Hướng về người nghèo

Tất cả những thành tựu và thách thức cần vượt qua của NHCSXH đã được đưa ra “mổ xẻ” tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện “Đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng và 2 năm phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại vùng Tây Nguyên” tổ chức chiều 26.11 tại TP. Pleiku, Gia Lai. Hội nghị do Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHCSXH và UBND tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức.

Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên khẳng định những năm qua, các tỉnh vùng Tây Nguyên đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện về kinh tế xã hội. Đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được cải thiện. Tất cả những thành tựu đó đều có sự đóng góp quan trọng của NHCSXH trong việc thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đã phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ sản xuất tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên - Trần Việt Hùng cho biết, qua hai năm phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách giữa NHCSXH và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Đó là, góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo vùng Tây Nguyên giảm từ 18,92% năm 2011 xuống còn 11,22% cuối năm 2014. Đến nay, có gần 1,2 triệu số lượt khách vay vốn với doanh số cho vay gần 16,5 tỉ đồng góp phần giúp trên 121.000 hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho trên 34.200 lao động, giúp 55.000 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; 1.600 lượt lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động; xây dựng gần 312.000 công trình cung cấp nước sạch...

Vượt thách thức

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng khẳng định rằng, tại Tây Nguyên đề án đã thành công. Hoạt động tín dụng chính sách xã hội sẽ tiếp nối sự phát triển của hiện tại để phục vụ tốt nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng Tây Nguyên. Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước tại Tây Nguyên.

Nói về đề án, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Võ Ngọc Thành chia sẻ rằng: “NHCSXH thực sự là công cụ của các cấp chính quyền trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”. Trong khi đó, ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá, NHCSXH chính là kênh tín dụng ưu đãi lớn nhất đáp ứng toàn diện nhu cầu vốn của hộ nghèo, có ý nghĩa to lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo không chỉ riêng tỉnh Lâm Đồng mà cả vùng Tây Nguyên.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, đề án cũng vấp phải không ít khó khăn, thách thức như nợ xấu, một vài nơi cấp ủy và chính quyền còn thiếu quan tâm xử lý, thu hồi nợ quá hạn. Kết quả bình quân so với toàn quốc còn thấp. Ý thức trách nhiệm trả nợ của người vay ở một số địa phương còn hạn chế. Tất cả những khó khăn trên đã được đưa ra hội nghị để cùng phân tích, tìm cách tháo gỡ, tiếp tục nâng cao hiệu quả của đề án.

Đánh giá cao thành tích và hiệu quả mà đề án đã mang lại, tại hội nghị Ban Tổ chức - Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nguyên và Vụ Thi đua khen thưởng Ngân hàng Nhà nước - đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Tây Nguyên cho Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng như khen thưởng, khích lệ đến Ban chỉ đạo Tây Nguyên và Ngân hàng Nhà nước.