Khắc phục cũng như không

Trao đổi với PV Lao Động, ông Dương Hồng Lạc – Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp - cho biết: Sau khi ông Điệp gửi đơn tố cáo, Thanh tra tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh đúng theo trình tự, thủ tục và cả thể thức văn bản thụ lý vụ việc, nhưng sau đó, bộ phận tiếp công dân của UBND tỉnh đã có sai sót khi làm văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh ký.

Như vậy, ngay từ đầu, phía thanh tra đã tham mưu đúng, nhưng khi đến bộ phận tiếp công dân thì Quyết định đã được “bổ sung” thêm tên và địa chỉ ông Võ Văn Điệp (người tố cáo) vào Điều 1.  Liệu có sự cố tình tiết lộ thông tin người tố cáo vì mục đích nào đó hay không?

Luật sư Trần Thanh Phong (Ủy viên Liên đoàn luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.Cần Thơ) cho biết: Việc UBND tỉnh Đồng Tháp hủy Quyết định số 37 để ban hành Quyết định mới theo đúng quy định vốn chẳng có ý nghĩa gì, bởi trên thực tế, thông tin của người tố cáo đã bị tiết lộ - tức hậu quả đã xảy ra. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cần phải bảo vệ người tố cáo, và điều này đã được quy định rất rõ trong luật.  

Cũng theo Luật sư Phong, tại Điều 46 Luật Tố cáo đã quy định rõ về việc “Xử lý hành vi vi phạm của người giải quyết tố cáo”. Theo đó, “Người giải quyết tố cáo có hành vi vi phạm các quy định khác của pháp luật trong việc giải quyết tố cáo thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

“Họ biết nhau hết rồi?!”

Trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Tấn Xiếu – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp - cho hay: UBND tỉnh đảm bảo sẽ không để ông Điệp bị trù dập cũng như những ảnh hưởng khác do quyết định gây ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo cơ quan chức năng bảo vệ ông Điệp.

“Trước đó, ông Điệp đã nhiều lần khiếu nại, rồi mới chuyển sang tố cáo, nên anh Thương (Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh) và anh Nang (Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh) đều biết ông Điệp hết. Mình ra Quyết định như vậy là vi phạm Luật Tố cáo, nhưng ông Điệp, anh Thương và anh Nang đã biết nhau hết rồi, chứ không phải khi có Quyết định mới biết thông tin ông Điệp”.

Còn ông Điệp bức xúc nói: “Trước đây, do không đồng ý mức bồi thường của dự án nâng cấp đô thị TP.Cao Lãnh, nên tui gửi đơn khiếu nại đến UBND TP.Cao Lãnh, và đến nay việc khiếu nại của tui vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Sau đó, tui phát hiện dự án có dấu hiệu tiêu cực nên làm đơn tố cáo đến UBND tỉnh Đồng Tháp. Đây là hai chuyện khác nhau, nội dung vụ việc cũng khác nhau, cách trả lời của ông Xiếu là không đúng”.

Như Lao Động đã thông tin, ông Võ Văn Điệp (ngụ xã Hòa An, TP. Cao Lãnh) gửi đơn đến UBND tỉnh Đồng Tháp tố cáo ông Phan Văn Thương (Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh) và ông Đặng Văn Nang (Phó Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh) vì cho rằng hai ông này có tiêu cực liên quan đến dự án nâng cấp đô thị.

Hơn 1 tháng sau, ông Điệp nhận được thông báo của UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 37/QĐ-UBND-TL ngày 27.3.2017 về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của ông Điệp.  

Khi tìm được Quyết định số 37, ông Điệp mới tá hỏa khi thấy họ tên, địa chỉ… của ông (tức người tố cáo) bị công khai trong quyết định. 

Quyết định số 37 công khai thông tin người tố cáo (ảnh: TR.L)

>>>Xem thêm vấn đề nóng: 5 tháng đầu năm thu hơn 1 tỷ tiền tác quyền âm nhạc ở quán cafe, sao phải dừng lại?