Câu chuyện về vị lãnh đạo nức tiếng của người dân phố cổ xin nghỉ đảm trách chức vụ cao nhất của địa phương khiến dư luận đặc biệt quan tâm cũng đúng. Suốt quá trình phát triển đô thị cổ Hội An, người dân cả nước biết đến ông bởi những quyết sách táo bạo, để có một Hội An phát triển, nhưng vẫn bảo tồn được sự toàn vẹn của Di sản như hôm nay.

Lúc này, lại một quyết định nữa, là xin rời chức Bí thư sớm một thời gian trước khi Đại hội Đảng bộ Thành phố sắp tới. Dư luận cả nước, người đồng tình ủng hộ quyết định của ông Sự với thái độ kính trọng.

Chạy một vòng xe quanh phố cổ Hội An, tôi có dịp được lắng nghe những chia sẻ, tâm trạng của người dân nơi đây. Người tiếc nuối, mong ông tiếp tục làm việc. Người thì cho rằng, nên tôn trọng quyết định của ông, vì đã đến lúc ông nghỉ ngơi sau hơn 20 năm cống hiến hết mình cho quê hương phố Hội, sông Hoài.

 

Ông Nguyễn Sự (đứng- nón tai bèo) trong một chuyến cứu hộ lũ lụt năm 2000 

Bên cạnh đó, có người am hiểu kiến thức về quản lý cán bộ nhà nước thì cho rằng, ông Nguyễn Sự cũng sắp nghỉ hưu rồi, tuổi ông cũng chỉ còn 2 năm nữa là đến 60 tuổi, ông không nghỉ hưu cũng khó. Trừ trường hợp có sự đặc cách nào đó từ Trung ương. Riêng với người dân Hội An, tin rằng đa phần người dân đều muốn đặc cách cho ông tiếp tục làm việc ở vị trí hiện tại.

Ông Nguyễn Sự nói với báo chí rằng ông nghỉ Bí thư, vì muốn lớp trẻ có cơ hội thể hiện mình. Logic học nói rằng, một kết quả có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Với riêng tôi, đâu đó trong suy nghĩ tôi vẫn mường tượng ra nhiều lý do khác nhau để ông phải quyết định từ chức.

Người dân TP. Đà Nẵng có ông Nguyễn Bá Thanh thì ở Hội An, người dân nơi đây tự hào có ông Sự.

Vấn đề quan tâm của người dân Hội An khi hay tin ông Sự từ chức cũng chính là những trăn trở lo lắng cho sự phát triển ổn định của đô thị cổ Hội An sau này, một ngày vắng bóng ông.

Ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh trở thành thương hiệu riêng với cốt cách cương trực, thẳng thắn và gần dân. Khi ông Thanh qua đời, người dân Đà Nẵng thấy đâu đó có hình bóng ông trong những quyết định, cách làm việc ở vị lãnh đạo thành phố của hiện tại. Hơn lúc nào, người dân Đà Nẵng mong rằng đây là tiền lệ riêng cho nhiều lãnh đạo sau này noi theo, đó là tính cương trực, quyết đoán và gần dân.

 

Ông Nguyễn Sự giờ về vui thú điền viên với con cháu 

Nói đến đây, người dân Hội An lại nhớ đến ông Sự với những quyết sách không giống ai, với những lần họ được gặp và trò chuyện cùng ông, khi ông đạp xe vòng quanh phố phổ hỏi han cuộc sống người dân.

Trao đổi với tôi, nhiều người Hội An mong muốn những lãnh đạo sau này của thành phố sẽ có được những tố chất cần có như ông Sự. Họ mong rằng, lãnh đạo kế nhiệm sau, hãy học lấy những điều hay trong cốt cách của ông Sự, kết hợp với năng lực và sự táo bạo của tuổi trẻ để làm rạng danh hơn nữa cho đô thị cổ này.

Đó là những vấn đề của tương lai, riêng với cá nhân tôi, tôi vẫn mong ông Sự tiếp tục cống hiến cho người dân phố cổ Hội An. Tôi tin rằng, trong suy nghĩ của ông, ông cũng đang trăn trở, lo lắng cho một ngày Hội An vắng bóng ông. Và tôi tin đó là suy nghĩ lớn nhất của riêng ông, chứ chẳng phải vấn đề nào khác xung quanh quyết định thôi chức nghỉ ngơi.

Lãnh đạo lấy dân làm gốc, thẳng thắn tự phê bình và đứng ra xin lỗi trước người dân, ở đó có nhiều người và trong đó có ông Sự.

Cái khó của hiện tại, theo quy định của luật hiện hành, ông Sự cũng sắp đến tuổi 60, sắp tới đây là Đại hội Đảng bộ thành phố. Dù là theo quy định pháp luật, tôi vẫn hy vọng có một sự đặc cách cần thiết. Và quan trọng nhất là ông Sự sẽ thay đổi quyết định, thỏa lòng mong ước của người dân Hội An là tiếp tục gắn bó với vị trí lãnh đạo đô thị cổ Hội An.