Giá trị xe vượt mức quy định

Chiều 8.3, ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An - cho biết, cùng ngày, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy. Theo đó, ngày 7.1.2015, Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) có công văn đề nghị được trao tặng ô tô phục vụ công tác của Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, chủng loại xe do Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An lựa chọn.

Cùng ngày 7.1, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An có công văn đề nghị Cienco4 tặng một xe ô tô loại 2 cầu, 7 chỗ ngồi để các lãnh đạo tỉnh đi công tác. Cienco4 đã tặng một xe ô tô hiệu Toyota Land Cruiser 4.7 VX mới 100%. UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định ngày 18.3.2015 về việc xác lập quyền sở hữu của nhà nước đối với tài sản này, giá trị 2,702 tỷ đồng. UBND tỉnh Nghệ An giao Văn phòng UBND tỉnh quản lý, sử dụng xe ô tô Toyota Land Cruiser 4.7 VX có BKS 80A - 16768 phục vụ công tác. Ngày 25.2.2015, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An có văn bản gửi Bộ Công an, Cục CSGT đề nghị và được chấp thuận cấp biển xanh là 80A - 16768.

Theo ông Cường: “Cienco4 trong các năm trước và những năm gần đây không đầu tư xây dưng công trình gì do tỉnh Nghệ An quyết định, họ chỉ xây dựng các công trình cơ sở, hạ tầng trên địa bàn tỉnh Nghệ An do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và họ làm BOT. Cienco 4 có nhiều hoạt động an sinh xã hội cho tỉnh rất tốt với số tiền lớn hơn tiền tặng xe rất nhiều. Họ tặng xe cho tỉnh Nghệ An với động cơ trong sáng, không có gì vụ lợi. Nghệ An nhận xe cũng là cần thiết. Việc cho và tiếp nhận hoàn toàn đúng theo quy định...”.

Với câu hỏi Nghệ An có trả lại xe cho DN đã tặng hay không, ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, nói: Sẽ xin ý kiến của lãnh đạo, nhưng theo tôi thì xe đã sử dụng cũ rồi. Thực ra tài sản không lớn, nhưng vượt quá mức quy định trong sử dụng xe. Nếu như Chính phủ thấy cần thiết hay các cơ quan có thẩm quyền yều cầu rồi lãnh đạo Ủy ban yêu cầu thì Văn phòng Uỷ ban tỉnh sẽ chấp hành theo chỉ đạo của cấp trên.

Cũng theo ông Cường, trong chiều 8.3, tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy dự kiến trình bày xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực rồi quyết định có trả lại 2 chiếc xe ô tô do DN tặng hay không.

Được biết, Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An cũng được DN tặng một chiếc ô tô hạng sang hiệu Toyota Land Cruiser. PV đã liên hệ với Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An, nhưng người này báo đang bận họp, đề nghị báo gửi văn bản những nội dung cần trao đổi và sẽ trả lời theo đề nghị.

UBND tỉnh Nghệ An vừa báo cáo về việc tiếp nhận xe DN tặng. Ảnh: TRẦN TUẤN

Bán đấu giá đối với quà tặng vượt định mức

Chiều 8.3, trao đổi với PV, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản Trần Đức Thắng cho biết, việc nhận quà tặng được điều chỉnh tại Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tặng nhận và nộp lại quà tặng của các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức, trong đó quy định trường hợp nào được nhận quà tặng và trường hợp nào không được nhận. Nếu việc tặng quà gắn với các điều kiện không có lợi dụng thì được nhận và sử dụng theo tiêu chuẩn định mức. Nếu quà tặng vượt quá tiêu chuẩn định mức, nơi nhận phải xử lý theo hình thức bán nộp tiền vào ngân sách và các bộ ngành, địa phương đơn vị tự quyết định cũng như chịu trách nhiệm về việc nhận quà tặng.

Đối với trường hợp địa phương được DN tặng xe tiền tỉ như báo chí phản ánh không thuộc diện phải báo cáo Bộ Tài chính. Còn sau khi đã nhận và trở thành tài sản công thì sẽ được nhập vào dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước.

