Theo ghi nhận của chúng tôi, dải nước có màu vàng nhạt, cùng với đó là những lớp màng nổi lềnh bềnh trên mặt nước xuất hiện ở một diện tích khá rộng quanh khu vực cảng. Nhiều người dân sống quanh đó cho biết, trước đây chưa từng thấy hiện tượng này bao giờ. Một số ngư dân đi biển sớm thì cho hay, dải nước xuất hiện lúc sáng sớm, kéo dài ra ngoài xa.
Dải nước màu vàng cùng với những lớp màng nổi lềnh bềnh trên mặt. Ảnh: Đắc Thành

Ông Nguyễn Văn Nghị, sống gần đó, kể: “Sáng nay, vào khoảng 5h30 phút thì tôi đã thấy dải nước này xuất hiện, những cuộn nước đặc quánh, kéo dài cả khu vực cảng, vào sâu trong đập tràn. Đoạn sáng sớm thì nước nó đặc hơn, đi theo từng dải đậm đặc, giờ thì nước đã có phần nhạt dần. Trước đây, dải nước màu đỏ thì tôi có thấy, nhưng giờ nước màu vàng như thế này thì mới thấy lần đầu”.

Cách đó một đoạn không xa là khu vực đập tràn, dải nước màu vàng cũng xuất hiện khá nhiều ở đầy. Theo người dân thì sáng sớm thủy triều lên đã đẩy dải nước vào đây, tràn sâu vào trong đập, bây giờ nước rút thì dải nước chảy theo ra biển. 

Dải nước theo thủy triều tràn sâu vào trong đập tràn. Ảnh: Đắc Thành

“Mong chính quyền tìm ra nguyên nhân của dải nước này, chứ mỗi lần nghe thông tin có nước biển bất thường là dân chúng tôi rất sợ” - một người dân quanh đó lo lắng.

Anh Phan Thanh Vinh - công nhân công trình nạo vét lạch Lạch Giang - cho biết: “Sáng nay, tôi cùng một số anh em ra công trình làm thì đã thấy dải nước xuất hiện, tôi tưởng chỉ là một dải nước màu vàng bình thường nên bắt đầu công việc như thường ngày. Nhưng sau đó, khi lội xuống dưới nước thì bắt đầu có dấu hiệu ngứa toàn thân, phải đi tắm, thay áo quần mới hết”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Thông - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên-Huế - cho biết: "Đến nay, Sở vẫn chưa nhận được thông tin gì về dải nước có màu xuất hiện ở cảng Chân Mây. Chiều nay, chúng tôi sẽ cho anh em về lấy mẫu, thông tin để xác minh hiện tượng".

Được biết cách đây một tháng, cũng ở xã Vĩnh Lộc, người dân đã phát hiện một dải nước màu đỏ bất thường tại bãi biển Bình An (thuộc Chân Mây). Nhưng sau đó, dải nước này được lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định là do "một loại tảo đổi màu theo mùa".

Video người dân nói về dải nước màu vàng: