Năm nay, theo dự báo lũ có dấu hiệu về sớm nhưng cũng khó có lũ cao. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu và dòng chảy đầu nguồn đã bị khống chế bởi các thủy điện nên mọi dự đoán đều khó chính xác. Vì vậy, bà con mình chủ động đề phòng là điều phải tính tới. Hiện tại, đang là mùa mưa và còn kéo dài thêm 3 tháng nữa. Một số vùng như Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và bắc Tiền Giang, bà con đã làm đê chống lũ thì cần củng cố lại đê bao cho tốt, chú ý những trà lúa chín vào đầu và giữa tháng 9 dương lịch, các vùng dự định gieo sạ lúa thu đông muộn thì cần cân nhắc kỹ. Thông thường, các tỉnh từ Long An, Đồng Tháp, An Giang, bắc Tiền Giang và Kiên Giang hay bị lũ sâu, còn các tỉnh nam ĐBSCL bị lũ nhẹ hơn. Bà con ở những vùng bị lũ sâu đã có kinh nghiệm tránh lũ của những năm trước đây nên có thể sử dụng kinh nghiệm đó để tránh lũ nếu lũ về.

Đối phó với hạn mặn phức tạp hơn, tuy nhiên bà con cũng đã quen đối phó trong mấy vụ gần đây. Bên cạnh đó, một số bà con đã tham gia chương trình sản xuất lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu, nhiều bà con khác cũng được tiếp cận với thông tin qua các đợt tập huấn của cơ quan khuyến nông cũng như qua các phương tiện thông tin đại chúng. Do đó, lúc này cần áp dụng gói kỹ thuật căn bản bao gồm tránh né và chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã có như: chưa gieo sạ khi trời còn hạn hay độ mặn còn cao. Xử lý môi trường đất và nước để đạt gần với điều kiện tự nhiên của những năm bình thường rồi mới gieo sạ (nếu phèn thì bón vôi tăng lân, mặn thì sử dụng phân Đầu trâu mặn, phèn). Cày bừa kỹ, xử lý rơm rạ kỹ, dùng giống xác nhận, nếu chưa có nước mà thời vụ tới có thể sạ khô (không ngâm hạt giống), sạ thưa mức 80kg/ha, tối đa là 100kg/ha. Bón phân cân đối, theo hướng dẫn trên bao bì, bà con chú ý quản lý nước thật tốt, thăm đồng thường xuyên để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Thiên nhiên có thể biến đổi thất thường, nhưng bà con cũng phải trồng lúa, do đó cần phải thích nghi với các biến đổi để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình canh tác, thì dù có khó khăn, bà con mình cũng sẽ vượt qua.