Xóa sổ vĩnh viễn 6 tàu

UBND TP.Hạ Long vừa ra thông báo chấm dứt mọi hoạt động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đối với 6 tàu du lịch cả tham quan và lưu trú qua đêm. Trong số này, chỉ có 1 tàu hết thời hạn hoạt động và không được đóng thay thế theo chủ trương tinh giản đội tàu du lịch của UBND tỉnh Quảng Ninh. 5 tàu còn lại đều bị cháy từ năm 2014-2016,  gồm: Tàu Hùng Long, QN-1156; Hoa Phượng 02, QN-4239; White Dolphin, QN-4894; Sunrise, QN-2287; Aprodite 11, QN-6299.

Đây được coi là đợt đầu thực hiện chủ trương “tàu bị đắm, cháy sẽ bị xóa sổ” của UBND tỉnh Quảng Ninh, được công bố mới đây trước thực trạng tàu du lịch liên tục bị cháy, đắm. Theo đó, các chủ tàu không được đóng tàu mới thay thế tàu đã bị đắm, cháy.

Vụ tàu vỏ gỗ Huy Lộc 10, BKS QN-3883 cháy khoang lái đêm 6.3.2017 là vụ cháy tàu du lịch thứ 3 trên vịnh Hạ Long từ đầu năm 2017 tới nay, sau một loạt các tàu bị cháy, đắm trước đó, gây ảnh hưởng nặng nề tới hình ảnh du lịch Hạ Long.

Theo ông Hồ Quang Huy – Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long – về nguyên tắc, tàu Huy Lộc 10, BKS QN-3883, cháy đêm 6.3.2017, cũng sẽ bị xóa sổ và không được phép đóng thay thế, dù tàu này không bị thiệt hại nặng như các tàu trước.

Một tàu du lịch chạy rực lửa giữa vịnh Hạ Long

Nghi vấn 5 tàu trốn vé, phí thăm vịnh

Ngoài việc khai tử 6 tàu trên, UBND TP.Hạ Long, ngày 6.3.2017, cũng thông báo tạm dừng hoạt động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đối với tàu lưu trú Hải Phong 08, BKS QN-3006 của Cty TNHH Hải Phong để làm rõ các hành vi vi phạm trong quá trình kinh doanh và vận chuyển khách du lịch. Ngoài ra, 9 tàu du lịch khác của cty này, gồm 4 tàu lưu trú và 5 tàu tham quan, cũng bị yêu cầu tạm dừng mọi thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu, sang tên đổi chủ, từ ngày 7.3.2017.

Đội tàu du lịch đang rất cần những con tàu siêu sang như thế này, nhằm vừa nâng cao chất lượng dịch vụ và quan trọng là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách

Theo ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, kiêm Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long – đang có nghi vấn một số tàu lưu trú qua đêm trên vịnh trốn vé, phí thăm vịnh.

“Chúng tôi đang giao các cơ quan chức năng điều tra, nếu phát hiện ra sai phạm sẽ đề nghị xóa sổ vĩnh viễn các tàu vi phạm” – ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra nguyên nhân tàu Huy Lộc 10, BKS QN-3883 cháy đêm 6.3 vừa qua do có những nghi vấn, bởi rất khó có thể cháy ở khoang lái.

Không ít ý kiến ban đầu đặt ra, rằng: liệu có khả năng tàu bị đốt để được bồi thường bảo hiểm?

Tuy nhiên, theo một số chủ tàu, khả năng này rất khó bởi những lý do sau: QN-3883 chưa mua bảo hiểm; tàu bị cháy sẽ bị xóa sổ và các tàu khác trong cùng cty sẽ bị dừng hoạt động.

Được biết, đội tàu Huy Lộc gồm 2 tàu. Ngay sau khi tàu QN-3883 bị cháy, tàu còn lại cũng bị dừng cấp phép hoạt động để phục vụ công tác kiểm tra.