Nhanh chóng bố trí chỗ ở cho dân ổn định đón Tết Nguyên đán
Lực lượng dân phòng, thanh niên tình nguyện đã dọn dẹp tầng trệt của ký túc xá cho người dân nấu ăn và để xe cộ. Có mặt tại ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Khánh Hòa (phường Vĩnh Ngọc), ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - cho biết, trước mắt, TP Nha Trang sẽ hỗ trợ bà con ăn tết. Tiếp đến là hỗ trợ 6 triệu đồng để họ mua sắm một số vận dụng cần thiết trong thời ở tại ký túc xá, đồng thời hỗ trợ 20 triệu đồng cho vụ hỏa hoạn theo Nghị định của Chính phủ. Theo thống kê, số hộ bị cháy là 78.
Người dân cồn Nhất Trí sắp xếp chỗ ở tại ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế vào sáng 19.1.
Số hộ đăng ký đến ở ký túc xá là 73 hộ, một số hộ khác chuyển đến ở nhà người thân. "Trong sáng 19.1, các hộ cơ bản ủng hộ phương án bốc thăm số phòng ở, chỗ ở tạm thời và chờ tỉnh chỉ đạo chủ trương tái định cư" - ông Khánh cho hay. 
Bên cạnh đó, UBND TP Nha Trang sẽ ban hành quy chế ở tại ký túc xá cho người dân, đồng thời cử lực lượng công an trực 24/24h, đảm bảo an ninh trật tự tại ký túc xá.
Tầng trệt ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa được bố trí làm khu vực nấu ăn cho các hộ dân bị hỏa hoạn. Ảnh: Phi Thành
Theo ông Khánh, do đặc thù của ký túc xá là không nấu ăn tại phòng ở, nên TP Nha Trang sẽ bố trí cho người dân nấu ăn tại tầng trệt. Khu vực này được lắp dây điện riêng. Hai hộ gia đình sử dụng chung bàn đá để nấu ăn, đảm bảo phòng chống cháy nổ, tránh xảy ra hỏa hoạn. Tại khu vực này cũng được bố trí bàn ăn tập thể cho nhân dân.

Đã khốn cùng còn bị "hôi của"

Vụ hỏa hoạn gây ra những mất mát lớn cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân, khi mà cái tết đã cận kề. Thế nhưng, trong lúc người dân, lực lượng chức năng tập trung dập lửa thì kẻ gian đã lợi dụng cơ hội để "hôi của" của họ. Ông Nguyễn Văn Tâm (65 tuổi) hụt hẫng nói: "Tôi buồn lắm! Tivi, tủ lạnh cố gắng chuyển ra ngoài được nhưng đã bị ai đó lấy mất. Biết vậy để cho bà hỏa thiêu rụi luôn cho rồi".

Sáng 19.1, ông Tâm vẫn chưa chịu lên ký túc xá để ở. Gần cả đời người gắn bó với bãi cồn này bằng nghề làm biển, lòng ông luôn quyến luyến, bịn rịn khi phải rời khỏi đây.

"Vợ tôi lên ký túc xá rồi, còn tôi ở lại đây lấy mấy tấm tôn che tạm chỗ trú qua đêm để canh chiếc tàu cá đang neo đậu ở hạ lưu sông Cái. Mấy thằng “xì ke” nó nhăm nhe tài sản trên tàu dữ lắm. Dân đây “bắt” được một thằng hồi tháng 3, tháng 4 gì đó, giao cho công an xử lý rồi. Giờ đã không còn gì, thế mà để chúng nó “lượm” nốt bình điện, ngư lưới cụ… trên tàu nữa thì hết đường làm ăn” - ông Tâm nói.

Người dân cố gắng tìm kiếm các vật dụng còn sót lại sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Nhiên Ca

Nhà may mắn không bị cháy trụi như 78 gia đình khác, nhưng chị Hoàng Thị Mỹ Dung (36 tuổi) lại mang tâm trạng khác: “Để chặn lửa không cho lan sang khu vực khác, mấy chú chiến sĩ cảnh sát PCCC, bộ đội biên phòng, dân phòng... phải trèo lên nhà tôi để dập lửa nên mái tôn giờ bị thủng khắp nơi. Tôi không đòi hỏi gì lớn lao cả, chỉ mong sao được hỗ trợ tấm tôn lợp lại mái nhà để ở” - chị Dung chia sẻ. 

Trao đổi với PV Lao Động, ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết, chiều nay (19.1), Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình sẽ có buổi làm việc với tỉnh và các đơn vị liên quan về vụ cháy kinh hoàng này.

Lao Động sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.