Trồng xen được với nhiều loại cây khác

Mô hình trồng tiêu xen đu đủ ruột vàng đã được Cty TNHH East West seed (Hai mũi tên đỏ) nghiên cứu và thử nghiệm trên các mô hình từ năm 2014 đến nay. Sau 1 - 2 năm đánh giá mô hình đã cho kết quả rất khả quan và đang được nhân rộng trên địa bàn các tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Khi cây tiêu ở năm thứ 2 thì trồng xen 1.000 cây đu đủ Sinta của Hai mũi tên đỏ. Cây đu đủ sau 3 tháng được cho đã tạo tán và trở thành cây tạo bóng mát che phủ cho cây tiêu bên dưới, giúp giảm diện tích cây tiêu chết héo vì nắng. Nhờ vậy, khả năng phát triển cây tiêu ổn định hơn. Sau khi trồng 7 tháng, cây đu đủ bắt đầu thu hoạch và thời gian thu hoạch kéo dài hơn 1 năm, năng suất trung bình đạt 70 - 100 kg/cây, với giá bán thương lái ký kết thu mua ban đầu là 4.000 đồng/kg, thu nhập hơn 300 triệu đồng từ cây đu đủ. Với mô hình này, sau khi trừ chi phí, thu nhập từ cây đu đủ đạt hơn 250 triệu đồng. Đây là giá trị cộng thêm đáng kể cho vườn tiêu chuẩn bị vào vụ khai thác.

Một số nông dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng áp dụng mô hình này. Với 2ha cây tiêu trồng xen với 2.000 cây đu đủ Sinta. Sau 1,5 năm chăm sóc và thu hoạch, đu đủ cho thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cây đu đủ trồng xen với cây cao su cũng cho thu nhập khá cao. Một nông dân tại, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Dương có 10 ha trồng cao su đã chọn cây đu đủ làm đối tượng “lấy ngắn nuôi dài”. Năm 2012, ông bắt đầu xuống giống đu đủ. Hiện nay trên thị trường, giá đu đủ dao động từ 4.000 - 6.000 đồng/kg. Trung bình 1 tháng, gia đình ông thu hoạch khoảng 6 đợt, mỗi đợt gần 2 tấn trái, thu về gần 70 triệu đồng. Đu đủ của gia đình ông không chỉ cung cấp cho nội tỉnh mà còn xuất sang các tỉnh bạn. Do thị trường tiêu thụ khá phong phú nên mặc dù chi phí đầu tư ban đầu không nhỏ, 1 ha đầu tư khoảng 10 triệu đồng, nhưng theo ông Quang thì chỉ cần 1 năm đầu tiên là ông đã có thể lấy lại vốn.

Không mấy khó trồng

So với các loại cây khác thì cây đu đủ dễ trồng, ít tốn công, dễ chăm sóc và ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật hơn. Yếu tố quan trọng nhất giúp trồng xen đu đủ trong cao su thành công là phải chú ý tới nguồn nước và kỹ thuật chăm sóc. Mô hình kinh tế này cũng được các cơ quan chuyên môn đánh giá cao do vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa tốt cho đất trồng. Đây là một trong những hướng phát triển kinh tế mà bà con nông dân có thể tham khảo. Đây cũng là một trong những mô hình đạt hiệu quả của thị xã Phước Long.

Đối với trồng xen canh với ớt cách trồng xen như sau: Khi cây đu đủ còn nhỏ, khoảng đất trống từ cây này đến cây khác dài 1m trồng thêm ớt ở giữa và cứ cách 2m trồng thêm một cây dừa xiêm. Với hình thức này, 1 sào đất trồng được 300 cây đu đủ, 150 cây dừa và hàng ngàn cây ớt. Ớt là cây trồng ngắn hạn, từ khi xuống giống đến khi có trái chỉ 4 tháng, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng, năng suất bình quân đạt 2 tấn/sào. Chỉ tính mức giá 7.000 đồng/kg thì 1 sào thu được 14 triệu đồng. Tuy nhiên, ớt là mặt hàng chịu tác động mạnh của thị trường, có khi nhảy vọt lên 30.000 - 40.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng vì thế trúng đậm.

Với các loại cây trồng có thời gian sinh trưởng dài, khoảng cách, mật độ trồng thưa như đu đủ, dừa thì hình thức canh tác trồng xen cây ngắn ngày. Đối với đu đủ trồng xen canh với hồ tiêu: khi cây tiêu còn nhỏ để trồng đu đủ, giống Sinta còn kháng được virus rất tốt nên trái đẹp, thương lái ưa chuộng, giá bán cao hơn các giống đu đủ khác trên thị trường. Đặc biệt, việc sử dụng chung thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giữa cây đu đủ và hồ tiêu cũng tiết kiệm một phần nào chi phí và công chăm sóc.