Liên quan kết quả thanh tra số 197/VP-THKH ngày 30.3 của Văn phòng UBND tỉnh cho hay, việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh - giữ chức vụ Phó trưởng Phòng, Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng - sai hàng loạt quy định, trong đó vi phạm rất nhiều quy định về tiêu chuẩn, trình độ. Tuy nhiên, trước đó, lãnh đạo Sở Xây dựng đã ban hành văn bản về tiêu chuẩn chức danh này mà lờ đi nhiều quy định.

Theo kết luận thanh tra, ngày 18.4.2014, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa thời điểm đó là ông Ngô Văn Tuấn (hiện ông Tuấn giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) ban hành QĐ số 1634/QĐ-SXD bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Chỉ 7 tháng sau, ngày 7.11.2014, Giám đốc Sở Xây dựng lại ban hành QĐ số 6216/QĐ-SXD bổ nhiệm bà Quỳnh Anh từ Phó phòng lên Trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước đã qui định rõ, lãnh đạo nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, phải chịu kỷ luật trước Đảng. Kể cả người được bổ nhiệm khai báo không trung thực thì cá nhân và tổ chức cũng phải chịu trách nhiệm vì không xác minh, thẩm tra hồ sơ kỹ. Việc bổ nhiệm người không đủ điều kiện thăng tiến “thần tốc” thì phải có trách nhiệm của tổ chức, đây chính là bộ phận tham mưu, giúp việc cho người đứng đầu. Tuy nhiên, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính vì là lãnh đạo đáng ra phải gương mẫu...

“Theo tôi phải làm rõ động cơ việc bổ nhiệm của người lãnh đạo là gì, có tiêu cực không? Tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề này để qui trách nhiệm và phải xử lý nghiêm người nào vi phạm” – ông Túc nói. 

Nói về việc lãnh đạo Sở ký quyết định bổ nhiệm bà Quỳnh Anh lên phó phòng, trưởng phòng trước kia đã chuyển công tác khác, thậm chí giữ chức vụ cao hơn, ông Túc cho rằng: Khi làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo ký quyết định bổ nhiệm bà Quỳnh Anh sai thì phải xử lý, kể cả bây giờ người đó chuyển công tác khác thì vẫn phải xử lý vì thời điểm đó đã ký quyết định một vấn đề sai, bổ nhiệm sai thì bây giờ vẫn phải chịu trách nhiệm và phải xử lý người bổ nhiệm sai. Thậm chí, phải xử lý cả những người liên quan vi phạm đã về hưu, như vừa qua Đảng, Nhà nước đã xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng đã nghỉ hưu.

“Tôi cho rằng, phải xử lý nghiêm người đã bổ nhiệm thần tốc bà Quỳnh Anh, cũng như các cán bộ liên quan, kể cả người đã chuyển công tác khác thì mới đủ sức răn đe, chứ không phải làm sai, sau đó chuyển lên giữ cấp cao hơn mà không xử lý là không thể chấp nhận được” – ông Túc nhấn mạnh.