Lần gần đây nhất, ngày 18.3, anh Nguyễn Văn Trung (trú tại TP.Bắc Kạn) có việc đi từ nhà xuống TP.Thái Nguyên, đến gần khu vực cầu Sông Cầu thì thấy nhiều xác lợn chết bị vứt lại trên đường, trương phềnh, bốc mùi hôi thối. Ngày 19.3, trên đường trở về, anh thấy các xác lợn vẫn chưa được dọn dẹp.

Anh Trung phản ánh với PV Báo Lao Động: “Tôi không có phương tiện để xử lý những xác lợn chết và lấy làm tiếc vì điều đó. Đây cũng không phải là lần đầu tôi gặp hiện tượng lợn chết bị vứt lại trên tuyến đường này…”.

Cũng trong tâm trạng bức xúc, một người dân sống ở huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) cho biết, khu vực anh ở có nhiều xe tải chở lợn đi qua để lên biên giới phía bắc tiêu thụ. Nếu lợn khỏe mạnh thì Trung Quốc sẽ nhập về, những con ốm đau bệnh tật hoặc chết sẽ bị trả lại, gọi là "lợn quay đầu".

Ruồi nhặng bâu đen những xác lợn.

Tuy nhiên, thay vì phải đem tiêu hủy theo đúng các quy định của pháp luật thì các thương lái lại lợi dụng đêm tối, quãng đường vắng để lén lút vứt xuống. Lợn chết phân huỷ bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu, gây ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm nguồn nước. Ở một số địa phương, do không thể chịu đựng được sự ô nhiễm, người dân tự bảo nhau đào hố chôn lấp. Nhưng ở những nơi xa khu dân cư như tuyến cao tốc mới thì không ai làm việc này.

Được biết, tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới được xây dựng mới theo hình thức BOT, dài gần 40km, đã cơ bản hoàn thành. Mặc dù chưa thu phí, nhưng từ năm 2017 đến nay, chủ đầu tư cho các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Do đường mới rộng, thoáng, dễ lưu thông lại chưa có trạm kiểm dịch động vật nên các xe tải chở lợn rủ nhau đi tuyến này rất đông. Chính quyền huyện Chợ Mới nhiều lần kiến nghị di chuyển trạm kiểm dịch động vật sang vị trí mới để kiểm dịch việc vận chuyển động vật trên tuyến Thái Nguyên – Chợ Mới, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng đồng ý.