Ông Lê Văn Cuông bức xúc nói: Việc ngang nhiên xây dựng resort không phép giữa vườn quốc gia Ba Vì ở Thủ đô Hà Nội như vậy là không thể chấp nhận được. Hơn nữa resort này lại xây dựng trên vị trí thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh là lĩnh vực rất nhạy cảm. Đây là lĩnh vực nhà nước giao quyền cho quốc phòng quy định, định đoạt các nơi có ý nghĩa chiến lược quân sự, quốc phòng, an ninh để đảm bảo cho quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các tổ chức, cá nhân nào mà xâm phạm, vi phạm quy định của pháp luật, quy hoạch, thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc, làm rõ và quy trách nhiệm để xem họ vi phạm thuộc về trách nhiệm ở cấp ngành quản lý nào, hay có nhóm lợi ích đứng đằng sau, nên dám bất chấp những quy định của pháp luật.
Vậy, theo ông cần xử lý việc xây resort không phép giữa vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội như thế nào?
Phải làm cho rõ trách nhiệm của các cấp ngành liên quan tiếp tay cho việ xây dựng resort không phép này và xử lý nghiêm, vì trường hợp này không phải cá biệt mà trước đây đã từng xảy ra. Ví dụ, xây biệt phủ ở đèo Hải Vân (Đà Nẵng) đã từng xử lý buộc phải tháo dỡ công trình sai phạm. Ở đây lại là giữ Thủ đô nên phải làm rõ trách nhiệm thuộc về ai và xử lý nghiêm khắc việc này quan điểm của tôi như vậy.
Để làm nghiêm thì những công trình có giá trị tiền tỉ cũng phải tháo dỡ, không thể xem nhẹ vấn đề này được. Giữa Thủ đô mà anh dám xây resort ngay trên đất an ninh quốc phong như vậy là xem thường pháp luật. Tôi nói lại là cần phải xem nhóm lợi ích đằng sau là ai và phải xử lý nghiêm, nếu không có sự tiếp tay thì không ai dám cả gan ngang nhiên xây dựng công trình đồ sộ như vậy.
Tôi cho rằng sự việc này từ các nhóm lợi ích mà sinh ra. đã có lần tôi ví von rằng: “Phải dùng bục phá để phá tan cái nhóm lợi ích này”. Do vậy không thể nương tay hoặc xử lý theo kiểu nhẹ nhàng được, nếu xử lý nhẹ nhàng thì nhóm lợi ích sẽ dễ tung hoành, phát sinh lên bất kỳ lúc nào. Không thể để  việc sai phạm nghiêm trọng như vậy ngay trong lòng Thủ đô được.
Tức là phải cương quyết xử lý việc xây resort không phép này thưa ông?
Đúng vậy, phải xử lý nghiêm để tránh tái phạm.Ví dụ như ngôi nhà của đại gia vàng ở Đà Nẵng người ta buộc tháo dỡ như vậy sẽ không có trường hợp nào dám tái diễn nữa. Tất cả phải trả giá dù cho có thiệt hại lớn vì tiền đầu tư xây dựng công trình không phép. Nếu vi phạm phải giải quyết triệt để để không làm tiền lệ cho những trường hợp sau. Tất cả các vấn đề phải xem xét cụ thể theo quy định pháp luật. Căn cứ vào mức độ sai phạm nếu vi phạm hình sự phải xử lý hình sự, hành chính phải xử lý hành chính. Tránh để dân mất lòng tin trong vai trò quản lý của nhà nước.

Xin cảm ơn ông!

CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT NGÀY TẠI ĐÂY>>>

Bầu chọn
Resort xây không phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì theo bạn nên xử lí như thế nào?