Trao đổi với Báo Lao Động, Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) nhấn mạnh: Về vấn đề bảo vệ nhà báo, đối với những nhà báo tâm huyết là bảo vệ công lý, công luận, bảo vệ lẽ phải chứ không chỉ đơn giản bảo vệ nhà báo. Trong luật đã có quy định rõ ràng, tuy nhiên trong thực tế xã hội cũng còn những kẻ vì lợi ích nào đó khi bị phanh phui ra thì có hành động như vậy. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải sớm tìm ra các đối tượng côn đồ và xử lý thật nghiêm. Tôi cũng tin rằng Công an Hà Nội hiện giờ đang rất ráo riết rồi. Chắc chắn sẽ bắt được và xử lý được để làm gương cho kẻ khác không thể hành hung người khác theo dạng xã hội đen như thế.
Theo bà An để tình trạng hành hung nhà báo không còn tái diễn, Luật báo chí sửa đổi tới đây phải thể hiện nghiêm ngặt hơn. Khi nhà báo tác nghiệp, tức là nhà báo đang thực thi công vụ. Ai xâm phạm đến thân thể nhà báo đây là hành vi phạm tội hình sự.
“Tôi khâm phục rất nhiều nhà báo đã lăn lộn, tốn nhiều công sức, không quản nguy hiểm để phát hiện ra tật xấu của nhóm xã hội như bạo lực học đường, tham nhũng…Tôi rất ngưỡng mộ nhà báo và tin rằng các anh không vì chuyện bị ngăn cản mà không tác nghiệp. Tôi tin rằng các anh ý vẫn có bài báo sắt, thép, vẫn đủ trí tuệ phát hiện ra tiêu cực và phát triển xã hội” – bà An nói.
Bức xúc trước việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung vừa qua, Đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hải phòng nói: Tôi cho rằng hành vi đánh người như vậy dù là ai đi nữa đều là hành vi vi phạm pháp luật. Cần được dư luận lên án và các cơ quan pháp luật vào cuộc và xử lý nghiêm minh. Đặc biệt đối với những nhà báo khi tác nghiệp, có những bài điều tra, sau đó bị hành hung. Đây là trường hợp rất đáng tiếc. Các cơ quan pháp luật cần phải vào cuộc bảo vệ nhà báo. Thực tế vừa qua, nhà báo có vai trò rất lớn trong điều tra chống tham nhũng và hiện tượng không tốt trong xã hội, được nhân dân rất ủng hộ. 

Ngược lại, sau khi những bài báo chống tiêu cực đăng tải, thì một số những phần tử xấu dùng xã hội đen thực hiện những hành vi không lành mạnh, đặc biệt là hành vi đánh người. Đây là một trong những tội nghiêm trọng. “Với một tư cách đại biểu Quốc hội, tôi đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc trong thời gian sớm nhất. Phải tìm ra thủ phạm và đưa ra xét xử một cách nghiêm minh. Chỉ có như vậy mới lấy được niềm tin của nhân dân, đặc biệt có tác dụng trong cuộc sống và làm theo đúng quy định của luật báo chí” – ông Vinh nói.

Clip Đại biểu trả lời báo chí bên lề Quốc hội.