Một ngày sau trận lở núi kinh hoàng vùi lấp một góc làng, người dân thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang vẫn sống trong không khí tang thương, ngột ngạt. Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho hay, đến thời điểm này đã thống kê được 7 căn nhà bị sập hoàn toàn, 7 căn khác bị sập một phần, 4 người chết, 6 người bị thương, trong đó có 3 trường hợp bị thương năng đang cấp cứu tại Bệnh viên ĐK tỉnh Khánh Hòa. Con số thiệt hại có thể tăng thêm trong vài ngày tới, bởi vì quá trình đào bới bằng phương tiện cơ giới nặng sẽ tác động đến nền đất đá bởi lởi, gây sụp đổ thêm một số nhà ở gần chân núi vốn đã bị nứt.

Hầu hết những gia đình sống ở vùng nguy hiểm dưới chân núi Xanh đều là dân nghèo, quê gốc tận miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh, Ba Vì…, trước khi định cư ở Khánh Hòa, họ đã lang bạt nhiều nơi để tìm kế sinh nhai. Cũng vì nghèo nên bà con mới định cư trong hóc núi và họ đã dồn toàn bộ số tiền dành dụm được, đôngt hời  vay mượn thêm để xây nhà ở.   

Mặc dù khu vực quanh chân núi Xanh đã được qui hoạch xây dựng khu dân cư , nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tiến hành đánh giá tác động môi trường. Vấn đề là trước đây có nhiều công ty đưa phương tiện vào núi Xanh khai thác đất, đá…, nhưng không hoàn trả mặt bằng. Hơn nữa, từ trước đến nay, chính quyền địa phương cũng chưa bao giờ khuyến cáo người dân đề phòng thiên tai khi diễn biến thời tiết có mưa, lũ…

Hiện trường dưới chân núi là mấy đống tôn, sắt  lẫn với bàn ghế, giường chiếu… gãy nát, vừa đào bới được xếp bên cạnh mấy căn lều bạt dã chiến mà các đơn vị bộ đội vừa dựng tạm để bà con tránh “màn trời chiếu đất”. Sáng sớm, mọi người đã rủ nhau ra chân núi, dõi theo những chiếc máy xúc đang vục sâu trong đống bùn, đá…, cố đào bới, kiếm tìm chút gì còn lại. “Từ hôm qua đến giờ đã cẩu được 5 chiếc xe máy, 2 chiếc xe đạp và một mớ sách vở lẫn quần áo và nồi niêu, xong chảo…; tất cả đều dập vỡ, méo mó và bê bết bùn đất. Bây giờ cứ gom hết lại 1 đống, chờ lo xong hậu sự cho những người xấu số rồi mới nghĩ đến tài sản.” - ông Nguyễn Văn Thắm, 1 trong người vừa bị sập nhà cho hay.  

Nước mắt lăn dài, chị Trần Thị Thu Thảo ôm bọc màn vừa đào lên từ lòng đất, nghẹn ngào  kể: “ Đây là chăn màn của em gái tôi. Em tôi tên Sương, công nhân dệt của Tổng công ty Khatoco. Mấy hôm mưa to, gió lớn, hai vợ chồng em tôi đã có ý định sơ tán đến nhà bà con, nhưng chưa kịp chuyển thì đã bị nạn. Nhà sập, mẹ và con bị chết, 2 vợ chồng đều bị thương nặng, đang cấp cứu trong bệnh viện. Giờ này, mọi việc đều trong đợi ở sự giúp đỡ của bà con họ hàng và anh chị em bạn bè, đồng nghiệp.”

Xóm núi khá đông đúc bỗng trở nên trầm lắng trong âu lo. Không ít người lặng lẽ gói ghém tài sản mang đi gửi và tạm lánh ở nhà người quen một thời gian, chờ qua mùa mưa mới trở về. Nhìn nén hương cháy dở bên chai nước với gói bánh qui…lăn lóc trên tảng đá, nơi trước kia là hiên nhà của chị Sương, mới hiểu, đó là nghi thức an ủi phần hồn những người xấu số và cũng là cách chia sẻ, giải bày những ân hận, xót xa…của những người may mắn thoát nạn.   

Được biết, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và đại diện các cấp Đảng, chính quyền địa phương đã kịp thời có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác tiềm kiếm, cứu nạn, cứu trợ... Thời điểm này, một số đơn vị công binh và lực lượng công an cơ động, bộ đội địa phương…vẫn đang túc trực dưới chân núi Xanh để hỗ trợ người dân tìm kiếm tài sản và bảo vệ an ninh trật tự.  

Chia sẻ nỗi đau cùng người dân xóm núi, đại diện Quĩ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng do bà Nguyễn Thị Thu Hằng phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên an ủi từng trường hợp và hỗ trợ tổng số tiền 74 triệu đồng.

Sau đây là một số hình ảnh mà PV báo LĐ vừa gửi về từ xóm núi thuộc thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang:

Người dân xóm núi đau đớn nhận ra vật dụng của người thân vừa mất trong thiên tai.
Tài sản của người dân xóm núi vừa tìm được trong đổ nát.
Tài sản của người dân xóm núi vừa tìm được trong đổ nát.
Tài sản của người dân xóm núi vừa tìm được trong đổ nát.
Cuộc sống tạm bợ trong lều bạt dưới chân núi Xanh.
Cuộc sống tạm bợ trong lều bạt dưới chân núi Xanh.
Cuộc sống tạm bợ trong lều bạt dưới chân núi Xanh.
Người dân xóm núi căng thẳng buồn lo...
Người dân xóm núi căng thẳng buồn lo...
Các đơn vị bộ đội tiếp tục giúp dân tìm kiếm tài sản trong những ngôi nhà đã sập.
Các đơn vị bộ đội tiếp tục giúp dân tìm kiếm tài sản trong những ngôi nhà đã sập.
Đại diện Quĩ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng thăm hỏi, hỗ trợ những gia đình bị nạn.
Đại diện Quĩ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng thăm hỏi, hỗ trợ những gia đình bị nạn.