Việc nhà thầu xây dựng khu nghỉ mát khách sạn trên bán đảo Sơn Trà (cuối đường Yết Kiêu) khiến nhiều người lo lắng vì quá trình thi công, chủ đầu tư đưa máy móc, thiết bị lên núi để đào bới nham nhở sẽ tác động xấu đến môi trường. Chưa hết, quá trình xây dựng, dự án này còn tác động trực tiếp tới môi trường sống của loài voọc chà vá chân nâu. 

Hiện Sở Xây dựng Đà Nẵng đang kiểm tra dự án xây dựng trên núi Sơn Trà

Trao đổi với Lao Động sáng 18.3, bà Lê Thị Trang -  Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) nêu thực trạng, một thời gian dài, loài voọc chà vá chân nâu rất ít khi xuất hiện tại khu vực chùa Linh Ứng trên núi Sơn Trà vì nơi đây có quá đông khách du lịch.

Khu vực mà đơn vị đang thi công cuối đường Yết Kiêu được xem “ngôi nhà” mà nhiều gia đình voọc đến sinh sống.

“Theo khảo sát của chúng tôi, khu vực này có nguồn thức ăn phong phú nên con voọc đã tạo được thói quen đến để sinh hoạt. Nếu xây dựng dự án tại khu vực này sẽ gây hại tới nguồn thức ăn của nó. Và trong tương lai, quá trình tác động đến rừng Sơn Trà còn có nguy cơ đẩy loài voọc chà vá chân nâu vào nguy cơ tuyệt chủng” – bà Trang cảnh báo.

GreenViet khuyến cáo việc xây dựng các dự án trên bán đảo Sơn Trà sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của loài voọc chà vá chân nâu. Ảnh: GreenViet

Với kinh nghiệm về bảo tồn voọc chà vá chân nâu trên núi Sơn Trà, GreenViet khuyến cáo lãnh đạo TP. Đà Nẵng không nên triển khai thêm các dự án mới tại khu vực núi Sơn Trà và giữ nguyên hiện trạng rừng tại đây để tránh ảnh hướng đến môi trường sống của loài voọc.

Sáng cùng ngày, ông Trần Đình Quỳnh – Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo thành phố cũng đã nắm được thông tin liên quan đến việc xây dựng trên núi Sơn Trà. “Hiện UBND TP. Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng kiểm tra việc xây dựng này” – ông Quỳnh nói.

Còn theo ông Trần Viết Phương - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng thì khu vực dự án nằm cuối đường Yết Kiêu này đã được phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sang đất nông nghiệp. 

"Đến 11h cùng ngày, đoàn kiểm tra có sự tham dự của kiểm lâm, quận, thành phố vẫn đang làm việc với chủ đầu tư này" - ông Phương thông tin.