Quyết theo đuổi vụ việc đến cùng

Cùng ngày, tại Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện quân y 103, trong trạng thái sức khỏe còn yếu, ông Hoàng Tiến Vin (SN 1955, trú tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) khó nhọc chia sẻ: “Ngày hôm nay, tôi đã quyết định ký vào đơn gửi đến các cơ quan tố tụng đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với nhóm thanh niên đã đánh hội đồng tôi hôm 25.1 trên địa bàn xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ".

Ngoài nơi tiếp nhận chính là Công an huyện Chương Mỹ, lá đơn đề của người thương binh hạng 2/4 cũng được gửi đến tới các vị lãnh đạo chủ chốt của thành phố gồm: Chủ tịch UBND; Giám đốc Công an và Viện trưởng VKSND... đề nghị khởi tố vụ án hình sự theo Điều 104, Bộ luật Hình sự về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác”

“Hành vi của họ là côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, và gây tổn hại sức khoẻ cho tôi, chỉ vì cho rằng xe thương binh do tôi điều khiển quệt vào xe của họ. Nhóm người đó đã vô cớ hành hung, dùng nạng bằng inox vụt vào bả vai tôi, bất chấp sự can ngăn của người dân” - ông Vin  bức bối phản ánh.

Lá đơn đề nghị của ông Hoàng Tiến Vin.

 

Ngôi cạnh chồng, bà Đỗ Thị Thơm – vợ ông Vin cũng chia sẻ: “Dù đúng dù sai chúng tôi cũng kiên quyết làm cho rõ sự việc, tất cả đều nhờ sự nghiêm minh của pháp luật phân xử chứ không thể nói một vài câu xin lỗi là xong được. Tiền cũng không thể mua nổi danh dự của con người, việc này gia đình tôi chỉ nhờ pháp luật mà thôi”.

Được biết gia đình ông Vin đã thống nhất nhờ Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội là người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho ông.

Trao đổi với PV, luật sư Thơm nhận định: "Dù sau này kết quả giám định thương tích của ông Vin dưới 11% đi nữa vẫn có thể khởi tố nhóm đối tượng hành hung kia. Ông Vin là thương binh lại tàn tật, xét cả về tình và lý, hành vi của nhóm thanh niên là không thể chấp nhận".

Phải xử thật nghiêm

Cũng liên quan đến câu chuyện đáng tiếc này, PV đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Tư lệnh Quân khu IV, ĐBQH các khóa VIII, IX, X để lắng nghe ý kiến của ông. Theo tướng Thước, qua các kênh báo chí, ông đã biết về vụ việc này và cảm nhận của cá nhân ông là rất ngạc nhiên với cách hành xử của nhóm thanh niên trẻ tuổi.

"Dù có phải do ông Vin cố tình hay vô ý va vào và không biết rằng đã va quệt vào chiếc ô tô kia gây xước sơn, vỡ kính thì mọi việc cần phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện sự việc, chủ xe cần có cách xử trí bình tĩnh, yêu cầu ông Vin phối hợp để giải quyết trên tình thần ai sai người đó phải chịu trách nhiệm đền bù theo Luật Giao thông đường bộ. Còn việc nhóm thanh niên kia chặn đánh ông Vin rõ ràng là việc làm sai trái”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhận định.

Tướng Nguyễn Quốc Thước. (Ảnh: internet)

 

Vị tướng tư lệnh cũng phân tích, cho dù có là một người lao động bình thường đi nữa, khi không may xảy ra va quệt thì cũng cần giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đằng này, nhóm thanh niên lại quây đánh ông Vin - một thương binh nặng đã mất đi một phần cơ thể nơi chiến trường năm xưa giờ đây phải vất vả mưu sinh kiếm tiền, thử hỏi có đáng không? Tại sao lại dùng “luật đen” để giải quyết bằng những nắm đấm, cái đạp?

"Ở một xã hội văn minh và thượng tôn pháp luật, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Ai vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý. Nếu ông Vin vi phạm quy định về giao thông cũng sẽ bị xử lý. Còn việc nhóm thanh niên đánh hội đồng ông Vin sau khi gây va quệt cũng cần phải bị xử lý nghiêm. Nó đã cho thấy sự coi thường pháp luật của nhóm thanh niên kia, yêu cầu cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước khẳng định.

Trước đó như tin đã đưa, khoảng 16h ngày 25.1 (tức 28 Tết), ông Hoàng Tiến Vin – thương binh hạng 2/4, bị cụt 1 bên chân, tổn hại 61% sức khỏe - đã lái xe ba gác gây va quệt làm xước sơn một chiếc ô tô ở địa phận thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. Chủ xe và một số thanh niên khác đã đuổi theo rồi quây đánh ông giữa đường. Sau khi bị đánh, ông được người nhà đưa vào bệnh viện quân y 103 để điều trị cho đến nay vẫn chưa được xuất viện.