Khốn khổ vì lời hứa hảo của chủ đầu tư

Vào năm 2002, Cty Dịch vụ công ích quận 2 được UBND TPHCM giao đất để thực hiện Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM với 143 ha. Sau đó, đơn vị này hợp tác với Cty TNHH Đại Dương để Cty Đại Dương đứng ra kêu gọi dân góp vốn thực hiện dự án. Đã có hơn 100 khách hàng ký hợp đồng với Công ty Đại Dương để mua nền đất dự án dưới dạng góp vốn đầu tư vào thời điểm đó.

Tổng diện tích của Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi gần 87.000m2. Theo thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn, chậm nhất đến năm 2007, dự án sẽ giao nền cho khách hàng xây nhà. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ mới giao hơn 31.000m2 ở giai đoạn một cho khách hàng làm nhà.

Vào tháng 6.2004, UBND TPHCM ra thông báo “dành một phần diện tích đất nằm tại khu 1 phục vụ chương trình tái định cư cho dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm”. Do đó, Cty TNHH Đại Dương thông báo sẽ chuyển phần góp vốn của khách hàng vào khu đất 2, 3, 4 cũng thuộc “Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2”, và được khách hàng chấp thuận.

Đổi lại UBND TP.HCM giao một khu đất khác cạnh đó có diện tích tương đương cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay khu đất được UBND TP.HCM hoán đổi sang vị trí mới để chủ đầu tư thi công hạ tầng và giao nền đất cho các khách hàng còn lại vẫn còn là một bãi đất trống. Khách hàng khiếu nại nhiều lần nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn của chủ đầu tư sẽ sớm giao nền đất. Trong lúc các khách hàng tiếp tục chờ thì vào tháng 3.2016, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 1498 thu hồi dự án do chủ đầu tư được giao đất năm 2004 nhưng chưa hoàn tất công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Điều này đẩy khách hàng mua dự án vào tình cảnh hết sức khó khăn.

“Để có khoảng 400 triệu đồng mua 300m2 đất của dự án vào thời điểm đó, tôi phải bán nhà ở tỉnh và vay mượn. Hơn 15 năm qua, tiền đã đóng mà đất không có, cả nhà tôi gần chục người phải chen chúc ở thuê trong một căn chung cư tại quận 9”, khách hàng Bà Trần Thị Hạnh, trú tại đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM cho biết. Cũng tương tự vậy, nhiều khách hàng khác ngoài không có nhà để ở, còn lâm vào cảnh nợ nần vì vay tiền mua đất.

Đá bóng trách nhiệm

Những khách hàng mua đất nền tại Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đã lập ra Ban đại diện và gửi đơn khiếu nại lên Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 2 và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Giải trí Đại Dương. Tại buổi làm việc mới đây, đại diện Công ty Dịch vụ Công ích Quận 2 cho rằng, họ không còn là chủ đầu tư dự án và không thể tiếp tục thực hiện dự án do UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi.

Công ty sẽ giải quyết công nợ với phía Công ty Đại Dương. Đồng thời, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 2 sẽ đền bù cho người dân 2 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khách hàng mua dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi cho rằng, giá đất trên quá rẻ mạt so với giá đất xung quanh dự án là 70 triệu đồng/m2 nên không nhận.

Trong khi đó, Cty TNHH Đại Dương cũng đã có văn bản trả lời dân, cho rằng: “Việc chậm trễ giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng cơ sở khu 2, 3, 4 dẫn tới việc UBND TPHCM ra quyết định thu hồi dự án là do chủ đầu tư- Cty Dịch vụ công ích quận 2 phải chịu trách nhiệm”. Công ty Đại Dương cho rằng đã sử dụng đúng số tiền trong hợp đồng góp vốn của khách hàng vào mục đích phát triển dự án. Công ty này xin nhận lại phần đất sạch mà Công ty Dịch vụ Công ích Quận 2 còn nợ để cấp cho khách hàng là 54.294m2 như thoả thuận để tiếp tục khắc phục cho những khách hàng góp vốn. Tuy nhiên, đến nay cả hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất.

Mới đây vào cuối tháng 7, hơn 100 khách hàng góp vốn tại Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đã kéo lên UBND quận 2 để gửi đơn cứu xét và nhờ UBND quận 2 đứng ra làm trung gian để giải quyết quyền lợi. Đại diện UBND quận 2 cho biết, họ đã nắm được vụ việc và đang xem xét giải quyết, trong khi Thanh tra TPHCM nói đây là vụ việc dân sự và yêu cầu người dân giải quyết thông qua toà án.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Thanh Nhã – Công ty luật DBS cho rằng: “Trách nhiệm chính trong vụ việc này là Cty TNHH Đại Dương. Vì họ đã nhận phần vốn góp đầu tư của khách hàng vào “Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM” nên công ty này cần sớm giải quyết dứt điểm vụ công nợ với Cty Dịch vụ công ích quận 2, để từ đó xác định phương án với khách hàng. Ngoài ra, khách hàng có quyền khởi kiện tranh chấp hợp đồng liên kết góp vốn với Cty Đại Dương tại tòa án có thẩm quyền”.