Cựu TNXP Trương Thị Oanh ở phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh tham gia TNXP trên những tuyến lửa đường Trường Sơn từ Quảng Trị đến tận Quy Nhơn (Bình Định). Trở về quê hương khi đã gần 30 tuổi, chẳng còn tìm được người nâng khăn sửa túi, bà Oanh xin nuôi một bé gái, đặt tên là Trương Thị Hương.

Cuộc mưu sinh của người phụ nữ lỡ thì dẫu muôn vàn khó khăn nhưng cựu TNXP luôn cố gắng xoay xở nuôi con nên người. Bà quyết định xin vay vốn hộ nghèo của NHCSXH để nuôi trâu với dự tính sẽ sắm được chiếc xe máy để tiện sang thăm cháu ngoại ở cách đó vài chục cây số. Tháng 7.2015, với 50 triệu đồng vốn thuộc chương trình hộ nghèo, bà Oanh xây chuồng trại kiên cố và mua 2 con trâu về chăn thả. Bà vui vẻ chia sẻ: “Dù mấy năm nay chăn nuôi không thuận lợi vì giá cả đi xuống nhưng đàn trâu của gia đình tôi đã có bốn con. Chăm cho mấy con nghé lớn chút nữa, tôi sẽ bán bớt để trả nợ NHCSXH khi đến hạn. Còn lại tiếp tục nhân đàn để tạo nguồn tích lũy”.

Nhanh nhẹn, tháo vát, chịu thương chịu khó, hàng tháng bà Oanh còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi làm thêm nghề bện chổi để xoay xở đồng tiền lãi. “Chưa bao giờ bà Oanh chậm trả lãi cho ngân hàng. Đây cũng là điểm chung của các cựu TNXP, CCB vay vốn ưu đãi” - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn số 5 Trương Quốc Đức cho biết. Ông Đức chia sẻ thêm: “Bản thân tôi là Chi hội trưởng Hội CCB, vì vậy tôi thường xuyên theo dõi, giúp đỡ các gia đình CCB, cựu TNXP. Không chỉ giúp họ tiếp cận vốn ưu đãi, Chi hội CCB còn thường xuyên động viên, giúp đỡ về mọi mặt để những người trở về từ chiến trường có cuộc sống ổn định”.

Theo Giám đốc NHCSXH thị xã Hồng Lĩnh, Trần Thị Bích Hà: Từ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn của tất cả các tổ chức đoàn thể, trên địa bàn thị xã có hàng chục hộ là cựu TNXP, CCB được vay vốn. Riêng Hội CCB hiện đang quản lý 15 Tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 15 tỉ đồng. “Chúng tôi thường nhắc cán bộ và các tổ chức hội nhận ủy thác, đối với những người có công với cách mạng, nếu họ đúng đối tượng và có nhu cầu vay vốn thì hết sức tạo điều kiện; phải đồng hành với họ bằng cả trách nhiệm và tình cảm của thế hệ trẻ hôm nay” - Giám đốc Trần Thị Bích Hà cho biết.

Ở xã vùng biển Thạch Kim, huyện Lộc Hà, vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Thị Hòa cho biết: “Còn may mắn được sống trong hòa bình, rồi sinh con, sinh cháu, vợ chồng tôi càng thương nhớ đồng đội và động viên nhau cố gắng lao động sản xuất để không hổ danh người lính”. Vốn có nghề truyền thống lại được đồng vốn NHCSXH tiếp sức, ông bà dần phát triển quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ mô hình chế biến nhỏ, ông bà dần phát triển sản xuất lên quy mô lớn với hàng trăm lít nước mắm và hàng chục tấn hải sản các loại, doanh thu mỗi tháng đạt trên 500 triệu đồng, giải quyết việc làm theo thời vụ cho hàng chục lao động.

Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Kim, Dương Đình Hóa cho biết, Hội đang quản lý 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 5,8 tỉ đồng; nợ quá hạn chỉ chiếm tỉ lệ 0,035%. Ở địa bàn kinh tế biển phát triển khá sôi động này, các cựu TNXP đều có tư duy làm ăn nhạy bén. Sau khi xuất ngũ, họ đều SXKD hiệu quả, mức sống của CCB phần lớn đều khá giả. Trong số 365 hội viên chỉ có hai hộ nghèo là đối tượng ốm đau lâu dài, nhiễm chất độc đioxin.