Ngày 5.8, Báo Lao Động đăng tải bài viết “Dân Hà Nội lại “tố” bị cán bộ phường “hành” khi làm thủ tục” , phản ánh việc một cán bộ của phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, khi có thái độ “cửa quyền” khi tiếp dân.
Cụ thể, vào sáng 4.8, chị Nguyễn Thị Hải Vân (Hà Nội) đã thay bố đến tham dự cuộc họp ở trụ sở UBND phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên quan đến một số vấn đề đền bù đất do xây dựng các công trình quốc gia.
Khi đến phường, chị Vân nhận được hướng dẫn “mâu thuẫn” của 2 cán bộ của phường Đại Kim. Một cán bộ địa chính phường yêu cầu, nếu bố chị Vân vì lý do sức khỏe không đến được thì có thể làm giấy uỷ quyền cho con gái, để các cuộc họp sau chị Vân thay cha nêu các ý kiến và được phường ghi nhận một cách chính thống nhất. Nữ cán bộ này hướng dẫn chị Vân qua phòng tư pháp ở tầng 1 trụ sở phường để làm thủ tục.
Nhưng khi chi Vân đến phòng tư pháp của phường thì không có ai, dù lúc đó vẫn đang trong giờ hành chính (10h30 sáng 4.8). Sau đó chị đã quay lại bộ phận tiếp dân của phường để hỏi các thủ tục. Tuy nhiên, một cán bộ tên Hiếu của phường đã không lắng nghe chị nói, mà có thái độ gắt gỏng… rồi bỏ đi.
Sau khi bài viết được đăng tải, ông Trần Hữu Chúc - Chủ tịch UBND phường Đại Kim – đã tiếp nhận thông tin và ghi nhận những ý kiến góp ý của chị Nguyễn Thị Hải Vân và Báo Lao Động. Ông đã yêu cầu cán bộ phòng tư pháp Nguyễn Khắc Hiếu làm giải trình về vụ việc và đến nhà để xin lỗi gia đình chị Nguyễn Thị Hải Vân vì có thái độ ứng xử chưa đúng mực.
Chiều 8.8, lãnh đạo phường Đại Kim đã mời chị Vân lên phường để làm giấy ủy quyền cho chị được thay bố tham gia các cuộc họp liên quan đến vấn đề đền bù đất đai theo nguyện vọng của gia đình; đồng thời lãnh đạo quận Hoàng Mai và lãnh đạo phường Đại Kim cũng có buổi đối thoại với chị Nguyễn Thị Hải Vân để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của chị.
Chị Nguyễn Thị Hải Vân chia sẻ với phóng viên về buổi đối thoại giữa chị với lãnh đạo quận Hoàng Mai và phường Đại Kim vào chiều 8.8.

Trong buổi làm việc này, cán bộ Nguyễn Khắc Hiếu – người có thái độ ứng xử chưa đúng mực với chị Vân vào sáng 4.8 - đã nhận lỗi, xin nhận trách nhiệm và coi đây là bài học sâu sắc trong công tác tiếp dân.

“Sau khi nhận được những thông tin phản ánh trên Báo Lao Động và mạng xã hội, chúng tôi nhận thấy cần phải vào cuộc ngay, báo cáo Thường vụ Đảng ủy phường và xin ý kiến chỉ đạo. Ngày 5.8, chúng tôi đã triệu tập tất cả các cán bộ có liên quan yêu cầu làm báo cáo giải trình trung thực. Sau đó, đồng chí Chủ tịch UBND phường, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Đại Kim và cán bộ chuyên môn đã xuống trực tiếp gia đình ông Nguyễn Nhân Ái (là bố của chị Nguyễn Thị Hải Vân) để trao đổi về sự việc.

Ngày 6.8, trực tiếp tôi và đồng chí Hiếu đã đến gia đình chị Hải Vân để xin lỗi, với tinh thần cầu thị.  Đồng chí Hiếu cũng nhìn nhận đây là bài học rất sâu sắc để rút kinh nghiệm, sửa đổi mình, thay đổi thái độ khi tiếp xúc, ứng xử với nhân dân” - bà Nguyễn Thị Thái – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim chia sẻ.

Về phía chị Nguyễn Thị Hải Vân, sau cuộc đối thoại với lãnh đạo phường Đại Kim vào chiều 8.8, chị cho biết mình ghi nhận những động thái của phường Đại Kim trong việc tiếp thu những ý kiến góp ý của chị và báo chí.

“Tôi xin khẳng định việc kể và chia sẻ câu chuyện trên mạng xã hội không phải với mục đích bôi xấu cán bộ, mà chỉ muốn góp một tiếng nói, như là lời góp ý để các cán bộ thay đổi cách ứng xử với dân” – chị Nguyễn Thị Hải Vân chia sẻ thêm.