Sau khi nhận được thông tin, ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) đã nhanh chóng chỉ đạo UBND xã Bắc Thành báo cáo tình hình sự việc diễn ra trên địa bàn, trả lại tiền “đặt cọc” cho các chủ máy. Đồng thời tập trung các lực lượng công an viên, bảo vệ tiến hành tăng cường kiểm tra giám sát nhằm đảm bảo vụ gặt hè thu của bà con nông dân diễn ra thuận lợi.

Trước đó, Lao Động đã phản ánh để được hoạt động thu hoạch lúa vụ hè thu cho bà con trên địa bàn xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, các chủ máy gặt phải nộp cho chính quyền địa phương 2 triệu đồng tiền bảo lãnh. Số tiền này được nộp cho công an xã Bắc Thành, chủ máy nào không đóng tiền sẽ không được phép gặt. Trước đó, đã có 19/21 máy gặt lúa hoạt động ở địa bàn nộp tiền bảo lãnh cho chính quyền địa phương với tổng số tiền là 38 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Thùy - Phó chủ tịch UBND xã Bắc Thành thừa nhận đó là chủ trương do xã đề ra với mục đích nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giúp bà con nông dân sớm hoàn thành thu hoạch mùa vụ. Số tiền này, đã giao nộp vào qũy của UBND xã. 

Cũng theo ông Thùy, các vụ mùa thu hoạch trước, xuất hiện rất nhiều tình trạng các băng nhóm xã hội đen bảo kê máy gặt khiến giá thu hoạch lúa đội lên cao, khiến bà con khổ cực. 

Do vậy, đây cũng là biện pháp trước mắt nhằm khắc phục tình trạng xã hội đen bảo kê thu tiền của các chủ máy gặt lúa trên địa bàn.


Các chủ máy gặt đã được nhận lại tiền
Xã Bắc Thành tăng cường lực lượng bảo vệ vụ gặt