Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người. Đám cháy được khống chế kịp thời, không cháy lan sang khu vực lân cận nên đã hạn chế rất nhiều thiệt hại về tài sản cho cả khu phức hợp này. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã sớm có mặt, trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường hỏa hoạn như là một thông điệp gần, sâu sát, hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Kịp thời chữa cháy
Sáng 3.2, UBND tỉnh Quảng Nam thông tin chính thức về vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu phức hợp ôtô Chu Lai - Trường Hải tối 2.2. Cụ thể lúc 18h ngày 2.2, một số công nhân phát hiện sự cố cháy tại nhà máy nên đã nhanh chóng báo cáo lãnh đạo công ty. Phía công ty lập tức thông báo nhờ hỗ trợ từ lực lượng cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Quảng Nam.
Lực lượng PCCC nhận được tin báo, lập tức điều động nhiều xe chữa cháy chuyên dụng, huy động thêm các đơn vị lân cận để cùng triển khai khống chế và dập tắt đám cháy. Đến 21h cùng ngày, đám cháy được khống chế và dập tắt, không cho cháy lan rộng sang khu vực lân cận. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, tài sản bị cháy một số thùng sơn, linh kiện và lốp xe. Nhiều công nhân đã kịp thời di chuyển máy móc, linh kiện ra khỏi nhà máy.
Ông Nguyễn Một - Giám đốc Truyền thông Công ty CP ôtô Trường Hải - cho biết, tại nhà máy xảy ra sự cố có khoảng 500 công nhân theo làm. Ngay sau khi xảy ra sự cố, công ty đã có cuộc họp bàn để tìm hướng giải quyết tạm thời cho số công nhân này. Cụ thể, sẽ có 3 nhóm công nhân; một nhóm hỗ trợ khắc phục hậu quả tại nhà máy bị hỏa hoạn; nhóm khác phân bổ sang một số nhà máy lân cận để hỗ trợ phụ giúp công việc; nhóm còn lại sẽ được cho nghỉ một thời gian nhưng vẫn hưởng 70% lương, chờ khắc phục sự cố.
“Hiện nay, công ty đang tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương đưa nhà máy sớm trở lại hoạt động. Công ty rất mong sự chia sẻ về tinh thần, tình cảm từ chính quyền địa phương, người lao động. Đặc biệt là từ các đối tác khách hàng của công ty” - ông Một nói.
Đoàn kết, sớm khôi phục sản xuất
Ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, hiện nay, các ngành chức năng đang kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân, giá trị thiệt hại để tiến hành các thủ tục tiếp theo. Như ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco - đã nói trong tối xảy ra sự cố là “sớm tìm nguyên nhân, xác định giá trị thiệt hại để công ty thu dọn, khắc phục các thiệt hại để sớm đưa trở lại sản xuất, đảm bảo tiến độ sản xuất theo các đơn hàng đặt ra”.
Doanh nghiệp quyết tâm khắc phục nhanh, không vì sự cố này mà ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp. Ông Quang cũng cho biết, ngay khi xảy ra sự cố, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Núi Thành đã đến hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy. Ngoài ra, đồng chí giám đốc công an tỉnh, chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh đã trực tiếp đến để chỉ huy các lực lượng tổ chức dập lửa, không để lây lan nên đã nhanh chóng khống chế kịp thời đám cháy.
Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam khẳng định, Công ty CP ôtô Trường Hải đóng góp ngân sách tỉnh hơn 70%, giải quyết gần 9.000 lao động tại địa phương nên lãnh đạo tỉnh thường xuyên quan tâm theo dõi là chuyện bình thường. Tuy vậy, không chỉ Công ty CP ôtô Trường Hải, một doanh nghiệp lớn mà tỉnh mới lo khi xảy ra sự cố. Thực tế trong thời gian qua, sau khi các doanh nghiệp để xảy ra sự cố về hoạt động sản xuất, môi trường, lãn công, hoặc các sự cố về tai nạn giao thông, lãnh đạo tỉnh đều phân công, trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo xử lý, xác định nguyên nhân, khắc phục và hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhân dân.