Rối nùi thông tin

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, ông Lê Thành Dũng, Phó giám đốc Cty Kwong Lung Meko đã phát biểu với một tờ báo, cho rằng: Cảnh sát PCCC chữa cháy không hiệu quả. Theo ông Dũng, khoảng 20h xưởng lông vũ ở tầng 5 bắt lửa có lẽ do sức nóng từ xưởng may mền làm một số thùng carton bốc cháy. “Tôi báo cho lực lượng chữa cháy của cảnh sát PCCC có sẵn yêu cầu điều xe thang ra phía sau tiếp cận gần hơn để chữa cháy nhưng họ chỉ cho xe vòi rồng từ dưới xịt lên tầng 5. Trong vòng 6 tiếng, xưởng lông vũ cháy từ tầng 1 tới tầng 5”.

Trước thông tin trên, Đại tá Trần Đức Đình – Phó giám đốc Cảnh sát PCCC Cần Thơ cho biết, ông rất bức xúc trước thông tin lực lượng cảnh sát PCCC chữa cháy chậm, không hiệu quả. Đại tá Đình nói: "Toà nhà bên tay phải của Cty, chúng tôi đã bảo vệ hoàn toàn tài sản từ tầng 1 đến tầng 4, không ảnh hưởng bất cứ thứ gì. Còn tầng 5, chúng tôi bảo vệ được 1/3, nói cháy từ tầng 1 lên tầng 5 là không đúng. Ngoài ra, toà nhà bên tay trái (xưởng lông vũ) thì 1 nửa căn nhà ra vào đã bảo vệ được hàng hoá từ tầng 1 đến tầng 3. Phần đuôi sau có cháy một ít, riêng toàn bộ văn phòng làm việc ở toàn nhà phía trước còn nguyên vẹn không ảnh hưởng gì. Chúng tôi khẳng định lực lượng chữa cháy đã có mặt kịp thời và thực hiện tốt công tác chữa cháy, khống chế thành công đám cháy. “Ai nói lực lượng chữa cháy đến chậm thì đến gặp bảo vệ công ty hỏi xem chúng tôi đến lúc mấy giờ, mấy phút”.

Sau đó, PV đã liên hệ với ông Dũng để tìm hiểu rõ vụ việc, tuy nhiên ông Dũng đã từ chối đưa ra bình luận cũng như đánh giá về công tác PCCC của lực lượng chức năng. “Ban đầu, đám cháy nhỏ, chúng tôi huy lực lượng tại chỗ của Cty để dập lửa, nhưng không hiệu quả sau đó phải nhờ đến sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Việc chữa cháy có yếu kém hay hiệu quả như thế nào hãy để ngành chức năng đánh giá” -  ông Dũng nói.

Hiện trường vụ cháy

Cũng trong thời điểm này, nhiều nguồn tin cho biết, Cty Kwong Lung – Meko ký hợp đồng bảo hiểm cháy nổ với một Cty bảo hiểm nước ngoài, tổng mức phí hợp đồng khoảng 1,1 tỉ đồng, tổng mức bảo hiểm được bồi thường lấy số tròn 555 tỉ đồng, thời gian bảo hiểm là 1 năm. Tuy nhiên, trao đổi với PV Lao Động, Dũng khẳng định: “Đây là số liệu không chính xác, và tôi cũng không biết báo chí đã lấy thông tin từ đâu”.

Ông Dũng cho rằng: Không thể có chuyện mua bảo hiểm 1 tỉ đồng lại được bồi thường đến hơn 500 tỉ đồng. Đây rõ ràng là chuyện vô lý!". Khi PV hỏi vậy Cty mua bảo hiểm mức phí là bao nhiêu, bồi thường ra sao thì ông Dũng nói: “Tôi là Phó Giám đốc Cty nhưng không phụ trách lĩnh vực tài chính nên không biết (?!)”.

Cho đến ngày 28.3, trao đổi với PV Lao Động, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ (người trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy những ngày qua) cho biết: Số liệu trên theo báo cáo bước đầu là có thật, nhưng mức bồi thường mà Cty được chi trả chưa hẳn là 550 tỉ đồng, vì cái nào thiệt hại mới được tính, Cty cũng không cháy hết kho.

Ở một diễn biến khác, Đại tá Trần Đức Đình - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Cần Thơ - cho biết: “Ở Cần Thơ nước nhiều đấy, nhưng khi vụ cháy xảy ra không phải chỗ nào cũng lấy được. Muốn lấy nước lên xe chữa cháy phải có bến, hiện nay trên địa bàn TP. Cần Thơ không có bến để xe chữa cháy lấy nước. Thời gian đầu khi xảy ra vụ cháy nguồn nước cung cấp bị thiếu, nên ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chữa cháy”. 

Nhưng sau đó, thông tin từ phía công an Cần Thơ khẳng định, nói thiếu nước là không đúng vì qua khám nghiệm thực tế hiện trường cho thấy, vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, các xe chuyên dụng của lực lượng PCCC vẫn tiếp nước bình thường, nhưng do địa điểm đặc thù ở Cty chật hẹp, nên dù xe có nhiều, nhưng tiếp cận được đám cháy lại ít…

Cháy nhà ra… bất cập

Có thể thấy, thông tin về vụ việc đang rối mù khi có những phát ngôn trái chiều nhau. Những vấn đề này đang cần có sự minh bạch với báo chí và dư luận từ những người có chức trách.

Song, có một thông tin khiến ai cũng ngỡ ngàng là thời điểm xảy ra cháy, hệ thống PCCC ở Cty đã bị trục trặc, không có nước. “Tôi khẳng định là không có một miếng nước nào”, Đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc Công an TP.Cần Thơ – nói.

Bất cứ một doanh nghiệp nào, đặc biệt là doanh nghiệp lớn 100% vốn nước ngoài như Kwong Lung - Meko, đều phải lập phương án PCCC được cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt và tổ chức diễn tập, thậm chí kiểm tra định kỳ. Vậy công tác này đã được làm tốt chưa? Và nếu có bất cập thì đã phải được phát hiện từ khi thực hành giả định vận hành phương án chữa cháy? Hay nó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hệ thống bị hư lúc hỏa hoạn?.

Trên thực tế, Cty Kwong Lung – Meko chỉ là một trong số nhiều vị trí của một phương án PCCC có tính hệ thống cả KCN Trà Nóc. Việc tập huấn, kiểm tra định kỳ cho các đơn vị trong hệ thống này có được đảm bảo thường xuyên? Và còn bao nhiêu “quả bom lửa” chưa được tính tới? Tất cả đang chờ sự trả lời thuyết phục từ ngành chức năng