Tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức sáng 16.5, PV Báo Lao Động nêu vấn đề “biệt phủ” giữa đồng tại xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, đến nay tỉnh có quan điểm xử lý hay chưa, có đập bỏ hay hướng dẫn người dân làm các thủ tục để tiếp tục xây dựng, vì báo chí phát hiện đến nay đã 7 tháng nhưng vẫn chưa có câu trả lời. 

Trả lời PV Lao Động, ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết, Tổ kiểm tra của tỉnh đã có báo về vụ việc. Theo ông Khương, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về công trình xây dựng này. “Cơ quan chức năng đang xin ý kiến Thường trực UBND tỉnh để giải quyết”, ông Khương nói. 

Như Lao Động đã thông tin cách đây 7 tháng (tháng 11.2016), một công trình được cho là khu nghỉ dưỡng sinh thái của ông Nghìn Hán (quê ở Sóc Trăng, là Việt kiều Mỹ) rộng khoảng 2ha được xây dựng trên đất trồng lúa tại ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu gồm nhiều hạng mục. 

Công trình hoành tráng này mọc lên gây xôn xao dư luận địa phương. Người dân lạ vì thấy có một ngọn núi nhân tạo ngay bên trong khuôn viên. Họ không biết đây là công trình gì và việc xây dựng có được phép của các ngành chức năng địa phương hay không. 

Trả lời báo chí trong buổi họp báo vào tháng 12.2016, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu từng cho biết, qua kiểm tra, công trình này có kinh phí đầu tư khoảng 40 tỉ đồng. Do chủ đầu tư là Việt kiều không nắm rõ quy định pháp luật Việt Nam, nên mới tiến hành xây dựng mà không thực hiện đầy đủ các thủ tục. 

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Khương, một phần lỗi là do chính quyền địa phương sở tại chưa kiểm tra chặt chẽ, chưa kịp thời giám sát để có hướng dẫn chủ đầu tư trong vấn đề làm thủ tục giấy tờ xây dựng.