Chỉ diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, buổi họp báo được chủ trì bởi bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đã bị bao trùm bởi không khí tang thương rối bời. Bà Trà phát biểu bằng giọng run run, nhiều lần không cầm được nước mắt khi phải nhắc đến chuyện đau lòng vừa xảy đến. “Đây có lẽ là vụ việc nghiêm trọng nhất từng xảy ra ở Yên Bái, mà cũng có thể của cả nước nữa...”, bà Trà xúc động nói.

Ngồi cạnh bà Chủ tịch để trả lời các câu hỏi của báo chí còn có Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan – Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh.

>>>Không khởi tố vụ án Bí thư, Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn chết

 

Quang cảnh buổi họp báo chiều 18.8 

Theo thông tin chính thức được công bố, khoảng 7h sáng 18.8, ngay trước buổi họp HĐND tỉnh Yên Bái, nghi phạm Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh mặc dù không thuộc thành phần tham dự nhưng vẫn đi vào trụ sở.

Minh lần lượt tìm lên phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường – Bí thư tỉnh ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái và nổ súng. Sau đó, tại phòng làm việc của ông Tuấn, nghi phạm dùng chính khẩu súng gây án để kết liễu đời mình.

“Tại hiện trường, khẩu súng đã được bắn hết đạn. Khám nghiệm cho thấy tại phòng bí thư có 4 đầu đạn, tại phòng Chủ tịch HĐND cũng có 4 đầu đạn”, ông Chiêu thông tin.

 Nghi phạm Đỗ Cường Minhđã chết lúc 15h26' ngày 18.8

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, cả 3 người đã được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu. Nhiều cuộc điện đàm cũng đã được thực hiện tới các chuyên gia hàng đầu ngành y của các nước để xin ý kiến. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, đến khoảng 13h cùng ngày, 2 lãnh đạo tỉnh đã tử vong. Đến 15h26’, đến lượt nghi phạm Đỗ Cường Minh tử vong.

Trước câu hỏi của các PV về nguồn gốc khẩu súng gây án, giới chức Yên Bái khẳng định, đó là loại súng quân dụng K59, được cấp phép cho Minh theo đúng các quy định của pháp luật. “Đây là khẩu súng Bộ NN-PTNT trang bị cho đối tượng. Minh có giấy phép sử dụng” - Thiếu tướng Chiêu khẳng định.

 Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường

Liên quan đến nguyên nhân vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái cho biết vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ và từ chối đưa ra các phỏng đoán. 

Tuy nhiên, trước nghi vấn của báo giới cho rằng có liên quan đến công tác tổ chức và luân chuyển cán bộ, bà Chủ tịch Phạm Thị Trà thông tin, trước khi vụ việc xảy ra, tỉnh có chủ trương sáp nhập Chi cục kiểm lâm với một đơn vị khác, tuy nhiên chưa có quyết định gì cụ thể, lãnh đạo tỉnh đã gặp ông Minh để làm tư tưởng.

"Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Minh, trước đây ông Minh là người rất hiền lành, luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao. Trong đối nhân xử thế không có vấn đề gì. Theo suy nghĩ của tôi, có thể trong một phút không làm chủ được bản thân nên có hành vi hồ đồ gây ra hậu quả đau lòng. Đến nay chưa có cơ sở để khẳng định nguyên nhân vụ việc do công tác tổ chức cán bộ”, bà Trà nói.

ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái 

Còn Giám đốc công an tỉnh Đặng Trần Chiêu cho biết, mặc dù vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng theo các quy định của pháp luật, do nghi phạm đã chết nên cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Được biết, ông Phạm Duy Cường được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái ngày 26.2.2015 tại hội nghị lần thứ 25 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Ông Cường SN 1958, từng công tác thời gian dài tại Nhà máy xi măng Phú Thịnh, tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Nhà máy xi măng Yên Bái), sau đó kinh qua các chức vụ: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

Ông Ngô Ngọc Tuấn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên họp của HĐND tỉnh ngày 30.6. Ông Tuấn SN 1964, từng kinh qua các chức vụ: Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bí thư Huyện ủy Văn Chấn; Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu; Chánh văn phòng Tỉnh ủy...

Ông Đỗ Cường Minh SN 1963, từng giữ chức vụ Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, được bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng ngày 1.4.2014.