Sau lũ, đoạn kè sông chạy dọc thôn Hà Yến dài hơn 1km bị cuốn phăng. Nằm bên họng lũ, làng Hà Yến bị thiệt hại nặng nề. Hàng vạn cây hoa đón Tết nơi này cũng bị lũ cuốn trôi. Nhiều người dân chỉ kịp "giật" với lũ được một số hoa về dặm tạm trên nền nhà. Lũ dữ cũng cuốn trôi nhiều gà, vịt khiến người dân đối mặt với nhiều khó khăn.
Trao 300 suất quà (300 nghìn đồng/suất) đến tay người dân 2 xã An Thạch, An Dân, huyện Tuy An. Ảnh: Nhiệt Băng

Đây là lần đầu tiên "hàng sống" đến với người dân vùng lũ Phú Yên, vì vậy cảm xúc khi đón nhận quà của người dân cũng khác.

Ông Nguyễn Quang Tiết (57 tuổi, thôn Hà Yến, xã An Thạch) tâm sự: "Món quà thật ý nghĩa. Các bạn cho tiền thì gọn lẹ, nhưng cầm tiền về chúng tôi xài hết ngay. Giờ có số gà này, có cám nữa, chúng tôi sẽ gắng nuôi, phát triển thành đàn mới sinh lợi kinh tế lâu dài".
Đại diện Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động, ông Hồ Hồng Nam - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Yên trao gà cho người dân vùng lũ xã An Dân, huyện Tuy An. Ảnh: Nhiệt Băng

Vợ mất, sống cảnh "gà trống nuôi 2 người con đang ăn học đại học" nhiều năm nay, ông Phạm Anh Nam (xã An Dân) chia sẻ: "Tôi không còn một con gà, vịt nào sau lũ cả, chỉ còn mấy hạt gạo "nín" lại ăn dặm nhiều ngày qua. Tôi hy vọng đàn gà chóng lớn để kịp bán kiếm đồng lo cho cái Tết. Xin cám ơn rất nhiều".

Đây là lần đầu tiên người dân huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhận cứu trợ bằng "hàng sống" là gà giống. Ảnh: Nhiệt Băng

Lũ qua, bà Nguyễn Thị Nhị (chủ trang trại 300 con gà ở xã An Dân) cũng "không còn con nào". "Cho gì tôi cũng mừng, nhưng cho gà tôi mừng hơn, ít nhất 20 con gà này cũng phần nào giúp tôi gầy dựng lại trang trại sớm hơn" - bà Nhị nói.

Thay mặt chính quyền, Chủ tịch UBMTTQ VN xã An Dân Cao Thị Tài đã viết bức thư cám ơn trang trọng gửi đến các hướng đạo sinh và Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động. "Những phần ý nghĩa này đã kịp thời giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất" - bà Tài cho hay.
Ngoài 300 suất quà chính, 13 trường hợp gia đình có người chết, neo đơn... cũng nhận được trao hỗ trợ từ 2-3 triệu đồng/trường hợp. Ảnh: Nhiệt Băng

Ngoài các suất quà trên, các hướng đạo sinh đã trao hỗ trợ thêm cho 7 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn... ở xã An Thạch (2 triệu đồng/trường hợp) và 6 trường hợp ở xã An Dân (trong đó, gia đình chị Trần Thị Vinh (24 tuổi, thôn Long Uyên) bị chết 3 triệu đồng, các trường hợp còn lại, mỗi trường hợp 2 triệu đồng).

Đồng hành cùng Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, anh Võ Xuân Liên - chủ trại gà Liên Thảo (thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã hỗ trợ 10 triệu đồng tiền thuốc cho bà con sử dụng khi nuôi gà.