Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã kiểm tra các tàu vỏ thép của Bình Định và thấy vỏ tàu bị rỉ sét, tróc sơn; trong 5 máy của tàu bị hỏng, có 4 máy không chính hãng; hợp đồng với ngư dân nói đóng tàu bằng thép Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng Cty TNHH Đại Nguyên Dương lại đóng bằng thép Trung Quốc. Ông có ý kiến gì về việc này?

Tôi rất bức xúc về việc này. Theo tôi, nên xem lại trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị tham gia cùng người dân làm chủ dự án này hay bên quản lý quá trình đầu tư, các doanh nghiệp (DN) từ khâu hợp đồng. Một phương tiện kiếm sống của người dân giá trị đến 20 tỉ đồng, có khi là tài sản của cả dòng tộc, tập thể xóm, ấp cả đời mới gom góp được nguồn tiền như vậy, vì lý do hám lợi, hám tiền của ai đó mà các DN, các đơn vị, nhà cung cấp làm gian dối.

Tôi cho rằng, việc này không thể đổ thừa cho bất cứ lý do gì cả. Vì hơn ai hết, họ phải biết được độ mặn của vùng biển Việt Nam như thế nào, không thể đổ thừa cho yếu tố môi trường làm vỏ tàu bị rỉ sét được, tôi không đồng tình với lý lẽ đó. Tôi thấy phải sớm làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này.

Tôi nghe bà con chia sẻ, khi ra khơi đánh bắt, máy tàu hư hỏng, chỉ việc thuê mướn để kéo tàu về đã tốn cả trăm triệu đồng. Nếu bà con đánh bắt ngoài khơi dài ngày, có sản lượng rồi mà tàu bị hư hỏng dọc đường thì tổn thất còn lớn và nặng nề hơn. Cách thức làm ăn như thế này cần phải lên án mạnh mẽ.

Chủ trương hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép có ý nghĩa rất quan trọng, được QH cũng như người dân rất ủng hộ, vừa để phát triển kinh tế biển vừa giúp ngư dân bám biển, nhưng khi triển khai thực hiện lại xảy ra tình trạng này, ông nghĩ sao?

Phải xem lại vụ việc này có yếu tố phá hoại hay không. Đây là chủ trương lớn, QH đã đưa ra bằng nghị quyết. Thực hiện chủ trương này là nhằm hướng người dân tham gia theo nghĩa rộng hơn, bám biển lâu dài, bám xa chứ không chỉ ven bờ. Do vậy, mới có chủ trương đóng tàu vỏ thép lớn. Bám biển ở đây còn có ý nghĩa lớn hơn (bảo vệ chủ quyền, biển đảo - PV). Ý nghĩa của chủ trương này rất rõ và được sự đồng tình rất cao của các ĐBQH. Tôi rất tiếc là chủ trương đưa ra như thế song việc thực thi lại như vậy.

Hiện, Bộ NNPTNT và Sở NNPTNT Bình Định đã lập đoàn kiểm tra và có kết luận bước đầu. Vậy QH, cụ thể là Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường có vào cuộc giám sát việc này không?

Vừa qua, chúng tôi đã đi khảo sát việc triển khai thực hiện chủ trương này, kiểm tra việc đóng tàu. Trước kỳ họp QH này, đoàn của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cũng đã đi làm việc và khảo sát ở nhiều tỉnh thành. Cuối năm vừa rồi, tôi cũng có tham gia đoàn giám sát ở Quảng Ngãi. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa xuất hiện sự việc này.

Hôm rồi, tôi cùng Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đi Ninh Thuận, xuống dưới tàu, xuống cả boong tàu. Khi chúng tôi đến, bà con phấn khởi lắm. Ai cũng nói hiệu quả của chủ trương này, tàu vỏ sắt đóng có chất lượng, mọi người thấy an tâm hơn, duy tu bảo dưỡng ít hơn. Cùng với đó, dịch vụ hậu cần nghề cá cũng rất tốt. Những nơi chúng tôi khảo sát không xảy ra tình trạng như Bình Định.

Qua sự việc này, tôi cho rằng, các đơn vị quản lý địa phương cũng như Bộ NNPTNT cần tiếp tục vào cuộc và sớm có kết luận, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự thì chuyển sang cơ quan chức năng để xử lý nghiêm.

Xin cảm ơn ông!