Căn hộ cao cấp ế ẩm

Theo đó, tổng số căn hộ bán được suy giảm mạnh, với chỉ 6.051 giao dịch thành công, giảm 47% so với quý trước và 29% so với cùng kỳ năm trước. Các căn hộ phân khúc trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ bán được. Điều này đồng nghĩa với việc, phân khúc hạng sang, cao cấp chỉ bán được chưa đầy 1.000 căn hộ trong quý I/2017.

Sự “lao dốc” này là rất lớn khi chỉ quý IV/2016, số lượng căn hộ cao cấp và hạng sang lên đến khoảng 4.200 giao dịch thành công. Như vậy, số lượng giao dịch thành công ở phân khúc cao cấp và hạng sang suy giảm đến trên 3/4. Đánh giá về sự suy giảm này, CBRE nhận định do các lựa chọn về nguồn cung hạn chế bởi không có dự án chào bán mới.

Cũng theo CBRE, trong 3 tháng đầu năm 2017, thị trường TPHCM đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án (trong đó có sáu dự án mới), giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. Nguồn cung phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới trong quý vừa qua.

Nguồn cung căn hộ mới được tung ra trong phân khúc cao cấp giảm đáng kể tới 72% so với quý IV/2016. Theo CBRE, xu hướng giảm này từng được ghi nhận trong quý I/2015 khi các chủ đầu tư xem xét lại các dự án và chiến lược của họ. CBRE tin rằng, số lượng chào bán sẽ trở lại mức bình thường trong các quý tiếp theo.

Về nguồn cầu, CBRE đánh giá, khách hàng tại TPHCM trở nên tự tin hơn và khả năng chi trả tốt hơn. Trung bình một giao dịch, khách hàng đã chi trả tăng thêm 18% giá trị so với quý IV/2016 và 22% so với cả năm 2016. Diện tích trung bình một căn hộ được mua cũng lên đến 109 m2, tăng 28% so với năm 2016. CBRE cũng đánh giá thị trường đang chuyển dịch cân bằng hơn giữa ba nhóm khách mua. Nhìn chung thì nhóm khách mua để ở đang tăng lên. Nhóm khách này chiếm 31% tổng số giao dịch thành công trong quý I/2017 so với 23% trong quý I/2016. Nhiều khách nước ngoài hơn, đặc biệt là khách phương Tây như Canada, Mỹ, Pháp.


 

Cạnh tranh thị phần phân khúc tầm trung

Trong bối cảnh nguồn cung của thị trường ở dòng phân khúc tầm trung hạn chế, những dự án được mở bán trong quý I đang có sức bán khá tốt, đặc biệt là những dự án có vị trí nằm ở hai khu vực đang có độ “hot” về hạ tầng kết nối đó là khu vực phía Tây và Đông của TPHCM. Theo báo cáo của CBRE, lần đầu tiên khu vực phía tây TPHCM đã vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán ra thị trường với 1.821 căn, chiếm 36%. Trong số đó có 3 dự án được chào bán lần đầu tiên. Khu vực phía Đông đứng thứ hai với 1,523 căn được chào bán ra. Giá chào bán ra ước tính trung bình đạt khoảng 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý V/2016 và 13% so với năm 2016. Giá chào bán tăng 7,9% trong phân khúc cao cấp nhờ các dự án với chất lượng cao, đặc biệt trong khu vực quận 2. Sức mua tại các khu vực này cũng khá tốt.

Theo báo cáo từ phòng kinh doanh của Hưng Thịnh Corp, tại hai buổi lễ khai trương căn hộ mẫu của hai dự án Richmond City (Q. Bình Thạnh) và Moonlight Boulevard (Quận Bình Tân), 100% căn hộ đều đã được khách hàng đặt mua hết. Giá bán của hai dự án này từ khoảng 1 tỷ đến 2,5 tỷ. Sức hút của hai dự án này là do hiện tại, hầu hết những công trình hạ tầng đối nội và đối ngoại tại đây đều đã được hoàn thiện. Có thể kể đến như Đại lộ Võ Văn Kiệt, cao tốc TP.HCM – Trung Lương... Trong tương lai, tuyến xe buýt nhanh – BRT số 1, tuyến Metro số 3A... được xây dựng cũng sẽ giúp cho việc lưu thông của cư dân được nhanh chóng hơn.

Tương tự, Công ty Phú Mỹ Hưng công bố đợt bốn dự án Saigon South Residences, đã có hơn 800 người tham dự. Tòa nhà G được đưa ra giới thiệu trong đợt này và sau hai giờ, gần 100% căn hộ đã được khách hàng đặt quyền giữ chỗ mua. Như vậy, sau bốn đợt công bố gần 1.500 căn hộ Saigon South Residences đã được khách hàng đặt mua. Dự kiến trong tháng 4, đợt công bố mở bán block cuối cùng của dự án này sẽ được tổ chức sớm hơn dự kiến. Tương tự, khi Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Rio Land thông báo mở bán 50 căn cuối cùng của dự án Centana Thủ Thiêm, thị trường đã nhanh chóng hấp thụ hết. Được giới thiệu ra thị trường hồi cuối tháng 11.2016, đến nay đã có hơn 500 căn hộ dự án Centana Thủ Thiêm được đặt chỗ thành công.