Tại buổi giám sát, nhiều thành viên đoàn giám sát đã đặt câu hỏi và yêu cầu Thanh Hoá báo cáo, giải trình rõ về việc bổ nhiệm cô Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng của tỉnh này, gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Đề cập vấn đề này, bà Trần Thị Quốc Khánh - Uỷ viên thường vụ Uỷ ban Khoa học công nghệ và Môi trường cho hay, đây là vấn đề nổi cộm dư luận toàn quốc thời gian qua, đây là việc “không nói ra không được, nói ra rất là đau xót”.

Các đại biểu đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng, kịp thời của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa khi chỉ đạo các phòng ban của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thanh tra… nhanh chóng vào cuộc làm rõ thông tin báo chí nêu về việc bổ nhiệm thần tốc với bà Quỳnh Anh. Tuy nhiên, các đại biểu cũng tỏ ra sốt ruột khi đến ngày 29.3 vẫn chưa có kết luận thanh tra về sự việc.

Các thành viên đoàn giám sát của Quốc hội đăc biệt nhấn mạnh đến việc xác định, xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong sự việc này nếu kết luận các nội dung sai phạm. Phó Chủ tịch MTTQ VN Bùi Thị Thanh đặt vấn đề: "Đây là vấn đề liên quan công tác cán bộ, vai trò của người đứng đầu như thế nào?”.

Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách Lê Thanh Vân cũng đề nghị làm rõ các vướng mắc trong đó có nguyên nhân và trách nhiệm người đứng đầu cũng như công tác thanh tra, kiểm tra?

Ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy khẳng định sẽ xử lý nghiêm vụ việc liên quan việc bổ nhiệm cô Trần Vũ Quỳnh Anh ở Sở Xây dựng Thanh Hóa.

 

Giải trình trước đoàn giám sát về công tác xử lý những sai phạm trong quản lý, bổ nhiệm cán bộ, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá khẳng định Thanh Hoá không hề giấu giếm. Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Minh Tuấn cho hay, khi báo Thanh niên đăng bài “Đường quan lộ thần tốc của hotgirl xứ Thanh”, thì trước đó 19 ngày, Thường trực Tỉnh uỷ đã có chỉ đạo phải thanh tra, kiểm tra việc tiếp nhận, bố trí, đề bạt cán bộ của Sở Xây dựng của cá nhân mà tỉnh phát hiện thấy sai. Đồng thời yêu cầu ngày 30.3 phải báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra.

“Không chỉ công bố kết quả thanh tra việc bổ nhiệm mà còn nói luôn việc quản lý đảng viên thế nào, rồi cử đi học thế nào, quy hoạch ra sao. Tất cả đều rất công khai. Chúng tôi chỉ đạo thanh tra vào cuộc và ngày mai sẽ có báo cáo với cơ quan chức năng, thông báo đến các cơ quan báo chí. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý, có cái chưa đúng chúng tôi chấn chỉnh ngay” - ông Tuấn khẳng định.

Theo thông tin trên báo Thanh niên và một số báo chính thống khác, từ năm 2008 -­ 2010, với tấm bằng cao đẳng (CĐ) CNTT ở Nghệ An, bà Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986, ở phường Phú Sơn, TP. Thanh Hoá) được nhận vào làm hợp đồng tại Văn phòng LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa. Sau khi tốt nghiệp cử nhân tin học (hệ tại chức) Trường ĐH Vinh, đầu năm 2011, bà Quỳnh Anh được nhận vào làm hợp đồng tại Trung tâm kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Năm 2012, bà Quỳnh Anh được điều về Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản của sở này. Từ tháng 10.2013 – 4.2014, bà nghỉ sinh con đầu lòng. Tháng 4.2015, bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, và chỉ 6 tháng sau, được bổ nhiệm làm trưởng phòng. Việc bổ nhiệm một người không có trình độ chuyên ngành làm lãnh đạo cấp phòng đã gây nhiều dị nghị trong nội bộ Sở Xây dựng Thanh Hóa vào thời điểm đó. Bởi thực tế, với trình độ chuyên môn như trên, bà Quỳnh Anh không đủ cả tiêu chuẩn để được tuyển dụng làm công chức của Sở (thông qua thi tuyển), chứ chưa nói đến chuyện liên tiếp được bổ nhiệm làm lãnh đạo phòng. Hơn nữa, việc bà Quỳnh Anh được cho là có nhiều tài sản lớn cũng khiến dư luận đòi hỏi cần làm rõ.

Trước đó, các trang mạng xã hội cũng gây xôn xao dư luận khi cho rằng bà Quỳnh Anh có quan hệ bất chính với một lãnh đạo cấp cao của tỉnh này. Tuy nhiên, ngay sau đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản khẳng định đó là thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm bôi nhọ lãnh đạo tỉnh.