ, các doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước tham gia ủng hộ kinh phí cho công trình thế kỷ này bằng một trong các hình thức sau:

• Ủng hộ bằng tiền hoặc hiện vật để xây dựng Khu tưởng niệm.

• Kêu gọi CB, CNVCLĐ mỗi người ủng hộ một viên gạch (trị giá 20.000 đồng)

• Phát động mỗi CB, CNVCLĐ của đơn vị ủng hộ ít nhất một tin nhắn từ điện thoại cá nhân với cú pháp “GM” gửi 1407 để ủng hộ 14.000 đồng (phí gửi tin nhắn 300 đồng/tin), thời hạn bắt đầu từ ngày 12.3.2015 đến 11.5.2015.

Hoặc ủng hộ trực tiếp về tài khoản của Tổng LĐLĐVN; về Quỹ TLV Lao Động tại: 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04.39232756; 0983.971.279. Tại TP.Hồ Chí Minh: Cơ quan thường trú Báo Lao Động: 39 Trương Định, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. ĐT: 08.39330035. Tại Đà Nẵng: Văn phòng Báo Lao Động tại Miền Trung Tây Nguyên: 86 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng. ĐT: 0511.3825132. Tại Cần Thơ: Văn phòng Báo Lao Động tại Đồng bằng sông Cửu Long: 101 Trần Văn Hoài, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3823020. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, số tài khoản: 10201.00000.13374 tại Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc ủng hộ từ thiện miễn phí tại Vietcombank. STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc tham gia ủng hộ trực tiếp tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Trân trọng cảm ơn.