Không phải cứ vào TPP là được hưởng lợi

Trước tiên phải kể đến kỳ vọng của nhà đầu tư đối với cuộc đàm phán này. Nhiều NĐT đã kỳ vọng rằng Việt Nam sẽ thành công trong việc gia nhập TPP qua đó giúp hàng hóa của Việt Nam được xuất vào các thị trường lớn mà không còn những hàng rào thuế quan. Điều này đã làm cho nhà đầu tư trở nên liều lĩnh hơn khi đặt cược vào những cổ phiếu này.

Trước khi đàm phán TPP thất bại. Có lẽ gần như toàn bộ nhà đầu tư có tâm lý cho rằng chỉ chờ ngày chốt và dường như ai cũng cho rằng đàm phán chắc chắc thành công khi các bản tin trong nước cho thấy sự lạc quan đó. Chính điều này đã làm cho nhà đầu tư vốn đang lạc quan lại thêm lạc quan và hưng phấn hơn bao giờ hết.

Khi tin tốt tới liên tục vừa nới room vừa TPP thì cả TTCKVN đã tăng mạnh, tăng 20% trong vòng hơn 2 tháng. Việc đặt cược này cũng giống như đặt cược một trận bóng đá rằng đội nào sẽ giao bóng trước, chứ không phải là đội nào sẽ thắng. Vì rõ ràng, việc đàm phán thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhiều quốc gia.

Do đó, khi TPP thất bại, thì NĐT bắt đầu bán tháo cổ phiếu, dẫn đến VN-Index đã giảm hơn 11 điểm ngày 3.8. Trong rổ VN-Index đương nhiên có rất nhiều cổ phiếu không phụ thuộc vào TPP cũng bị giảm mạnh do tâm lý hoảng loạn, hoặc chốt lời.

Việc TPP thất bại cũng không phải là một việc gì đáng sợ, vì không phải hiệp định nào đàm phán một lần cũng xong mà phải qua nhiều lần, nhiều năm.

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên quá bi quan vào sự thất bại trước mắt trong đàm phán TPP mà hãy bình tĩnh. Hơn nữa, còn nhiều mã cổ phiếu không liên quan đến hiệp định này cũng bị “vạ lây”. Rõ ràng, nhà đầu tư đang rơi vào cơn hoảng loạn bán tháo.

Tuy nhiên, bình tĩnh không có nghĩa là “mơ ước viển vông”. TPP là một hiệp định thương mại giúp cho kinh tế Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa qua những thị trường lớn. Điều này rõ ràng đem lại lợi ích lớn cho quốc gia và cả những doanh nghiệp có hưởng lợi từ hiệp định này.

Giả sử việc đàm phán TPP thành công, cũng không có nghĩa sẽ đem lại lợi thế tuyệt đối cho toàn bộ doanh nghiệp tại Việt Nam. Rào cản thuế quan có thể giảm đi, nhưng rào cản về mặt kỹ thuật chắc chắn được dựng lên như môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm v.v... Do đó, để doanh nghiệp Việt Nam có thể hưởng lợi được từ hiệp định này đòi hỏi doanh nghiệp phải có quá trình đầu tư từ 1-2 năm. Trong 1-2 năm này, doanh nghiệp cần chuẩn bị về mặt công nghệ, quy trình, vốn... để hội nhập.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng gì vào TPP?

Trước đó trong báo cáo của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), 1 trong 5 yếu tố sẽ tác động mạnh đến chứng khoán VN trong cuối năm là tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chuyên gia phân tích chứng khoán của BSC cho biết “Việt Nam được kỳ vọng là nước được hưởng lợi nhiều từ TPP thông qua thu hút nguồn vốn FDI và tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu giữa các nước thành viên, đặc biệt ở các mặt hàng vốn là thế mạnh của Việt Nam như dệt may, nông thủy sản... Hơn nữa, các ngành được hưởng lợi gián tiếp khi nhu cầu gia tăng như logistic, khu công nghiệp, các ngành phụ trợ... cũng sẽ có cơ hội bứt phá về lợi nhuận sau khi TPP được ký kết”.

Trong quá khứ, khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào năm 2007, thị trường chứng khoán cũng bước vào thời kỳ bùng nổ mạnh nhất khi đạt đỉnh kỷ lục 1.171 điểm. Các chuyên gia nhận định tuy thị trường chứng khoán khó có thể lặp lại đỉnh cao như trước nhưng tác động từ TPP sẽ là không nhỏ. Đặc biệt các doanh nghiệp niêm yết hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu trực tiếp sang các nước thành viên TPP sẽ là những đối tượng được hưởng lợi trực tiếp.

Khi TPP được ký kết, các dòng thuế suất thuế nhập khẩu sẽ giảm mạnh, Việt Nam có thể gia tăng xuất khẩu các mặt hàng quần áo, giày dép, hải sản và nhiều mặt hàng khác vào các thị trường lớn, đặc biệt là Mỹ - thị trường lớn nhất trong TPP.

Cổ phiếu nhóm dịch vụ cảng, bất động sản, công ty chứng khoán… cũng sẽ gián tiếp chịu tác động từ TPP bởi khi các hoạt động thương mại tăng lên, thì các doanh nghiệp dịch vụ cảng sẽ có nhiều điều kiện để phát triển kinh doanh.