Đa dạng nguồn cung

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang vừa chính thức công bố Chuỗi BĐS Văn hóa - Thương mại – Du lịch xanh thuần Việt đầu tiên tại Việt Nam - Vietnam Square. Có thể nói, đây là dòng sản phẩm BĐS độc đáo và hứa hẹn sẽ tạo cơn sốt cho thị trường vào tháng cuối cùng của năm 2016. Chia sẻ về ý tưởng kinh doanh độc đáo và mới lạ này, bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng Giám Đốc Phuc Khang Corporation cho biết, Vietnam Square là dòng sản phẩm kế thừa và sáng tạo dựa trên định hướng phát triển BĐS xanh và nền tảng bản sắc truyền thống mà Phúc Khang kiên định kể từ ngày thành lập cho đến nay. Vietnam Square không đơn thuần là BĐS Thương mại mà chúng tôi sẽ xây dựng những không gian kinh doanh truyền thống thuần Việt, chúng tôi cung cấp giải pháp kinh doanh cho thương hiệu Việt thông qua mô hình thương mại xanh, truyền thống tại những thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam để vừa có thể cùng đồng hành với các thương hiệu Việt quảng bá tinh hoa, đặc sản của dân tộc vừa góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển bền vững.
Về chính sách bán hàng và lợi nhuận cho nhà đầu tư, bà Mẫu cho biết bên cạnh việc xây dựng, bán và cho thuê, các nhà đầu tư vào Vietnam Square còn được Ngân hàng hỗ trợ tài chính lên đến 70% và chủ đầu tư cam kết ký hợp đồng thuê lại theo mô hình SLB (Sale and Leaseback) để làm tăng giá trị đầu tư, thương mại cho khách hàng ngoài việc gia tăng giá trị BĐS theo thời gian. Theo đó, khách hàng được ký hợp đồng cho thuê lại với giá ổn định trong vòng 5 năm và cam kết lợi nhuận tối thiểu 10%/năm ngay sau khi mặt bằng hoàn thiện đủ điều kiện khai thác kinh doanh.
Công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (MCK: DRH) cũng vừa ra mắt dự án căn hộ D-Vela, quận 7 với loại hình căn hộ theo kiểu “Boutique - Nhỏ mà sang” theo chuẩn châu Âu nhằm mang lại cho cư dân tương lai một cuộc sống tiện nghi. Theo đó, D-Vela gồm 20 tầng trong đó có 2 tầng hầm đỗ xe, 168 căn hộ với diện tích hợp lý từ 55 m2 trở lên, 82 căn officetel và 9 căn shop-house. Khách hàng đặt mua căn hộ sẽ được hỗ trợ lãi suất ưu đãi và có thể vay lên đến 70% giá trị căn hộ trong thời hạn 15 năm.
Ở dòng phân khúc đất nền, Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh vừa mở bán dự án khu đô thị thương mại Golden Center City 2. Mức giá bán của dự án chỉ từ 350 triệu đồng/nền đất và 590 triệu đồng/nhà xây sẵn, thấp hơn rất nhiều so với giá mặt bằng cho thuê tại khu đô thị công nghiệp Mỹ Phước 1 và thị xã Bến Cát là từ 8-20 triệu đồng/m2. Đặc biệt, nếu mua nhà xây sẵn, khách hàng chỉ cần thanh toán trước khoảng 200 triệu đồng là nhận nhà ở ngay, số tiền còn lại sẽ được Vietcombank hỗ trợ vốn vay từ 5 – 10 năm với lãi suất ưu đãi. Đây cũng là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do Kim Oanh Group làm chủ đầu tư.
Dòng phân khúc căn hộ có giá dưới 1 tỷ cũng đang tiếp nhận nguồn cung khá lớn. Ngay cả những đại gia trong làng bất động sản cũng đang chuyển hướng sang đầu tư phân khúc nhà giá rẻ khiến cho cuộc chiến giành thị phần ngày càng nóng. Mới đây, Tập đoàn Vingroup cũng công bố sẽ xây dựng từ 200.000-300.000 căn hộ VinCity có mức giá đặc biệt hợp lý từ 700 triệu đồng trong vòng 5 năm tới, tạo điều kiện cho đông đảo người tiêu dùng tiếp cận và sở hữu cuộc sống chất lượng và tiện ích tại các khu đô thị do Vingroup phát triển.
Một ông lớn khác đó là Him Lam Land cũng vừa đưa ra thị trường dự án Him Lam Phú An quận 9 (TP.HCM) với 1.092 căn hộ có giá 1,5 -1,8 tỷ đồng. Him Lam Land cũng áp dụng chính sách trả chậm dài nhất trên thị trường hiện nay khi chỉ phải trả 45% giá trị đến khi nhận nhà trong thời gian 2 năm; 50% giá trị căn hộ còn lại được trả chậm tiếp theo trong 4 năm nữa sau khi nhận nhà. Nghĩa là tổng thời gian trả lên đến 6 năm (72 tháng) và được chia nhỏ trả chậm 1%/tháng (tương đương 15 -18 triệu đồng/tháng). Đây là chính sách thanh toán linh hoạt và kéo dài và lần đầu tiên được chủ đầu tư áp dụng tạo cơ hội dễ dàng sở hữu nhà cho người trẻ.

