Luận tội chưa nghiêm, kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ

70% kẻ xâm hại tình dục trẻ em là người thân trong gia đình của trẻ. Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ bị xâm hại là thực trạng về vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ hiện nay được cử tri Lê Thị Tám - Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em chia sẻ.

Thế nhưng, bên cạnh những nguyên nhân như ý thức, tâm lý e ngại thì khung hình phạt trong luật hiện nay còn dài và khá rộng, dẫn đến quá trình xét xử, luận tội chưa nghiêm là nguyên nhân mà nhiều cử tri tại Đà Nẵng cho rằng tội phạm vẫn còn nhởn nhơ trước pháp luật.

Cử tri Đà Nẵng kiến nghị thắt chặt luật xử phạt hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh: Thùy Trang

Các cử tri chỉ rõ, ở một số điều luật, nạn nhân phải có chứng cứ đầy đủ về hành vi đã bị xâm hại, bị tổn hại về tinh thần và thể xác được giám định ở mức cao (31 đến 60%) là điều vô lý. “Có khung hình phạt yêu cầu trẻ phải bị xâm hại từ 2 lần trở lên, kẻ phạm tội phải xâm hại từ 2 trẻ trở lên hay trẻ bị ảnh hưởng ở mức độ 60%  thì thử hỏi các em còn gì nữa ạ? Có phải chúng ta đang quá đặt nặng vào chứng cứ và tỷ lệ thương tật để định tội cho một hành vi mà bất kì đứa trẻ nào là nạn nhân và ở mức độ nào cũng thật đáng ghê tởm hay không?”, luật sư Đỗ Thành Nhân đặt câu hỏi.

Ông Nhân tiếp tục, nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại, người nhà mệt mỏi với việc đưa đến các cơ quan tố cáo vì các em bị hỏi quá nhiều, phải đi giám định nhiều lần, thậm chí không ít trường hợp cơ quan điều tra không “mặn mà” điều tra. Điều này khiến các em bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Ông Nhân kiến nghị, cần giảm sự mệt mỏi cho nạn nhân và người nhà trong quá trình điều tra. Trong khi đó, với khung hình phạt hiện nay, cần phải thắt chặt hơn để xử nghiêm những đối tượng xấu trong xã hội.

Cử tri Nguyễn Thị Tám nêu, nhiều điều luật hiện nay đang sử dụng những từ ngữ “có thể”, tức là những kẻ phạm tội có thể bị phán quyết này hoặc không, vây nên mới có chuyện luật Việt Nam có rất nhiều nhưng xử chưa trúng.

Từ những thực tế đó, các cử tri Đà Nẵng kiến nghị  bổ sung sửa đổi Luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27.11.2015 đối với các tội về xâm hại tình dục tẻ em. Cụ thể kiến nghị sửa đổi điều khoản 122, 144, 145, 146 và 147.

Dạy trẻ cách tự bảo vệ mình 

Bên cạnh nội dung về luật, việc phòng ngừa, ngăn chặn và bảo vệ cho trẻ trước nạn xâm hại tình dục cũng được bàn thảo nhiều. Trong đó, mọi ý kiến đều thống nhất cần phải đưa nội dung này vào giáo dục tại nhà trường.

Bà Trần Thị Ánh - đại diện Hội Nữ tri thức Đà Nẵng chỉ rõ, chúng ta không thể chỉ nói với các con là đừng để người lạ đụng vào cơ thể mình mà mọi đứa trẻ đều phải được dạy kĩ về việc tự bảo vệ mình ra sao. “Phải cung cấp cho các em càng nhiều thông tin càng tốt, để các em phân biệt được đúng sai trong hành vi của mình và của những kẻ đang chuẩn bị lợi dụng mình để xâm hại. Không ai có thể bảo vệ các em tốt bằng chính các em”.

Đại diện các cử tri Đà Nẵng kí bản kiến nghị gửi Quốc hội  nhằm tìm mọi biện pháp ngăn chặn triệt để nạn xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh: T.T

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Thuận - giảng viên luật trường ĐH Đông Á cho rằng, cách giáo dục hiện nay của chúng ta đang còn quá mù mờ. “Tham khảo cách giáo dục ở các nước, trẻ được dạy rất cụ thể, tỉ mỉ về cách xử lý từng trường hợp để nhận biết kẻ xấu, cách thoát thân, như thế nào là xâm hại,… Chúng ta cũng phải làm được điều này chứ không thể cứ nói qua loa như bao lâu nay”.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Ủy viên thường trực ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, hiện nay Bộ GD-ĐT vừa công bố chương trình giáo dục mới sẽ được áp dụng vào năm học 2018, trong đó, nhiều ý kiến cho rằng phải đưa môn Giáo dục công dân trở thành môn chính chứ không phải môn phụ như lâu nay. Bên cạnh đó, bà Thúy mong rằng tất cả các đoàn thể, tổ chức, cá nhân cần tích cực đóng góp ý kiến để đưa nội dung bảo vệ trẻ trước vấn nạn xâm hại tình dục hiện nay vào giảng dạy tại nhà trường.