Hòa chung nhịp đập của triệu trái tim Việt, chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” của Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV Lao Động đã nhận được sự sẻ chia không chỉ vật chất mà hơn hết là tình cảm, sự đồng lòng của cụ già đến em nhỏ, từ đồng bằng đến miền núi xa xôi. Tất cả đều nhất tâm hướng về Hoàng Sa và Trường Sa máu thịt của Việt Nam.

Từ cụ già 106 tuổi…

Trong số những bức thư tâm huyết gửi đến Báo Lao Động và Quỹ TLV Lao Động, chúng tôi thực sự xúc động đón nhận số tiền 10 triệu đồng và bức thư tay nắn nót của cụ Thào Khua Chinh (106 tuổi) ở bản Chà Mạy, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Trong thư cụ viết: “Tôi cùng bà con vùng cao và dòng họ rất căm phẫn những hành động ngang ngược, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc. Nhân dịp này, thay mặt dòng họ, gia đình và các đồng chí cựu chiến binh xã Long Hẹ, tôi xin gửi tới Quỹ TLV Lao Động 10 triệu đồng tiền tiết kiệm để động viên các chiến sĩ của chúng ta đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ở ngoài biển khơi”.

Cùng chung tấm lòng với biển đảo quê hương, GS-TS Lê Đình Khả (Vọng Đức, Hà Nội) đã gọi đến Quỹ TLV Lao Động mong được ủng hộ số tiền 2 triệu đồng. Kèm theo số tiền đó, ông còn gửi tới Lao Động bức thư tâm huyết. Bức thư có đoạn: “Tôi là người đã nghỉ hưu, rất đồng lòng với lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tỏ thái độ rõ ràng, cương quyết và mềm dẻo trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của ta. Tôi xin gửi Báo Lao Động 2 triệu đồng trong lương hưu của tôi để góp phần nhỏ ủng hộ các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, ngư dân đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc thân yêu”.

Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” được phát động từ 14.3.2014, trải qua 3 giai đoạn, gồm: Từ 14.3.2014 đến 1.5.2015: Kêu gọi ủng hộ thân nhân gia đình liệt sĩ Trường Sa, tử sĩ Hoàng Sa. Từ 1.5.2014: Mở rộng đối tượng hỗ trợ tới lực lượng thực thi pháp luật bảo vệ vùng biển quanh giàn khoan Hải Dương 981 và ngư dân ra khơi, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đến các cháu học sinh

Những ngày Biển Đông dậy sóng, nhiều em nhỏ trên cả nước đã đập lợn đất, trích tiền thưởng học sinh giỏi… để chung sức bảo vệ biển, đảo quê hương. Trong triệu tấm lòng đó, Quỹ TLV Lao Động nhận được bức thư của cháu Phan Thị Linh Chi - đại diện cho học sinh của Trường THCS Nguyễn Trãi, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La - gửi tới các chú bộ đội ở biển, đảo, thể hiện tình cảm yêu mến, kính trọng, cảm phục và biết ơn sâu sắc. Cùng với bức thư đầy tình cảm, thầy và trò Trường THCS Nguyễn Trãi còn quyên góp được số tiền 5 triệu đồng ủng hộ các chiến sĩ nơi biển đảo thông qua Quỹ TLV Lao Động. Chi viết:

“Kính gửi các chú bộ đội ở biển đảo!

Các chú đã không ngần ngại phải rời xa gia đình, quê hương nơi đất liền của mình để đến với những vùng biển đảo xa xôi, đầy sóng gió. Ở nơi ấy, cháu biết các chú rất thiếu thốn về vật chất, lại gặp nhiều gian nan, nguy hiểm và những trở ngại trong công việc. Chúng cháu tin tưởng ở sự kiên định trong tư tưởng lập trường, giữ vững tay súng của các chú, khẳng định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, là của dân tộc Việt Nam đã có từ ngàn đời, được lưu danh trong sổ sách, không một kẻ thù nào có quyền xâm phạm. Nhờ có các chú mà chúng cháu có được một cuộc sống bình yên, đầm ấm như ngày hôm nay. Cảm ơn các chú rất nhiều!

Một lần nữa cháu thay mặt toàn thể các bạn trong trường chúc các chú luôn luôn mạnh khỏe để cầm chắc tay súng bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho mọi người. Chúng cháu tin tưởng rằng các chú sẽ luôn vững vàng bám biển khơi, bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của đất nước”.

Tháng lương nghĩa tình và tấm lòng của những cựu binh

Trân trọng mang đến Quỹ TLV Lao Động 1 tháng lương hưu và tiền thương tật vừa lĩnh là 3.419.000 đồng với mong muốn ủng hộ tới các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biển, đảo, cụ Nguyễn Hùng (ngõ 34 phố Hoàng Cầu, Hà Nội) không giấu nổi xúc động.

Trong lá thư gửi tới các chiến sĩ, cụ Hùng chia sẻ: “Tôi là bộ đội tham gia chống Pháp chuyển ngành, nay đã nghỉ hưu. Ở tuổi 85 như tôi đây, cũng không làm được gì nữa. Tôi xin được ủng hộ cán bộ, chiến sĩ 1 tháng lương hưu (2.597.000 đồng) và 1 tháng tiền thương tật (822.000 đồng). Tuy vật chất chẳng đáng là bao, nhưng là tấm lòng của tôi với biển đảo quê hương, với Tổ quốc Việt Nam yêu quý. Tôi tin tưởng một điều chắc chắn rằng: Với đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta, quân đội ta. Hơn nữa, ta có chân lý, lẽ phải, nhất định ta sẽ thắng lợi. Tôi xin gửi lời chúc cán bộ, chiến sĩ luôn dồi dào sức khỏe để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc Việt Nam toàn thắng”.

Là những người lính từng cầm súng chiến đấu giành độc lập tự do cho tổ quốc, thống nhất đất nước, trở về với cuộc sống đời thường, những người lính của Công ty Thương binh nặng Hòa Bình thấu hiểu hơn ai hết cái giá phải trả về sự hy sinh to lớn qua các cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc để có cuộc sống bình yên hôm nay.Sẵn bầu nhiệt huyết và tinh thần của những người lính năm xưa, thay mặt gần 500 thương binh, cựu chiến binh và cả nghìn lao động làm việc tại công ty, Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Đường đã gửi đến Báo Lao Động một bức thư dài bày tỏ tình cảm và sự quyết tâm “sẵn sàng ra trận, nếu tổ quốc cần” và số tiền ủng hộ 100 triệu đồng.

Bức thư có đoạn: “Biển Việt Nam không phải ao nhà của Trung Quốc. Chúng tôi hết sức yêu chuộng hòa bình, muốn sống hòa hiếu với mọi quốc gia, trong đó có Trung Quốc nhưng nếu biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ bị xâm phạm, tổ quốc lâm nguy, chúng tôi lại tiếp tục sẵn sàng hy sinh chấp nhận mọi gian khổ, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với các hành động sai trái của Trung Quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của tổ quốc.

90 triệu dân, trong đó có các thương binh, cựu chiến binh, người lao động của Cty Hòa Bình lúc nào cũng hướng về biển đảo, hướng về các anh và sẵn sàng dấn thân tiếp tục cầm súng lên đường khi tổ quốc gọi”.

Cảm động trước tấm lòng của một người Mẹ

Ngày 12.6, Quỹ TLV Lao Động nhận được bức thư của mẹ Hoàng Thị Thành (75 tuổi) ở tập thể Đường sắt (ngõ 1 Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội) gửi tới các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa, Trường Sa. Ngoài bức thư bày tỏ tình cảm xúc động của một người mẹ với các con, mẹ Thành còn gửi tặng qua Quỹ TLV Lao Động số tiền 1.000.000 đồng để động viên các chiến sĩ. Thư mẹ viết:

“Mẹ xem và theo dõi các kênh thông tin truyền hình đại chúng, mẹ cảm thấy các con của mẹ rất là dũng cảm, hằng ngày lái con tàu ra khơi để đối mặt đấu tranh với kẻ đang lâm le xâm chiếm vùng trời, vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta. Mẹ không có con trai nhưng mẹ tự hào là mẹ có rất nhiều con trai của mẹ là chiến sĩ đang ở ngoài hải đảo Trường Sa, Hoàng Sa ngày đêm chắc tay súng để bảo vệ Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của đất nước Việt Nam ta. Mẹ tin rằng các con của mẹ cầm lái con tàu vững chắc và thông minh. Chính nghĩa sẽ nhất định chiến thắng quân bạo tàn xâm chiếm. Lời Bác nói, đoàn kết toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thì bất cứ kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Mẹ có chút quà tặng các con ở Trường Sa, Hoàng Sa là 1.000.000 đồng, số tiền ít ỏi mà lâu nay mẹ tiết kiệm được, mẹ xin gửi tặng các con ở ngoài hải đảo là tinh thần khích lệ, động viên các con cố lên và mạnh mẽ hơn.

Các con của mẹ ở ngoài hải đảo thân thương! Các con hãy yên tâm, đã có các mẹ là hậu phương vững chắc để các con hoàn thành nhiệm vụ”.

Chúng tôi hiểu tâm sự trên không chỉ của mẹ Thành, mà cũng là tấm lòng của tất cả những người mẹ Việt Nam tiếp thêm sức mạnh để những người lính vững vàng chèo lái con tàu ra khơi, mạnh mẽ, tự tin giữ vững vùng trời, vùng biển thuộc chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam.