Kiểm tra, báo cáo chưa toàn diện
Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo số 127/BC-UBND về vụ khai thác rừng trái phép tại lâm phần BQL rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải (huyện Vĩnh Linh). Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin báo Lao Động nêu, trong các ngày từ 4.8 – 8.8, tỉnh Quảng Trị đã lập đoàn liên ngành đi kiểm tra thực tế.

Kết quả kiểm tra xác định tại khoảnh 41, tiểu khu 582 xã Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh), phát hiện trên phạm vi 1,72ha có 21 gốc cây bị chặt hạ, đường kính từ 22- 36cm; có 14 hộp gỗ đã được xẻ có khối lượng 4,789m3 và 3 lóng gỗ tròn có khối lượng 0,555m3 chưa được vận chuyển ra khỏi rừng. Tại khoảnh 12, tiểu khu 556, khoảnh 21, tiểu khu 557H thuộc xã Vĩnh Hà, không phát hiện khai thác, chặt phá rừng trái phép, có dấu vết của một số gốc cây bị chặt hạ đã cũ, không có lâm sản. UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định tình trạng phá rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Vĩnh Linh là đúng sự thật. Tuy nhiên, chính quyền chỉ đi kiểm tra 8 cặp tọa độ có sẵn do báo phản ánh, chứ không đi kiểm tra toàn diện và báo cáo đầy đủ.

Trước đó, vào ngày 8.8 Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị chủ trì cuộc họp với các ban ngành liên quan, để nghe báo cáo kết quả kiểm tra tình hình phá rừng ở huyện Vĩnh Linh. Ngay tại cuộc họp này, PV báo Lao Động có ý kiến rằng, trong khuôn khổ những bài báo đã đăng tải, chúng tôi chỉ đưa vào một số tọa độ để chứng minh việc tàn phá rừng ở huyện Vĩnh Linh là sự thật. Còn việc cơ quan chức năng chỉ đi kiểm tra 8 tọa độ mà chúng tôi đã nêu, để rồi căn cứ vào đó để đi đến kết luận về tổng thể việc phá rừng ở huyện Vĩnh Linh là không toàn diện.

Ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị và ông Thái Văn Thành - Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Linh cũng đặt câu hỏi tại cuộc họp, rằng chỉ 8 địa điểm báo nêu là có phá rừng, hay còn những địa điểm khác. "Vì thời gian và phương tiện giới hạn, nên chỉ kiểm tra mức độ như thế, chỉ có từng ấy diện tích hay còn nữa" - ông Thành, nói.

Để chứng minh việc phá rừng không chỉ nằm trong 8 tọa độ đã nêu, ngày 13.8 báo Lao Động tiếp tục có bài viết "Vụ phá rừng ở Quảng Trị: Chỉ kiểm tra 8 tọa độ mà báo nêu?", trong đó kèm hình ảnh cụ thể kèm cùng một số tọa độ mới có xảy ra tình trạng phá rừng. Tuy nhiên, báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ gói gọn trong báo cáo tại cuộc họp ngày 8.8 đã nói ở trên.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục điều tra và khen thưởng tập thể, cá nhân

Ngày 12.9 Văn phòng Chính Phủ đã có văn bản số 7586 gửi Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Quảng Trị về việc báo cáo vụ khai thác rừng trái phép tại lâm phần của BQL rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải. Cụ thể, sau khi nhận được văn bản báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị và văn bản của Bộ NN&PTNT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ này về việc báo cáo kết quả kiểm tra vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng tại tỉnh Quảng Trị.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc. Đồng thời chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức và cá nhân có liên quan và có giải pháp cụ thể, không để xảy ra tình trạng tương tự. Bên cạnh đó, kịp thời khen thưởng hoặc đề xuất khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong xử lý vụ việc này.

Trước đó, cũng liên quan đến việc phá rừng ở huyện Vĩnh Linh, Công an huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã ra 2 Quyết định số 24 và 25 về việc khởi tố vụ án hủy hoại rừng tại tiểu khu 558 và 585. Các tiểu khu này thuộc địa bàn huyện Vĩnh Linh, xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng vào ngày 15.3.2016 và 7.2016. "Trong đó, việc phá rừng xảy ra vào tháng 7.2016 vừa có quyết định khởi tố bắt nguồn từ thông tin do báo Lao Động cung cấp" - đại tá Lê Phương Nam, Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh - nói. Đại tá Nam cho biết thêm, đơn vị này đang tiếp tục điều tra, tìm hiểu vụ việc phá rừng để có cơ sở xử lý.

Clip: Bất chấp lệnh của Thủ tướng, lâm tặc tàn sát rừng phòng hộ Bến Hải.Gỗ khai thác trái phép tại rừng phòng hộ trên con đường "gỗ lậu" ở huyện Vĩnh Linh. Ảnh: ĐK-HT.
Gỗ bị cưa đổ, nằm rải rác trong rừng phòng hộ. Ảnh: ĐK-HT.