Ngày 16.3, UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, đã có báo cáo giải trình nội dung liên quan đến thông tin báo Lao Động phản ánh việc lợi dụng đưa cây xanh lên trồng ở nghĩa trang, một đối tượng đã lén lút khai thác và vận chuyển cây đại thụ đem bán trục lợi.

Trước đó, vào ngày 23.2, UBND huyện Hướng Hóa có công văn đồng ý cho ông Bùi Ta Boong (trú tại khối 4, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) mua và khai thác 10 cây xanh để đưa vào nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) huyện trồng với mục đích tri ân liệt sĩ. 

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác cây, huyện Hướng Hóa nhận thấy có một số bất cập về công tác quản lý nên yêu cầu tạm dừng việc khai thác và tiếp nhận cây xanh. Đến ngày 7.3, báo Lao Động đã có bài "Núp bóng làm công đức để khai thác cây cổ thụ đem bán", ngay sau đó UBND huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa phối hợp với công an huyện tổ chức điều tra, xác minh theo nội dung báo nêu.

Trước khi được đưa ra khỏi địa bàn, 2 cây lội này đã được vào sân Ban quản lý Khu tâm linh huyện Hướng Hóa và vận chuyển bỏ xuống sân. Ảnh: Hưng Thơ.

Quá trình xác minh, UBND huyện Hướng Hóa khẳng định thông tin báo nêu là đúng sự thật. Cụ thể, đến thời điểm huyện này có công văn dừng khai thác thì ông Bùi Ta Boong đã khai thác được 8/10 cây xanh, số cây này đã được đưa vào trồng ở NTLS huyện như cam kết ban đầu. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, ông Bùi Ta Boong đã khai thác trái phép thêm 2 cây lội, đưa vào NTLS huyện. Rồi đợi trời tối thì đưa lên xe ôtô tải, vận chuyển đi nơi khác bán với giá cao.

"Hai cây lội đã mang ra khởi địa bàn không có giấy tờ, hồ sơ thủ tục đầy đủ theo quy định và chưa có sự đồng ý của Ban Quản lý Khu Văn hóa tâm linh huyện (NTLS huyện Hướng Hóa) nhưng đã tự ý mang ra khỏi khu vực, đây là hành vi làm sai trái, chưa tuân thủ quy định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NNPTNT" - văn bản giải trình nêu rõ.

Về hành vi vi phạm của ông Bùi Ta Boong, UBND huyện Hướng Hóa giao Hạt Kiểm lâm huyện xử lý theo đúng quy định pháp luật. UBND huyện Hướng Hóa yêu cầu kiểm lâm huyện kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý, kiểm tra giám sát địa bàn không chặt chẽ, để xảy ra việc khai thác, vận chuyển cây xanh ra khỏi địa bàn mà không có giấy tờ thủ tục theo quy định.

Đối với Ban Quản lý Khu Văn hóa tâm linh, UBND huyện cũng yêu cầu kiểm điểm tổ chức, cá nhân của ban đúng theo quy trình, quy định trong việc tiếp nhận làm công đức, tuyệt đối không để lặp lại trường hợp như trên và báo cáo kiểm điểm gửi UBND huyện trước ngày 16.3.2017.

Trao đổi với Lao Động, ông Võ Văn Sử - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa - thừa nhận, qua sự việc cho thấy kiểm tra, giám sát của kiểm lâm chưa được chặt chẽ; hiện cơ quan đang chuẩn bị xử phạt hành chính ông Bùi Ta Boong.