Không uống rượu cũng bị ngộ độc
Liên quan đến vụ ngộ độc tại bản Tả Chải - xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu, ông Đỗ Văn Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, kết quả xét nghiệm chất methanol trong máu của 10 bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu tại bản Tả Chải do Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thực hiện cho thấy, có 8 mẫu có nồng độ methanol trong máu cao hơn cho phép.
“Nồng độ methanol trong máu >20 mg/dL là ngộ độc, nếu >40mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng, nhưng trong 8 mẫu trên, có trường hợp nồng độ methanol lên tới 326mg/dL. Chỉ có 1 trường hợp là nữ được xét nghiệm âm tính với methanol và 1 ca có mức nồng độ thấp hơn 20mg/dL”- BS Giang nói.
Ông Đồng Xuân Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ cho biết, các bệnh nhân đang được cấp cứu bị ngộ độc thực phẩm thì chắc chắn. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định được tất cả các bệnh nhân trên đều bị ngộ độc methanol.
Lý giải điều này, ông Linh cho rằng, trong số những bệnh nhân đang được điều trị tại trung tâm, hầu hết nam giới đều uống rượu, nhưng có 6 phụ nữ và 1 trẻ em không uống rượu thì cũng bị ngộ độc. Khi trao đổi với đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai, một số nữ bệnh nhân như chị Giàng Tả Mẩy (53 tuổi); chị Tô Si Son (25 tuổi); chị Phu A Gồ (27 tuổi); chị Nù Tả Mẩy (58 tuổi) và bệnh nhi Hờ Ơ Seo (7 tuổi) cũng khẳng định chưa từng uống rượu.
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu rượu tại địa điểm trên để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, hàm lượng methanol là 970mg/l cồn 1000, 556.000mg/l cồn 1000 và 475.000mg/l cồn 1000. Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013) hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100mg/l cồn 1000. Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol vượt ngưỡng nhiều lần.
Huy động bác sĩ tuyến trung ương
Theo chỉ thị của Bộ Y tế, đoàn bác sĩ BV Bạch Mai với đầy đủ các chuyên khoa: Tiêu hóa, thần kinh, chống độc, mắt, tim mạch... thăm khám cho BN tại Lai Châu. Trong ngày 16.2, đoàn công tác của BV Bạch Mai đã tiến hành thăm khám cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại BV Đa khoa Lào Cai, BV Đa khoa Lai Châu và Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.
Kết quả cho thấy, những bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch. Những bệnh nhân nhẹ vẫn tiếp tục được theo dõi đề phòng xuất hiện những biến chứng và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Nói về công tác cấp cứu của bác sĩ tuyến dưới của Lai Châu, GS-TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đánh giá: Các bác sĩ tuyến dưới đã có phác đồ điều trị đúng. Sự phối hợp chặt chẽ và cập nhật về thời gian đã là yếu tố quyết định đến việc cứu sống bệnh nhân. Không một bệnh nhân nào phải chuyển về Hà Nội là thành công lớn trong việc điều trị bệnh nhân của các cơ sở y tế tuyến dưới.
Được biết, đến nay, 13 bệnh nhân nặng của vụ ngộ độc này đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đều đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục chạy thận, truyền dịch giải độc, không còn bệnh nhân nào phải thở ô xy.
Liên quan đến vụ ngộ độc này, theo thông tin phát đi chiều 16.2 của UBND tỉnh Lai Châu, thì tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm 49 ca, trong đó có 8 ca tử vong, gồm 7 ca tử vong đã được báo cáo, và 1 ca tử vong trưa ngày 15.2.2017. Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, ca tử vong thứ 8 tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ không phải là một trong 4 trường hợp nặng đang cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh mà chết tại nhà. Trường hợp này có ăn uống tại đám tang ông Phu Vần Lẻng trong các ngày từ 11-13.2, được cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động khi có biểu hiện bệnh phải đến cơ sở y tế để được cứu chữa. Tuy nhiên gia đình chủ quan, khi đi làm nương về thì phát hiện bệnh nhân đã tử vong tại nhà.
Trước đó, ngày 10.2 khi gia đình ông Phu Vần Lèng, sinh năm 1957, dân tộc Hà Nhì, ở xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến 22h tối cùng ngày ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau đó, gia đình tổ chức hậu sự của ông Lèng trong 3 ngày 11-13.2; theo phong tục, đồng bào trong bản đến ăn cơm, uống rượu. Đến chiều ngày 13.2 xảy ra hiện tượng nhiều người cùng bị đau đầu, buồn nôn dãn đồng tử và tử vong. Các nạn nhân đều uống rượu, ăn một số thực phẩm khác.
Được biết, món ăn người dân ăn trong những ngày đám tang ông Lèng gồm rau cải, đậu phụ, thịt lợn (thịt từ dịp tết) và rượu.
Cỗ cưới ôi thiu khiến 95 người ở Hà Giang nhập viện
Sau đám cưới 25 mâm ở xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang tính đến ngày 17.2 đã có 95 người phải nhập viện vì buồn nôn, đi ngoài, sốt. PGS-TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, các mẫu thực phẩm kiểm nghiệm bước đầu cho thấy thực phẩm làm cỗ chứa vi sinh vật, bị ôi thiu là căn nguyên dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm hàng trăm người mắc này. Hiện nay, tình trạng sức khoẻ của các bệnh nhân dần ổn định, không có ca tử vong.