Hôm nay (5.8), đoàn kiểm tra liên ngành do Sở GTVT TP.Cần Thơ chủ trì đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc, nghe báo cáo từ lãnh đạo chính quyền địa phương về việc 7 cây cầu nông thôn trên tuyến đường liên ấp (Bình Thạnh và Thới Thạnh) của xã Giai Xuân, huyện Phong Điền bị phá hai bên lan can.

Sau khi khảo sát kỹ 7 cây cầu bị phá lan can, đoàn đã có buổi làm việc, nghe báo cáo vụ việc từ những cá nhân liên quan, huyện ủy và UBND huyện Phong Điền.

Ông Lê Văn Thuộc - Bí thư ấp Thới Thạnh- và ông Trần Ngọc Hùng -Trưởng ấp Bình Thạnh  -trình bày, do cầu hẹp, các phương tiện qua lại thường hay bị va quẹt, mỗi khi trong ấp có người bệnh cần đi taxi không qua cầu được. Trước tình trạng đó, ấp đã tự họp dân rồi tổ chức đập lan can cầu chứ không thông qua chủ trương của xã. Cả hai ông này đều thừa nhận, trong buổi họp dân chỉ có vài người đến dự.

Ông Huỳnh Đương Quan - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Giai Xuân - cũng thừa nhận, đây là một thiếu sót trong vai trò quản lý. Tôi chịu trách nhiệm về việc này.

Trước những trình bày của thuộc cấp, ông Nguyễn Quang Nghị -Bí  thư huyện ủy Phong Điền - nhấn mạnh: Những cây cầu này được thiết kế dành cho xe 2 bánh chứ không phải xe 4 bánh lưu thông. Ông Nghị yêu cầu UBND xã Giai Xuân tiến hành xử lý kiểm điểm về mặt Đảng đối với những cá nhân liên quan, đồng thời đề nghị Bí thư Đảng ủy xã phải tiến hành họp dân ngay để thông báo cho dân biết việc làm vừa qua là sai trái.

Một cán bộ của đoàn kiểm tra cho biết: Khi tiến hành đập lan can cầu, các anh chưa lường hết được hậu quả. Bởi dù lớn hay nhỏ thì đây cũng là tài sản nhà nước. Chúng ta nói để xe taxi vào chuyển bệnh, nhưng nếu lỡ sập cầu thì hậu quả sẽ càng nghiêm trọng hơn, lý do là các cây cầu này chỉ có tải trọng 500kg, nếu muốn ô tô đi qua thì cầu phải có tải trọng 2,5 tấn trở lên. Khi đó, vụ việc sẽ liên quan tới các vấn đề hình sự chứ không dừng lại ở mức độ như bây giờ.

Ông Lê Tiến Dũng- Phó Giám đốc Sở GTVT - yêu cầu UBND xã cùng các trưởng ấp phải khắc phục ngay các lan can bị đập và cho cắm biển báo tải trọng, cấm xe ô tô qua cầu. Bên cạnh đó, UBND huyện Phong Điền sớm có hình thức xử lý những người có liên quan, giao Phòng quản lý kinh tế hạ tầng giám sát chặt chẽ việc khắc phục lại hiện trạng lan can cầu, đảm bảo ATGT cho người dân; vụ việc phải báo cáo về Chủ tịch UBND TP ngay trong tháng 8 này.

Clip xem thêm: Hình ảnh về các cây cầu bị đập lan can