Dòng vốn vẫn “kết” bất động sản 

Đầu tiên phải kể đến nguồn tín dụng ngân hàng, theo báo cáo mới nhất của Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản 9 tháng năm 2016 tăng 5,3%, chiếm 8,5% tổng tín dụng. Tín dụng tiêu dùng đến ngày 28.11.2016 cũng tăng 14,57% so với cuối năm 2015. Đáng chú ý, vốn đầu tư và kinh doanh bất động sản chiếm 8,5% tổng tín dụng. Đây được xem là một động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường địa ốc, bởi xuất phát từ nhu cầu thật của người dân.
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng đang chảy khá mạnh vào bất động sản. Trong 11 tháng đầu năm, kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với 49 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 740,93 triệu USD, chiếm 4,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đây là lĩnh vực hút vốn FDI lớn thứ hai, sau công nghiệp chế biến chế tạo.
Một báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng cho biết nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản  TPHCM cả năm nay khoảng 150.000 tỉ đồng, tăng 14,2% so với năm 2015. Đây là tỷ lệ tăng cao nhất trong vài năm gần đây.
Và theo dự báo thì dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản phía Nam có xu hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Những cơ sở của dự báo này đó là thứ nhất, nguồn vốn xã hội được huy động vào thị trường bất động sản rất lớn và tăng mạnh trong những năm gần đây. Các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cường đầu tư vào thị trường bất động sản thông qua các phương thức mua lại cổ phần, hợp tác đầu tư trên từng dự án, cho vay đầu tư. Trong các năm qua, thị trường bất động sản thường nằm trong top 3 hấp thụ nguồn vốn FDI của cả nước. Thứ hai, lượng kiều hối hàng năm rất lớn, khoảng 10-13 tỉ đô la Mỹ/năm. Riêng TPHCM có khả năng đạt được 5,7 tỉ đô la Mỹ kiều hối trong năm 2016, trong đó có khoảng 21% được đầu tư vào bất động sản.

Thị trường vẫn giữ nhịp tăng trưởng trong năm 2017

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2017, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản khá đồng quan điểm khi cho rằng  năm 2017, một số phân khúc sẽ có cơ hội phát triển mạnh như phân khúc nhà ở thương mại giá trung bình và thấp, nhà ở xã hội. Tuy nhiên, phân khúc này sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ chính sách của Nhà nước. Phân khúc nhà ở cao cấp cũng tiếp tục phát triển, nhưng chỉ những dự án thực sự cao cấp, hoặc cao cấp đúng nghĩa mới được đón nhận, còn các dự án tự gắn mác cao cấp sẽ gặp khó.
Trong khi đó, phân khúc nhà phố (shophouse), biệt thự sẽ tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ và những phân khúc này người mua có nhu cầu thật sẽ chiếm phần lớn, do tâm lý của người mua nhà Việt Nam phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng.
Nguồn vốn tín dụng vẫn nguồn lực chủ yếu cho thị trường, nhưng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn chảy mạnh vào bất động sản, bên cạnh nguồn vốn trong dân và kiều hối. Cũng theo đánh giá của các công ty nghiên cứu thị trường, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng tăng trong năm 2017, sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà, cho tới quỹ đầu tư. Các chuyên gia cũng nhận định dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản đã giúp thị trường năm 2016 có giao dịch tốt và xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2017 khi thị trường cổ phiếu và vốn phát triển.