Trước câu hỏi của dư luận về vai trò của 5 người nước ngoài có mặt tại công trình không phép tại số 3, đường Phạm Hùng – Khu dân cư Nam Cẩm Lệ, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ do Cty TNHH Liên Hợp Thế Duy (có trụ sở 67 đường Ngô Thì Nhậm, TP. Đà Nẵng) làm chủ đầu tư, ngày 13.3, thông tin báo giới, công an quận Cẩm Lệ cho hay, đoàn khách nước ngoài vào công trình trên gồm 5 người là bà Lin LiYun (SN 1975, quốc tịch Trung Quốc), bà Huang Wen Yi (SN 1976), ông Chen Xin Hong (SN 1977), ông Lin Sheng Yu (SN 1977), ông Hsieh Chih Wel (SN 1990, cùng quốc tịch Đài Loan).

Tại thời điểm đoàn kiểm tra do UBND phường Hòa Xuân đứng đầu, đoàn đã phát hiện 5 người nước ngoài bên trong công trình.

Những người này do ông Nguyễn Công Nguyên (SN 1987) là hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc Cty TNHH Việt Nam Cty TNHH overseas Travel Đà Nẵng có địa chỉ phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, đưa đến tham quan công trình đang xây dựng.

Qua kiểm tra đối với ông Nguyễn Công Nguyên, công an quận phát hiện ông Nguyên không đeo thẻ HDV khi hành nghề, không xuất trình được giấy phân công HDV, chương trình đoàn khách, hợp đồng lao động.

Tại công an quận Cẩm Lệ, ông Nguyên thừa nhận hành nghề nhưng không đeo thẻ, giấy chứng nhận trong khi hành nghề; không mang theo chương trình du lịch, giấy tờ phân công nhiệm vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong khi hành nghề; không có hợp đồng lao động bằng văn bản với doanh nghiệp.

Hiện công an quận Cẩm Lệ đang củng cố hồ sơ, đề nghị UBND quận Cẩm Lệ ra quyết định xử lý hành chính đối với ông Nguyên.

Bên trong nhà kho là 6 ngôi nhà có kiến trúc cổ.

Cùng ngày, trao đổi qua điện thoại, ông Bùi Đăng Thiên - Giám đốc Cty TNHH Liên Hợp Thế Duy - lý giải việc người Trung Quốc có mặt khi cơ quan chức năng làm việc tại công trình là bởi trước đó, 5 người này đã đến tham dự một sự kiện lễ hội ở Tây Nguyên. Khi chúng tôi biết họ là các chuyên gia về trà nên có mời họ đến khu vực để tham khảo về cách bày trí.

Vật liệu xây dựng vương vãi bên ngoài.

Như Lao Động đưa tin, ngày 9.3, UBND phường Hòa Xuân nhận được tin báo từ công an quận Cẩm Lệ đã  lập đoàn kiểm tra thì mới phát hiện công trình tại số 3, đường Phạm Hùng – Khu dân cư Nam Cẩm Lệ, (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) do Cty TNHH Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư đã xây dựng nhiều ngôi nhà gần như hoàn tất với diện tích gần 1.500 mét vuông nhưng không phép.

Bên ngoài công trình không phép có tường cao hơn 10 mét.

Tại đây, đoàn phát hiện 6 ngôi nhà có kiến trúc cổ, nhiều công trình khác cũng đang hoàn thiện. Ông Võ Linh Thể - Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân - cho biết, tại thời điểm đoàn kiểm tra, chủ đầu tư công trình không xuất trình được giấy phép xây dựng mà chỉ có một bản vẽ nhưng bản vẽ này cũng không được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Chưa hết, thời điểm này, đoàn còn phát hiện một hướng dẫn viên người Việt đi sau là 5 người Trung Quốc có mặt tại công trình nhưng không rõ họ làm gì.