Ghi nhận của PV vào trưa ngày 26.4 tại khu vực “mương rác” thuộc Tổ 8, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, phía chính quyền cũng đã cho rào chắn để tránh tình trạng người dân vứt, phóng rác bừa bãi.

Theo một lãnh đạo UBND phường Yên Hòa, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo Lao Động, phía chính quyền đã vào cuộc ngay. “Chúng tôi đã thuê người và máy móc xuống vớt rác từ dưới mương lên sau đó chuyển đi mục đích không để gây ô nhiễm cho người dân”, vị lãnh đạo này nói.

 

 Rác tràn ngập mương tại Tổ 8 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 Sau khi báo Lao Động đăng tin, rác đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Cũng theo vị lãnh đạo này, ngoài việc nạo vét mương, san lấp mặt bằng, rào chắn xung quanh thì phía chính quyền cũng đã thuê một người đứng ra bảo vệ tránh tình trạng người dân vứt rác trở lại.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, theo phản ánh của các hộ dân sống gần khu vực này, trước kia, đây là mương nước phục vụ tưới tiêu của các hộ dân, chảy từ Dịch Vọng qua Tổ 8. Con mương này nằm ngay cạnh đường nên lượng người đi lại qua đây cũng khá đông. Trong khi những người dân sống tại đây ý thức được không vứt rác ra mương thì những người đi đường lại thường xuyên ném, đổ rác xuống làm cho lượng rác thải ngày càng chồng chất.

 
 Những hình ảnh chụp vào ngày 19.4.

 
 Ngày 26.4, mương rác được dọn sạch, rào tôn ngăn chắn nhằm không cho người dân vứt rác bừa bãi.

Ngoài những người đi đường thì có những hộ dân sống khu vực lân cận, các gia đình thuê trọ cũng thường xuyên mang rác ra con mương này để đổ. Những tiểu thương, người buôn bán tại các khu chợ như: Yên Hòa, Cầu Giấy, Hoa Bằng, các khu chợ cóc... sau khi tan chợ cũng ngang nhiên mang rác ra xả xuống mương mặc cho chính quyền phải mất công thuê dọn.

Bà Nhàn (một người dân sống cạnh đây) cho biết, mỗi khi nắng nóng hay mưa phùn, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên rất khó chịu. Các hộ phải đóng chặt cửa để ngăn mùi nhưng cũng không đỡ. Khổ nhất là những hôm mưa lớn, nước dềnh lên ngập vào ngõ ngách khoảng vài tiếng sau mới rút hết. Sau những trận ngập, nước tràn vào nhà, vào bể nước ngầm khiến nước ăn uống, sinh hoạt của gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Video "mương rác" đã được dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ.