Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó GĐ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh Khánh Hòa cho biết, do thiếu phương tiện chữa cháy đường thủy nên vụ cháy ở cồn Nhất Trí trở nên nghiêm trọng…
Theo Đại tá Dũng, nhiều khu vực ven sông, ven vịnh ở TP Nha Trang tương tự như khu nhà chồ ở cồn Nhất Trí, điều kiện tiếp cận chữa cháy các khu vực này rất khó khăn.
"Năm 2011, chúng tôi đã từng đề nghị trang bị tàu cứu hỏa nhưng đến nay vẫn chưa được trang bị. Chỉ có những tàu cứu hỏa tiếp cận từ phía sông mới có thể dập lửa kịp thời. Sau vụ này, chúng tôi đề nghị UBND trang bị các phương tiện như tàu chữa cháy để kịp thời dập tắt các đám cháy tương tự" - Đại tá Dũng cho hay.

Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nêu thực trạng: "Lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt tại hiện trường để tổ chức chữa cháy. Tuy nhiên, khu vưc bị cháy có đường giao thông vào rất chật, các phương tiện chữa cháy không thể nào tiếp cận được, không phát huy được hiệu quá chữa cháy. Buôc lòng lực lượng cứu cháy phải di chuyển bằng đường sông (trên sông Cái) bằng các ca nô, đi từng tóp một".

Dẫn vấn đề lực lượng chức năng phải đi trưng dụng bình chữa cháy mini ở khu vực lân cận để phục vụ chữa cháy, ông Vinh đề nghị từng bộ phận chuyên môn phải rút kinh nghiệm sau vụ cháy này.

Theo ông Vinh, ở khu vực cháy toàn nhà tạm, nhà gỗ, nhà tranh, vách ván nên thiệt hại rất lớn về tài sản. Rất may là không có thiệt hại về người.

"78 hộ dân bị thiệt hại sẽ được bố trí ở tạm ở ký túc xá của trường Cao đẳng Y tế" - ông Vinh nói và đề nghị UBND TP Nha Trang trong điều kiện cho phép, hỗ trợ người dân dọn dẹp đồ đạc sau vụ cháy.

Ông Vinh yêu cầu UBND TP Nha Trang rà soát và nghiên cứu phướng án xây dựng nhà ở cho người dân báo cáo tỉnh xem xét, quyết định để người dân có nơi ở ổn định. 

Đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước mắt hỗ trợ gạo, mì tôm và nước uống cho người dân bị thiệt hại. 

>>>Clip: Hiện trường hoang tàn sau vụ cháy hơn 70 nhà bồn ở Nha Trang