Khối ngoại dẫn dắt tâm lý thị trường

Trong nửa đầu năm, HNX tăng khoảng 17% so với đầu năm 2017 và HNX-Index tăng hơn 23%. Trái ngược với động thái bán ròng trong nửa cuối năm 2016, 6 tháng đầu năm nay, khối ngoại đã mua ròng kỷ lục với giá trị hơn 9.000 tỉ đồng. Theo một số chuyên gia, mặc dù nắm tỉ trọng rất thấp, NĐTNN lại có ảnh hưởng nhất định lên tâm lý thị trường. Việc khối ngoại liên tiếp mua ròng đã tạo tâm lý hứng khởi cho thị trường. VN-Index đã tăng +16,8%, với giá trị giao dịch bình quân 5 nghìn tỉ/phiên trong tháng 6, tăng +66% so với cùng kỳ 2016.

“Sáu tháng đầu năm là thời gian rất đẹp vì VN-Index đã tăng 16,8%. Bloomberg có nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam là 1 trong 5 thị trường sinh lời nhiều”, Chủ tịch CTCP Đầu tư và Thương mại LMC cho biết.

Đại diện Công ty Chứng khoán SSI cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, thanh khoản toàn thị trường tăng mạnh, tổng giá trị giao dịch tăng 57% so với cùng kỳ 2016. Tuy nhiên, giá trị giao dịch của khối NĐT nước ngoài chỉ tăng 20.3% khiến tỉ trọng giao dịch của khối ngoại giảm từ 13,4% xuống 10,3%. Trong khi đó, giao dịch của nhà đầu tư trong nước ngày càng chiếm ưu thế.

Khối ngoại đang làm chủ cuộc chơi

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty chứng khoán SSI - cho biết “Dòng tiền của khối NĐT ngoại trong 6 tháng đầu năm hướng đến riêng lẻ một số cổ phiếu vốn hóa lớn tác động mạnh đến VNIndex như VNM, PLX, ROS, HPG tạo nên giá trị mua ròng đột biến trong 6 tháng đầu năm. Vai trò dẫn dắt tâm lý và điểm số của khối ngoại được thừa nhận tuy nhiên sức mua để nâng đỡ thanh khoản cho thị trường vẫn thuộc về các nhà đầu tư trong nước”.

Theo các chuyên gia của SSI, 3 ngành được khối ngoại tập trung mua nhiều nhất là thực phẩm đồ uống; xây dựng và vật liệu xây dựng; Tài nguyên cơ bản. Riêng 3 nhóm hàng này chiếm tới 95% giá trị mua ròng của thị trường. Một số ngành cũng được mua ròng lớn là Điện, nước & xăng dầu khí đốt, Ngân hàng, Dịch vụ tài chính, Dịch vụ công nghiệp và Dầu khí. Phía bán ròng, nhóm bất động sản có giá trị bán ròng cao nhất, 2 ngành bảo hiểm và hóa chất cũng bị bán ròng.

Nhìn ở cấp độ cổ phiếu, sự phân hóa diễn ra rất cao khi động thái mua ròng tập trung chỉ ở một số cổ phiếu nhất định, chủ yếu là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Cụ thể: Giá trị mua ròng của VNM (trên 4000 tỉ đồng) và SAB (trên 417 tỉ đồng) chiếm 90% và 8,6% giá trị mua ròng của nhóm Thực phẩm và đồ uống. ROS, CTD, CII, VGC chiếm tỉ trọng lớn tương ứng 51,9%; 30,6%; 15,4% và 7,7% giá trị mua ròng trong nhóm Xây dựng và Vật liệu. Trong khi một mã Vật liệu khác là HT1 bị bán ròng -253,6 tỉ đồng và một mã xây dựng là HBC bị bán ròng 115,3 tỉ đồng.

ROS được mua ròng chủ yếu thông qua 2 quỹ ETF vào kỳ xem xét danh mục tháng 3 và tháng 6.2017 nên dù được mua vào giá trị lớn thì giá cổ phiếu vẫn không được hỗ trợ nhiều, thậm chí ROS đã lấy mất -4,2 điểm của VN-Index trong 6 tháng đầu năm.

Ở nhóm Tài nguyên cơ bản, HPG chiếm 81% giá trị mua cả nhóm. Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng HPG kể từ tháng 3 (+442,4 tỉ đồng) là thời điểm HPG công bố lợi nhuận ròng QI/2017 tăng trưởng mạnh và giá trị mua ròng trong tháng 6 (+504 tỉ đồng) đạt mức cao nhất trong 6 tháng đầu năm sau khi HPG tiếp tục công bố thị phần tiêu thụ tăng và giá thép bán ra tăng. Trong tuần đầu tháng 7 cổ phiếu này cũng được khối ngoại duy trì mua ròng 124,8 tỉ đồng.

PLX ở nhóm Dầu khí cũng đáng chú ý, được mua ròng liên tục từ ngày niêm yết với tổng giá trị 987,7 tỉ đồng. Nếu loại PLX, thì nhóm Dầu khí bị bán ròng 329,2 tỉ đồng. Sau VNM, PLX đóng góp +10,7 điểm số cho VN-Index trong 6 tháng đầu năm.

Nhóm cổ phiếu duy nhất bị bán ròng mạnh là nhóm Bất động sản, rải đều ở các nhà phát triển bất động sản đang niêm yết hiện nay như DXG, QCG, VIC, NLG, KDH, SCR.