Ông Trần Đức Thắng nhận định, Quyết định 64 ban hành đã 10 năm, có những yếu tố cần xác định lại. “Từ thực tế địa phương nhận xe, chúng tôi đang suy nghĩ với một số tài sản có giá trị lớn hoặc tài sản có tính nhạy cảm, đối tượng cho tặng nhạy cảm thì phải báo cáo cho một cấp quyết định chứ không để địa phương toàn quyền quyết định như hiện nay. Vấn đề này có thể sẽ điều chỉnh trong thời gian tới”, ông Thắng nói.

Trao đổi với Báo Lao Động ngày 8.3, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Cienco4 Nguyễn Tuấn Huỳnh cho biết, năm 2015 TCT đã tặng UBND tỉnh Nghệ An 1 xe Toyota Land Cruiser nhập khẩu. Đây là tâm ý hoàn toàn tự nguyện của DN để hỗ trợ địa phương trong công tác phục vụ người dân. Lý giải về việc này, ông Huỳnh khẳng định, trong quá trình làm việc tại Nghệ An, nhận thấy địa phương có nhiều khó khăn, thiếu thốn phương tiện trong khi diện tích lớn, đường sá khó khăn, việc đi lại hỗ trợ người dân vùng biên giới, vùng núi gặp nhiều trở ngại do địa phương chỉ có xe 4 chỗ gầm thấp. Do đó, DN ông đã tự nguyện đề xuất tặng tỉnh 1 xe gầm cao để phục vụ công tác chung và tỉnh đã tiếp nhận. Ông Huỳnh cho rằng đây không phải xe hạng sang dù có giá hơn 2 tỉ đồng và là xe DN thường xuyên sử dụng khi làm việc tại các công trình.

Bên cạnh đó, đại diện DN này cho rằng, DN tặng xe là việc đáng biểu dương và cơ quan chức năng nên xem xét lại cơ chế sử dụng thay vì trả lại. Ngoài việc tặng xe, Cienco4 có nhiều hoạt động hỗ trợ khác cho người dân Nghệ An cũng như nhiều tỉnh khó khăn khác trên cả nước và “Chúng tôi tặng xe để phục vụ người dân chứ không phải xin - cho gì cả” ông Huỳnh khẳng định.

Xe UBND tỉnh Nghệ An đeo biển 80A: Có đúng quy định?

Thiếu tướng Trần Thế Quân (Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an) cho rằng, biển 80 nói chung được cấp cho cơ quan tổ chức trung ương. Nếu là doanh nghiệp thì biến số 80 sẽ tùy theo từng trường hợp (như hoạt động nghiệp vụ, phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các trường hợp khác được Bộ trưởng Công an hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội phê duyệt trên cơ sở đề nghị của Cục trưởng CSGT đường bộ - đường sắt) thì có thể được cấp. QUANG HÙNG ghi

Nên trả lại xe đã được tặng

Ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, theo luật, không có quy định cấm việc cá nhân, tổ chức, DN tặng xe cho cơ quan nhà nước. Thế nhưng, các cơ quan Đảng và Nhà nước ở địa phương không nên nhận xe ô tô doanh nghiệp tặng. Thứ nhất, các DN đầu tư trên địa bàn của tỉnh thì việc tặng không thể nói là hoàn toàn vô tư được; chủ đích mong được quan tâm, ưu ái. Thứ hai, lượng xe hiện nay ở các địa phương cơ bản là đủ, thậm chí nhiều nơi còn đang dư thừa. Thứ ba, bản thân mỗi cán bộ, một đảng viên tiêu chuẩn nhà nước đến đâu thì nên sử dụng đến đó, không nên nghĩ đến chuyện “chơi sang” với cương vị này cần đi xe như thế nào mới đúng đẳng cấp… “Cơ quan nhà nước đã nhận xe tặng nên trả lại”, ông Pha nói. HUYÊN NGUYỄN ghi