Hôm nay 25.3, một cơ quan truyền thông dẫn phát biểu của ông Lê Thành Dũng, Phó giám đốc Công ty Kwong Lung Meko, cho rằng cảnh sát PCCC đã chữa cháy không hiệu quả. Theo thông tin này, ban đầu cháy tại xưởng may mền, cháy nhỏ nhưng chữa cháy chậm dẫn đến cháy lớn hết xưởng. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV Lao Động, ông Dũng đã từ chối đưa ra bình luận cũng như đánh giá về công tác PCCC của lực lượng chức năng. “Ban đầu, đám cháy nhỏ, chúng tôi huy động lực lượng tại chỗ của Cty để dập lửa, nhưng không hiệu quả sau đó phải nhờ đến sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Hiệu quả chữa cháy như thế nào sẽ do ngành chức năng đánh giá”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, dù phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề sau vụ cháy, nhưng lãnh đạo Cty sẽ cố gắng đảm bảo đầy đủ các chế độ cho CNLĐ, Hội đồng quản trị Cty sẽ có cuộc họp trong thời gian sớm nhất để đưa ra giải pháp. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người, riêng về thiệt hại vật chất, Cty đang thống kê, nên chưa thể đưa ra con số chính xác.

Một nguồn tin của Lao Động cho biết, ông Chen Lai Skuang, 65 tuổi, Tổng giám đốc Cty Kwong Lung – Meko đã phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long do những cú sốc từ vụ cháy. Ngành chức TP.Cần Thơ đã đến thăm hỏi, động viên và gửi tiền hỗ trợ Cty vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, ông Chen Lai Skuang đã từ chối nhận tiền hỗ trợ, đồng thời gửi lời cám ơn sâu sắc đến tấm lòng của TP.Cần Thơ đối với ông và Cty.

Đây được xem là vụ hỏa hoạn lớn và nghiêm trọng nhất được ghi nhận trên địa bàn TP.Cần Thơ từ trước đến nay. Ngoài thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng, nó còn khiến hàng ngàn CNLĐ tại Cty đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Nguyên nhân vụ cháy, bước đầu xác định đám cháy xuất phát từ tầng 5 của toà nhà Cty sau đó cháy lan hết tầng này với kho chứa nguyên liệu vải rộng khoảng 1.800m2. Lực lượng chữa cháy của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL được huy động khoảng 200 người chữa cháy, đến sáng 24.3 vẫn chưa được dập tắt. Theo PCCC TP Cần Thơ, vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra cháy., không có thiệt hại về người. Toàn bộ hàng hoá, nguyên liệu trong kho đã bị cháy... 

Trong sáng 24.3, lãnh đạo TP.Cần Thơ đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc. Theo đó, Cty đã hoàn thành xây dựng 1 nhà máy tại KCN Trà Nóc 2 với số lượng công nhân hoạt động là 800 người. Trước mắt sẽ chuyển từ nhà máy bị cháy sang đây 200 người. Sở LĐTBXH và LĐLĐ TP sẽ lập danh sách, có phương án hỗ trợ công nhân phải ngừng việc, trước mắt là hỗ trợ 3 tháng lương/người. Đồng thời, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ cho công ty vay vốn và hỗ trợ lãi suất vay để giúp công ty khắc phục hiệt hại, khôi phục sản xuất…

Một số hình ảnh tại hiện trường vụ cháy: