Không ngạc nhiên khi một trong những ý kiến tâm huyết mà người dân gửi đến Quốc hội chính là: “Cử tri và nhân dân vẫn rất lo lắng về tình trạng sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm chưa bảo đảm an toàn; việc sử dụng chất tạo nạc, phụ gia, hoá chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân” (Theo báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri do Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày trước Quốc hội).

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc rượu. Báo cáo của Phó Thủ tướng dẫn chứng: Trong 4 tháng, xảy ra 29 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng với 755 người bị ngộ độc, 15 người bị tử vong. Riêng ngộ độc rượu đã làm 80 người ở Lai Châu phải nhập viện, 9 người tử vong; Hà Giang có 86 người nhập viện; Hà Nội có 7 sinh viên rơi vào tình trạng nguy kịch…

Trên báo Lao Động, dày đặc trong tháng 4 và 5.2017 là các tựa báo: Bắt giữ 7 tấn cua xay trộn hóa chất, bốc mùi thối ở Hà Nội; 21 người nhập viện do ăn bánh mì nhiễm khuẩn; Lợn chết thối biến thành thịt hun khói; 9 người tử vong vì ngộ độc rượu v.v và v.v…

TTXVN đã dùng cụm từ “cuộc tự sát tập thể” để nói về vấn nạn an toàn thực phẩm. An toàn thực phẩm là vấn đề không mới, thậm chí rất cũ. Nhưng nó chưa bao giờ hết nóng, thậm chí càng ngày càng nóng. Nóng đến mức, tại bàn nghị sự của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, một đại biểu đã phải thốt lên: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng đến thế”.

Rất mừng là, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ thời gian tới chính là “chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm”, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân (Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội).

Quyết tâm phải biến thành hành động. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương ban hành các quy định về quy trình, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh tạo cơ sở để thực hiện và giám sát việc thực hiện, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm; Và đề nghị chính quyền địa phương quyết liệt hơn nữa trong kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm.

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn một “cuộc tự sát tập thể”; bịt lối hoặc chí ít cũng kéo thật dài “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa” đáng sợ mà thực phẩm bẩn gây ra