Đại tá Đình cho biết: "Tại xưởng may của Cty, lực lượng PCCC đã bảo vệ hoàn toàn tài sản từ tầng 1 đến tầng 4, và bảo vệ được 1/3 của tầng 5. Còn khu vực xưởng lông vũ, cạnh khu dân cư thì một nửa căn nhà ra vào đã bảo vệ được hàng hoá từ tầng 1 đến tầng 3. Cảnh sát PCCC nhận được điện báo cháy lúc 9h13 và chỉ 2 phút sau, chúng tôi đã có tại hiện trường để triển khai công tác chữa cháy.

Nói cảnh sát PCCC phản ứng chậm trong vụ này là không chính xác. Cho đến hiện giờ, chúng tôi vẫn còn bố trí xe thang và lực lượng tại hiện trường phòng ngừa biến cố. Anh em chữa cháy đã vất vả lắm rồi, giờ nghe như vậy thì họ buồn lắm".

Trước vấn đề dư luận đặt ra về việc thiếu nước cho công tác chữa cháy, Đại tá Đình cho biết: "Các trụ nước để chữa cháy trong KCN còn ít, chưa đủ nên khi chữa cháy tại Công ty Kwong Lung-Meko vừa phải lấy nước ở trụ chữa cháy và dưới sông, xí nghiệp bên cạnh. Muốn lấy nước lên xe chữa cháy phải có bến, hiện nay trên địa bàn TP Cần Thơ không có bến để xe chữa cháy lấy nước. Cho nên chúng tôi chỉ lấy từ rạch ở cầu Sang Trắng, sau đó đặt balet nhựa lên đó và dùng máy bơm, bơm lên xe chữa cháy... Ban đầu, áp lực nước tại trạm cấp nước của KCN không đủ nên tôi trực tiếp gọi điện thoại cho Trưởng BQL các KCX&CN yêu cầu tăng áp lực và lưu lượng nước để chữa cháy".

Trước đó, ngày 25.3, một tờ báo đã dẫn phát biểu của ông Lê Thành Dũng, Phó giám đốc Công ty Kwong Lung Meko, cho rằng cảnh sát PCCC đã chữa cháy không hiệu quả. Theo thông tin này, ban đầu cháy tại xưởng may mền, cháy nhỏ nhưng chữa cháy chậm dẫn đến cháy lớn hết xưởng. Ông Dũng báo cho lực lượng chữa cháy của cảnh sát PCCC có sẵn yêu cầu điều xe thang ra phía sau tiếp cận gần hơn để chữa cháy nhưng họ chỉ cho xe vòi rồng từ dưới xịt lên tầng 5. Trong vòng 6 tiếng, xưởng lông vũ cháy từ tầng 1 tới tầng 5.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV Lao Động, ông Dũng đã từ chối đưa ra bình luận cũng như đánh giá về công tác PCCC của lực lượng chức năng. “Ban đầu, đám cháy nhỏ, chúng tôi huy lực lượng tại chỗ của Cty để dập lửa, nhưng không hiệu quả sau đó phải nhờ đến sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Hiệu quả như thế nào hãy để ngành chức năng đánh giá”, ông Dũng nói.

Cho đến ngày 25.3, lực lượng PCCC vẫn bố trí người cùng phương tiện túc trực tại Cty May Kwong Lung – Meko để phòng có biến cố xảy ra. Dù Cần Thơ đã huy động toàn bộ lực lượng cộng thêm sự hỗ trợ từ lực lượng PCCC các tỉnh lân cận, nhưng phải mất đến 2 ngày đám cháy mới được khống chế.

Trong một diễn biến khác, sáng 25.3, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cùng lãnh đạo phường Trà Nóc, quận Bình Thủy đã tổ chức thăm hỏi và trao 260 phần quà (mỗi phần 350.000đ) cho công nhân của Công ty Kwong Lung – Meko. Ngoài ra, hơn 200 hộ dân tại chợ Sang Trắng, gần khu vực xảy ra vụ cháy được sơ tán trước đó cũng đã được hỗ trợ về nhà sinh hoạt bình thường, một số hộ đã buôn bán trở lại.

Những ngày qua, quận Bình Thủy và phường Trà Nóc đã vận động xã hội hóa nhiều phần quà, thuốc men để trao tặng cho bà con. Đặc biệt, phường Trà Nóc đang phối hợp cùng phía Công ty Kwong Lung – Meko để lập danh sách các công nhân có hoàn cảnh khó khăn, sau đó sẽ tiếp tục hỗ trợ...

Một số hình ảnh về hiện trường vụ cháy: