Nguồn tin cho biết, theo tường trình của xã Giai Xuân thì cách đây khoảng hơn 2 tháng, UBND xã phát hiện những cây cầu bị đập lan can. Sau đó, Chủ tịch UBND xã đã mời ông Lê Văn Thuộc (Bí thư chi bộ ấp Thới Thạnh) và ông Trần Ngọc Hùng (Trưởng ấp Bình Thạnh) lên xã làm việc.

 Hai ông này trình bày, hiện tại đường lộ nông thôn rộng 3 mét, nhưng các cây cầu chỉ rộng 2 mét, do đó khi có người bệnh cần cấp cứu thì xe taxi không vào được vì bị lan can cầu cọ quẹt. Nhân dân đã yêu cầu ấp cùng bà con đập ngã các lan can nghiêng ra để xe vào được dễ dàng. Sau đó, ông Thuộc và ông Hùng đã họp dân và được dân đồng tình, rồi tiến hành đập lan can các cây cầu này.

 UBND xã đã phê phán ông Hùng và ông Thuộc, sau đó có tiến hành khắc phục lại các cây cầu để đảm bảo an toàn cho xe lưu thông và đảm bảo mỹ quan, nhưng chưa kịp thực hiện thì báo chí phản ánh.

 Qua vụ việc trên, Đảng ủy, UBND xã khẳng định, không có chủ trương cho ấp và nhân dân đập phá các lan can cầu mà do ấp và người dân tự làm. Về trách nhiệm, Chủ tịch UBND xã đã nhận thiếu sót, không quản lý chặt chẽ địa phương do mình phụ trách (xã cho rằng, việc đập phá lan can cầu diễn ra vào ngày thứ 7, chủ nhật nên xã không hay biết).

 Cũng trong chiều 3.8, một nguồn tin của Lao Động cho biết thêm: Phòng kinh tế hạ tầng huyện Phong Điền đã khảo sát hiện trường của tuyến đường nông thôn và các cây cầu nói trên. Theo đó, có tất cả 7 cây cầu bị đập lan can, nghiêng thành hình chữ V.

 UBND huyện Phong Điền sẽ khắc phục ngay lan can của 7 cây cầu này để đảm bảo mỹ quan và an toàn giao thông. Ngoài ra, sẽ có giải pháp thực hiện đồng bộ hệ thống giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

UBND huyện đề xuất thường trực Huyện ủy chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra thực tế, đảm bảo tính khách quan.

 Mới đây, UBND TP.Cần Thơ đã có văn bản giao Sở GTVT và Sở NNPTNT, UBND huyện Phong Điền và các ngành có liên quan khẩn trương kiểm tra vụ việc. Riêng UBND huyện Phong Điền có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các ngành. Trường hợp đúng như thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân sai phạm và báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 10.8

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Quang Nghị - Bí thư Huyện ủy Phong Điền - xác nhận: Đã nhận được báo cáo của UBND huyện Phong Điền. Huyện đang chờ Sở GTVT đến kiểm tra để có đánh giá chính xác về hiện trạng, từ đó có hướng xử lý tiếp theo.

 Ông Nghị khẳng định: Trước khi đập lan can cầu, ấp đã tiến hành họp dân, điều này được thể hiện qua biên bản họp đang nằm ở UBND xã. 

Trả lời câu hỏi của PV về việc nhiều người dân khẳng định, không dự họp, ông Nghị cho rằng: Có thể do ấp không mời hết các hộ dân, và khi báo chí đến tìm hiểu vụ việc đã trao đổi với những người không dự họp.

Clip xem thêm: Một số hình ảnh về lan can cầu bị đập ở xã Giai Xuân