Cổ phiếu “vua” tăng mạnh

Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua được xem là “đòn bẩy” tích cực tác động tới nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tuần qua. Theo đánh giá của chuyên gia tại CTCP Chứng khoán BIDV (BSC), Nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ tác động mạnh đến nhóm các ngân hàng thương mại có nợ xấu nội bảng ngoại bảng, nợ xấu bán cho Công ty Quản lý tài sản VAMC, lãi, phí phải thu cao và nhóm có giá trị tài sản đảm bảo lớn.

Thống kê của BSC cho thấy, một số ngân hàng có quy mô các tài sản lớn như STB , BID, CTG và một số ngân hàng có tỷ lệ tài sản nói trên so với dư nợ cao là STB, VPB, SHB, EIB. Các ngân hàng có tỷ lệ nợ nhóm 2, nợ xấu, nợ xấu bán cho VAMC, lãi, phí phải thu cao trên tổng dư nợ cao phải kể đến như ngân hàng Quốc dân (NVB), Sacombank (STB), Eximbank (EIB), SHB,....

Diễn biến trên thị trường có nhiều điểm trùng khớp theo nhận định của BSC, những phiên giao dịch trong tháng 6. Đáng chú ý nhất là giá cổ phiếu STB (Sacombank), trong 17 phiên giao dịch, STB có đến 12 phiên tăng giá từ 12.650 đồng lên 14.300. Theo số liệu của sàn HoSE, trong 2 tuần đầu tháng 6.2017, khoảng 43 triệu cổ phiếu của Sacombank đã được giao dịch thỏa thuận với giá trị hơn 560 tỷ đồng bất chấp ngân hàng này dời ngày tổ chức đại hội cổ đông đến ngày 30.6, hai ứng cử hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới xin rút lui và đến nay chưa biết ai thay thế.

Cổ phiếu EIB (Eximbank) cũng có 8 phiên giao dịch "xanh" sàn, 2 phiên đứng giá. Cổ phiếu ngân hàng này tăng từ 11.800 đồng lên 13.400 đồng. Còn cổ phiếu của NVB (NH Quốc Dân) tăng mạnh với 12 phiên tăng giá, trong đó có phiên tăng 9,6%, giá cổ phiếu từ 6.200 đồng lên 10.400 đồng…

Số liệu giao dịch từ đầu tháng 6.2017 đến nay cho thấy, hầu hết giá cổ phiếu của 10 ngân hàng (BID, CTG, ACB, MBB, VIB, STB, EIB, NVB, ACB, SHB) tăng nhiều hơn giảm. Thậm chí, có phiên giao dịch, toàn bộ mã chứng khoán NH đều tăng giá.

Trên thị trường chưa niêm yết (OTC), giá cổ phiếu của Techcombank cũng vọt lên 32.000 đồng, cổ phiếu của HDBank cán mức 15.000 đồng… Đặc biệt, cổ phiếu của LienVietPostBank lên 12.000 đồng rồi đứng vững ở mức giá này.

Dẫn dắt thị trường

Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua là thông tin tích cực đối với ngành ngân hàng nói chung cũng như các ngân hàng đang còn nhiều nợ xấu nói riêng (điển hình như BID, STB trên sàn niêm yết). Các cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn có khả năng duy trì xu hướng tích cực khi những chuyển biến về xử lý nợ xấu nhờ nghị quyết trên thực sự diễn ra trong thực tế và rất có thể dẫn dắt thị trường trong thời gian tới, các chuyên gia của CTCK Bảo Việt nhận định

Trước thời điểm thông qua Nghị quyết, rất nhiều chuyên gia cũng đã nhìn nhận rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn dư địa tăng giá khi Quốc hội chính thức thông qua chính sách mới về xử lý nợ xấu, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ngân hàng đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu. Việc nhóm này còn dư địa tăng giá sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chung trong tháng 6.2017.

Theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thì thị trường chứng khoán, trong đó có nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, sôi động không chỉ nhờ nút thắt nợ xấu sẽ được tháo gỡ mà là niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế vĩ mô đang có sự cải thiện. Mặt khác, Nghị quyết về xử lý nợ xấu được thông qua là sự bồi đắp thêm, làm tràn cơ hội của nhà đầu tư, giúp lãi suất có thể giảm 1%, qua đó hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Không chỉ thông tin nợ xấu được xử lý mà những ngày vừa qua ngành ngân hàng cũng liên tiếp nhận những thông tin tốt về kết quả kinh doanh. Đây cũng được xem yếu tố tích cực hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu ngành này tăng liên tục trong những ngày vừa qua. Bên cạnh đó, trải qua gần nửa chặng đường của năm 2017, còn có những tin tốt khác như Moody’s nâng triển vọng kinh tế của Việt Nam và xếp hạng triển vọng 8 ngân hàng thương mại từ ổn định lên tích cực, mở rộng tín dụng hiệu quả,…

Cùng với đó, một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu công bố kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm với những con số đáng ghi nhận. Điểm hình phải nói đến, sau nhiều biến động về nhân sự cao cấp, Đại hội cổ đông cứ dời từ ngày này qua ngày khác, nhưng Sacombank vẫn có kết quả kinh doanh ấn tượng 5 tháng đầu năm. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt trên 400 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ và tương đương 90% kế hoạch cả năm. Hay như BIDV với lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt 3,200 tỷ đồng, thực hiện 41% kế hoạch năm. Với LienVietPostBank, tính đến ngày 31.05.2017, lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt trên 730 tỷ đồng và ước tính nửa đầu năm đạt 900 tỷ đồng, tương đương 60% kế hoạch năm.

Đặc biệt, trong vòng 5 năm trở lại đây, hiếm có năm nào mà tín dụng cho những tín hiệu khởi sắc rõ rệt ngay từ đầu năm như 2017. Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 25.05, đạt mức 6.53% (tăng 0.77% so với cuối tháng 4 và cũng cao hơn mức 5.22% của cùng kỳ năm 2016).