Cây mắc ca sinh trưởng tốt ở Quảng Trị

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cùng đại diện Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cùng hàng trăm nông dân vừa có buổi tham quan tại vườn ươm và vườn trồng cây mắc- ca của Cty TNHH My Anh Khe Sanh (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Ở vườn ươm này, ngoài hàng vạn cây dược liệu, cây mắc- ca được ươm trồng với công nghệ cao, còn có mấy ha cây mắc- ca hơn 2 năm tuổi được trồng thử nghiệm. Dù chỉ mới hơn 2 năm tuổi, nhưng cây mắc- ca ở đây đã phát triển tốt và cho quả (ở các địa phương khác trồng 3- 4 năm mới ra quả). Ước tính ban đầu, bình quân mỗi cây mắc- ca sẽ cho thu hoạch từ 1 – 1,5 kg và khi cây được 10 năm tuổi sẽ cho thu hoạch trên 10 kg/cây. Đây là tín hiệu vui đối với doanh nghiệp, bởi cây mắc- ca rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây.

Quá trình thực tế tại vườn ươm mắc- ca, Giáo sư - Tiến Sĩ Nguyễn Lân Hùng và Giáo sư Hoàng Hòe - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc- ca Việt Nam đánh giá cây mắc ca sẽ có chỗ đứng khi trồng ở huyện miền núi Hướng Hóa.

Sau khi phân tích những lợi thế về đất đai, khí hậu và nguồn lực lao động, những chuyên gia trong ngành nhận định rằng, nếu phát triển cây mắc ca trồng thuần và trồng xen canh với các loại cây khác, hoặc che bóng cho cây cà phê, cây chè thì sẽ thu lợi nhuận kép. Do đó, khuyến khích doanh nghiệp và người dân nghiên cứu, lựa chọn và đưa cây mắc ca vào trồng để phát triển kinh tế. Trước những câu hỏi của nông dân, những chuyên gia đầu ngành đã giải đáp các vấn đề về kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như việc đầu tư cây giống, chính sách bao tiêu sản phẩm hạt mắc- ca…

500 tỷ đồng cho vay ưu đãi sẽ tạo chỗ đứng cho cây mắc ca

Ngay sau chuyến thăm vườn cây mắc- ca với những nhận định tươi sáng, hội thảo đầu tư vườn, tư vấn trồng và chăm sóc cây mắc- ca đã được diễn ra với sự tham gia của đông đảo nông dân Quảng Trị. Với mong muốn đồng hành cùng nông dân đầu tư phát triển cây mắc- ca, LienVietPostBank đã giới thiệu và tư vấn sản phẩm tín dụng cho vay trồng mắc- ca với mức vay tối đa 80% tổng chi phí trồng hoặc chăm sóc trong thời gian lên đến 15 năm.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định rằng, sau hơn 2 năm triển khai trồng trên 500 ha cây mắc- ca tại xã Hướng Tân, cây mắc ca đã phát triển tốt và ra quả sớm so với kế hoạch, hứa hẹn vụ mùa bội thu. Không những sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế, mà cây mắc- ca còn góp phần tạo độ che phủ của cây nông nghiệp, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Vì vậy, ông Hà Sỹ Đồng đánh giá cao việc các tổ chức tín dụng đã quan tâm, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân trong việc hỗ trợ vốn vay ưu đãi trồng cây mắc- ca ở Quảng Trị. "Đó là bàn đạp, giúp tỉnh phổ biến, tuyên truyền cho các doanh nghiệp và đông đảo người dân trên địa bàn thấy được lợi ích kinh tế từ cây mắc- ca mang lại, từ đó mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai ở địa phương" - ông Hà Sỹ Đồng, nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thông tin rằng, sẽ giao cho các ban, ngành liên quan rà soát quy hoạch những diện tích đất phù hợp để phát triển cây mắc- ca. Đồng thời, địa phương sẽ kết nối với các nhà khoa học, giúp cho người dân ở địa phương về kỹ thuật, chọn và nhân những giống có chất lượng cao… UBND tỉnh Quảng Trị và LienVietPostBank đã ký biên bản ghi nhớ về việc LienVietPostBank cung ứng tín dụng 500 tỷ đồng để phát triển cây mắc- ca trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.