Chuyến du lịch đẫm nước mắt

Chiều nay (9.6), rất đông họ hàng, làng xóm, đồng nghiệp có mặt tại lễ tang chị Vũ Thị Đông (sinh 1977, ở Tràng Duệ, An Dương, Hải Phòng), là giáo viên trường THCS An Dương, một trong hai phụ huynh học sinh đi cùng đoàn bị tử vong trong vụ tai nạn. Những giọt nước mắt tiếc thương của các thế hệ thầy và trò nhà trường lăn dài trên đôi gò má. Việc ra đi quá đột ngột của chị Đông khiến ai cũng bất ngờ, không thể tin vào mắt mình. Một học sinh cũ của chị, đôi mắt đỏ hoe, kể “mới hôm trước còn gặp cô, cô trò còn nói chuyện vui vẻ với nhau, vậy mà…”.

Cáo phó lễ tang chị  Đông

Theo một người thân của chị Đông, cuộc sống hôn nhân và gia đình của chị hết sức vất vả. Vợ chồng chị đã ly hôn gần 10 năm nay, đó cũng là quãng thời gian chị và con trai về nhà ngoại lưu trú. Biết bao cay đắng để nuôi con ăn học nên người, vậy mà khi con trai khôn lớn thì cũng là lúc mẹ con phải lìa xa nhau.

Là một trong hai phụ huynh học sinh xấu số trong vụ tai nạn, chị Nguyễn Thị Oanh (54 tuổi, ở thôn 3 Do Nha, Tân Tiến, An Dương, Hải Phòng), cũng có hoàn cảnh khá đặc biệt. Chồng chị đã nghỉ hưu, lại bị bệnh tim nên mọi lo lắng mưu sinh đều phụ thuộc vào chị. Bản thân chị cũng đang trong quá trình chuẩn bị nghỉ hưu thì tai nạn trên trời giáng xuống đầu. Đau đớn, tiếc thương, các em học sinh lớp 11B5 trường THPT An Dương, những người may mắn thoát nạn, đều mắt đỏ hoe khi ngồi trước linh cữu người quá cố.

Tai nạn trời giáng xuống đầu

Nhớ lại chuyện đã qua, em Nguyễn T. Đ (học sinh lớp 11 B5 trường THPT An Dương) vẫn còn hoang mang. Vết thương trên cánh tay phải đã đỡ hơn nhiều, nhưng vẫn phải băng bó cố định, em cho biết: "Lúc ấy là khoảng hơn 8h sáng, mọi người đang trên đường về, em ngồi ghế cuối nằm ngủ. Được một lúc thì nghe thấy tiếng la lớn “xe bị mất phanh, mọi người bình tĩnh”. Sau đó chiếc xe lăn nhanh xuống dốc và va chạm mạnh. Còn em thì ngất lịm, bị thương ở tay, khi tỉnh dậy nhìn thấy cảnh tượng hết sức kinh hoàng...

Cùng tâm trạng với Nguyễn T.Đ, một bạn nữ lớp 11B5 trường THPT An Dương, đã chứng kiến toàn bộ vụ việc kể lại – thời điểm ấy, lái xe thông báo với hướng dẫn viên bảo cả đoàn bình tĩnh. Nhưng do tâm lý hoang mang nên nhiều người vẫn hét lên. Anh hướng dẫn viên tên Duy và bạn Long đã kêu gọi mọi người ổn định tâm lý. Lúc này chiếc xe lao rất nhanh mà phía trước là vực sâu. Lái xe đã điều chỉnh xe lao vào vách núi, toàn bộ cánh phụ của chiếc xe va đập mạnh. Bác Oanh và bác Đông ngồi ngay trên ghế đầu, va chạm trực tiếp nên không qua khỏi. “Đến nay các thành viên trong lớp vẫn còn ám ảnh bởi vụ việc, ai cũng sợ, không muốn nhắc đến chuyện này nữa” – học sinh này cho biết.

Rất đông người đến chia buồn cùng gia đình chị Oanh

Cũng theo một số học sinh lớp 11B5, nếu lúc ấy lái xe không bình tĩnh thì cả đoàn đã lao xuống vực, hậu quả sẽ còn nặng hơn nhiều. “Cả lớp em có 42 bạn thì 38 bạn đi du lịch đợt này. Vụ việc xảy ra là rất đáng tiếc, chúng em chỉ còn biết chia nhau để động viên, giúp đỡ gia đình bạn Hưng (con trai chi Oanh – P.V) và gia đình bạn Long (con trai chị Đông – P.V), trong lúc khó khăn này mà thôi”.

Trước đó, như báo Lao Động đã thông tin, sáng ngày 8.6.2017, chiếc xe du lịch chở 38 học sinh, 3 phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm lớp 11B5 trường PTTH An Dương (huyện An Dương, Hải Phòng) đang trên đường từ khu du lịch Tam Đảo (Vĩnh Phúc) về Hà Nội thì bất ngờ bị mất phanh. Tài xế đánh xe vào vách núi tránh nạn, dẫn đến 2 phụ huynh là bà Nguyễn Thị Oanh và bà Vũ Thị Đông bị tử vong, khoảng 10 học sinh xây xát nhẹ đã được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Phúc.

Đến tối ngày 8.6 các em học sinh đã xuất viện và được đưa về nhà. Thi thể của các nạn nhân cũng được bàn giao cho gia đình lo mai táng theo phong tục địa phương.