Sáng nay (24.3), một nguồn tin từ hiện trường vụ cháy xác nhận với Lao Động, ước thiệt hại đã lên đến hàng trăm tỉ đồng, vụ cháy gần như thiêu rụi toàn bộ Cty May Kwong Lung – Meko.

Một nữ công nhân tên Hồng chia sẻ: “Hôm qua, khi xảy ra cháy, em và mọi người bỏ chạy tán loạn, bỏ luôn đồ đạc và điện thoại ở trong đó. Nhìn thấy Cty bị như vầy, tụi em rất đau lòng, mong sao Cty sớm ổn định lại sản xuất để tụi em có thể đi làm trở lại”.

Các CNLĐ vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy
Các CNLĐ vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy

Cty May Kwong Lung – Meko hiện có 1.200 CNLĐ đang làm việc, vụ cháy không chỉ gây thiệt hại nặng nề về vật chất mà còn kéo theo hệ lụy “thất nghiệp” của số công nhân này. Trong sáng nay, lãnh đạo UBND và LĐLĐ TP.Cần Thơ đã có buổi làm việc để tìm hướng hỗ trợ đời sống của CNLĐ tại Cty. “Các giải pháp sẽ được đưa ra trong thời gian sớm nhất, nhằm hỗ trợ kịp thời những khó khăn trước mắt cho Cty và hơn 1.000 CNLĐ tại đây” - một nguồn cho biết.

Đến khoảng hơn 8 giờ sáng nay, ngọn lửa đã cơ bản được khống chế, nhưng vẫn được lực lượng chức năng theo dõi sát sao. Trước đó, nhiều lần lửa được dập tắt rồi bất ngờ bùng phát trở lại. TP.Cần Thơ đã điều gần như toàn bộ lực lượng cùng những phương tiện chuyên dụng, hiện đại nhất đến chữa cháy. Song công tác dập lửa gặp vô số khó khăn do thiếu các phương tiện xe thang dập lửa từ trên cao. Trong ngày 23.3, lực lượng PCCC TP.HCM đã điều 10 xe chuyên dụng và 50 chiến sĩ xuống chi viện cho TP.Cần Thơ. Công tác dập lửa được thực hiện xuyên suốt, một số chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ đã bị thương nhẹ.

Hiện trường vụ cháy

Tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay tại UBND TP.Cần Thơ, ông Võ Thanh Hùng, lãnh đạo TP cho biết, Cty đã hoàn thành xây dựng 1 nhà máy tại KCN Trà Nóc 2 với số lượng công nhân hoạt động là 800 người. Trước mắt sẽ chuyển từ nhà máy bị cháy sang đây 200 người. Trước mắt Sở LĐTBXH và LĐLĐ TP sẽ lập danh sách, có phương án hỗ trợ công nhân phải ngừng việc, trước mắt là hỗ trợ 3 tháng lương/người. Đồng thời, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ cho công ty vay vốn và hỗ trợ lãi suất vay để giúp công ty khắc phục hiệt hại, khôi phục sản xuất.

Hiện trường vụ cháy

Về nguyên nhân vụ việc, bước đầu xác định đám cháy xuất phát từ tầng 5 của toà nhà Cty sau đó cháy lan hết tầng này với kho chứa nguyên liệu vải rộng khoảng 1.800 m2. Lực lượng chữa cháy của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL được huy động khoảng 200 người chữa cháy. Đến 15 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. Nhưng 2 giờ sau thì ngọn lửa bùng phát. Khối nhà còn lại đến sáng 24-3 vẫn chưa được dập tắt dù huy động lực lượng PCCC TPHCM xuống. Theo PCCC TP Cần Thơ, vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra cháy., không có thiệt hại về người. Toàn bộ hàng hoá, nguyên liệu trong kho đã bị cháy...