Gần đây báo chí hay viết bài về mấy bạn được giải Olympia gì đó (quả thực tôi không biết là giải gì) than vãn về đất nước không trọng dụng được nhân tài như các bạn. Các bạn có tranh cãi thì tôi cũng xin khẳng định rằng: Các bạn đang hoang tưởng.

Tôi cũng là du học sinh học bổng Úc ra đi tìm đường từ năm 18 tuổi, cũng kinh qua các levels của công việc bên Tây từ rửa bát, bồi bàn đến tự mở công ty thi đấu với nhân loại. Tôi nghĩ mình quá hiểu cái hay cũng như cái dở của các bạn. Các bạn hay nghĩ là ở Việt Nam không "trọng dụng" được các bạn, các bạn về "không được thể hiện kiến thức", rồi thì "không được là chính mình". Các bạn luôn nghĩ rằng với vài năm du học của các bạn, các bạn là "Biết Tuốt" còn mọi người ở quê là "Mít Đặc" hết, rằng các bạn có cái giải "bé khoẻ bé đẹp" hồi mẫu giáo, các bạn lại được đi Tây hẳn mấy năm, giờ các bạn ở đẳng cấp khác, về phải lãnh đạo đất nước ra khỏi ngu muội ngay!

Xin lỗi các bạn, tôi phải nói câu này, như thế là các bạn chẳng hiểu gì hết, kiến thức các bạn còn đuối lắm, đuối hơn nhiều một số trẻ con trong nước bằng tuổi các bạn, chứ đừng nói đến những người lớn làm việc người lớn lâu năm rồi.

Đã làm việc cả ở Việt Nam, cả ở Úc, châu Âu và Mỹ, tôi nói cho các bạn biết là nếu các bạn có thực tài, ở Việt Nam có đủ projects cho các bạn làm hay chả kém gì ở Tây nhé. Kể cả bạn có làm chip design, biotech hay nanotech thì cũng có đủ cho các bạn luôn. Tôi chỉ e rằng các bạn chưa đủ trình để được tuyển thôi.

Thế nên đừng có phát ngôn như kiểu đất nước này không theo kịp các bạn. Nếu các bạn ở lại để chinh phục thế giới thì tôi ủng hộ hai tay. Nhưng nếu các bạn chọn cách nhẹ nhàng, dễ dàng và tiện lợi cho bản thân thì tôi đề nghị dư luận cứ bỏ qua các bạn với đời. Báo chí cũng đừng tốn giấy mực cổ vũ cho những quan điểm lệch lạc "cứ tưởng thế là hay" nữa. Nó sẽ làm thêm nhiều du học sinh hoang tưởng và hơn thế, điều này là cực kỳ thiếu tôn trọng các bạn trong nước.

Tỉnh lại đi, nhà bao việc!!!